TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinalines ký biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX về đấu giá cổ phần

Vinalines ký biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX về đấu giá cổ phần

Vinalines sẽ ưu tiên thoái vốn theo phương thức giao dịch trên sàn

Ngày 05/09/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg về hoạt động đấu giá cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và đưa doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán tập trung thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa.

Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Bộ Tài chính về việc triển khai Quyết định 51/2014/QĐ-TTg, Sở GDCK Hà Nội đã phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong diện điều chỉnh của Quyết định này để triển khai thực hiện.

Ngày 13/11/2014, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, Vinalines sẽ phối hợp với HNX triển khai cổ phần hóa, đấu giá cổ phần của Vinalines tại HNX theo chương trình cổ phần hóa Vinalines đã được phê duyệt. Đồng thời, Tổng công ty này cũng sẽ khuyến khích các đơn vị thành viên nằm trong lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần và thoái vốn qua HNX. Bên cạnh đó, Vinalines cũng sẽ ưu tiên thoái vốn theo phương thức giao dịch trên sàn và đôn đốc các công ty có vốn cổ phần của Vinalines thực hiện đăng ký giao dịch hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Về phía HNX, với vai trò vừa là đơn vị tổ chức đấu giá, vừa là đơn vị vận hành thị trường, HNX sẽ hỗ trợ Vinalines và các đơn vị thành viên trong việc xây dựng kế hoạch, lộ trình cổ phần hóa theo kế hoạch đã được phê duyệt đồng thời thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục bán đấu giá cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK.

Bên cạnh đó, HNX cũng sẽ hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ các công ty có vốn cổ phần của Vinalines thực hiện các quy định về công bố thông tin trên thị trường và các hoạt động khác như trao đổi thông tin, nghiên cứu phát triển…

Như vậy, Vinalines là đơn vị đầu tiên thực hiện việc ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Vinalines và đưa cổ phiếu của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa lên niêm yết.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vinalines có 9 doanh nghiệp tổ chức đấu giá thành công để chuyển thành CTCP trên HNX, 5 doanh nghiệp niêm yết và 4 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên HNX.

Tại lễ ký kết, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phát biểu:

“Với chương trình này, chúng tôi tin tưởng sẽ có nhiều đơn vị của Vinalines thực hiện thoái vốn ngoài ngành, đấu giá cổ phần và niêm yết trên sàn giao dịch trong thời gian tới. Các đơn vị của Vinalines sẽ đóng góp một lượng hàng hóa có chất lượng trên thị trường.”

+ Quyết định 51 được đánh giá là một bước đột phá, rất quan trọng, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc CPH, thoái vốn, và từ đó thúc đẩy, gắn kết với việc niêm yết , giao dịch trên thị trường chứng khoán có tổ chức.

+ Để triển khai Quyết định 51, Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở GDCK đã tích cực triển khai, phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp tổ chức Hội nghị có sự tham dự rất đông của các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp để bàn các giải pháp triển khai 51 và tháo gỡ các khó khăn. Sau Hội nghị này, UBCKNN đã báo cáo BTC, phối hợp với Cục TCDN để có một văn bản hướng dẫn triển khai 51. Hiện nay dự thảo văn bản này đã trình lên BTC, nếu văn bản này được ký ban hành sẽ tháo gỡ tiếp những khó khăn, vướng mắc về vấn đề kỹ thuật và giúp triển khai 51 một cách thuận lợi hơn, thúc đẩy nhanh hơn quá trình CPH và gắn với niêm yết trên TTCK.

+ Về phía Bộ Tài chính, UBCKNN cũng chỉ đạo các Sở GDCK khẩn trương, tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, tập đoàn ngay, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong việc xem xét các thủ tục, hồ sơ. Cụ thể, UBCKNN đã chỉ đạo triển  khai trong nội bộ UBCKNN giảm thời gian xem xét hồ sơ từ 30 ngày xuống 20 ngày. Tất cả các khâu thủ tục liên quan đến thoái vốn và CPH của các tập đoàn, DNNN, UBCKNN ưu tiên xử lý sớm để thúc đẩy thực hiện một cách nghiêm túc chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

+ Sở GDCK Hà Nội đã phối hợp các tập đoàn, tổng công ty triển khai để hỗ trợ họ trong công tác thoái vốn, cổ phần hóa và nhanh chóng đưa các công ty này lên giao dịch tập trung trên TTCK.


Mai Linh

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên