TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index chạm đỉnh 5 năm, bước ngoặt thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư?

VN-Index chạm đỉnh 5 năm, bước ngoặt thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư?

"Phiên hôm qua chính là dấu ấn của việc thay đổi tâm lý nhà đầu tư, tức là họ sẽ không thận trọng nữa mà lạc quan, tin vào xu hướng tăng và tranh thủ những cơ hội điều chỉnh để mua thêm"

Ngày 21/08/2014 là tròn 2 năm kể từ ngày 21/08/2012 - ngày mà thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự hoảng loạn tháo chạy của nhà đầu tư với thông tin bầu Kiên bị bắt, khiến cho tất cả các cổ phiếu giảm sàn.

Tuy nhiên trong ngày 21/8, thị trường lại chứng kiến một sự hưng phấn lan rộng khi VN-Index tăng 6,24 điểm lên 612,94 điểm với 114 mã xanh, trong phiên có lúc đã vượt qua đỉnh của 5 năm trở lại đây. Chúng tôi đã hỏi ý kiến ông Phạm Văn Khoa – chuyên viên Phân tích và Tư vấn đầu tư của CTCP Chứng khoán VNDirect về phiên giao dịch 21/8.

Thưa ông, VN-Index đã chạm được ngưỡng 615 - mức đỉnh của 5 năm trở lại đây nhưng HNX-Index lại giảm nhẹ. Ông đánh giá như thế nào về mức điểm này?

Ông Phạm Văn Khoa: Mức điểm của VN-Index nói lên nhiều điều. Hôm nay chỉ số đã chạm ngưỡng đỉnh của 5 năm cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang lạc quan về xu hướng của thị trường. Điều này đã thể hiện qua thanh khoản rất cao. Tính riêng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE là hơn 140 triệu cổ phiếu tương đương 2.600 tỷ, trên sàn HNX là gần 65 triệu cổ phiếu tương đương 855 tỷ, cả 2 sàn là 3.455 tỷ. Tức là dòng tiền của số đông đã đổ vào thị trường.

Bên cạnh đó, số cổ phiếu tăng giá cũng nhiều, số cổ phiếu vượt đỉnh dài hạn như VN-Index cũng nhiều, củng cố thêm nhận định là sự tăng điểm của VN-Index xuất phát từ số đông nhà đầu tư. Nhìn nhận từ góc độ thị trường, tôi thấy đó là những dấu hiệu tốt.

Tôi cho rằng phiên hôm nay chính là dấu ấn của việc thay đổi tâm lý nhà đầu tư, tức là từ hôm nay, họ sẽ không thận trọng nữa mà lạc quan, tin vào xu hướng tăng của thị trường chung và tranh thủ những cơ hội điều chỉnh để mua thêm.

Thưa ông, nhưng cũng có ý kiến cho rằng mức điểm cao cùng thanh khoản cao như vậy sẽ là ngưỡng cản tâm lý rất lớn, lo ngại về “phân phối đỉnh” chẳng hạn.

Đúng là khi điểm tăng cao đi cùng thanh khoản cao, nhiều người lo lắng. Tâm lý chung thì cứ thấy giá cao là sợ, khối lượng cao cũng sợ.

Nhưng phân phối đỉnh là như thế nào? Đó phải là người bán chiếm ưu thế hoàn toàn đối với người mua, và người ta chủ động bán một cách quyết liệt khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh đẩy thanh khoản lên cao. Vì vậy, chắc chắn hôm nay không phải là một phiên như vậy. VN-Index đóng cửa gần với mức điểm cao nhất tạo lập được trong phiên, đó là dấu hiệu của sự bứt phá.

Tôi cho rằng sự lo lắng này chỉ hình thành ở 1 số nhà đầu tư thôi. Theo kinh nghiệm của tôi thông qua việc theo dõi lệnh mua bán trên bảng điện tử, qua thanh khoản, sắc xanh của thị trường và qua trao đổi với các nhà đầu tư tại công ty mình thì đa số nhà đầu tư đang lạc quan.

Trong phiên giao dịch hưng phấn hôm nay, không như những phiên từng có trong lịch sử, đó là không có hiện tưọng các cổ phiếu tăng trần hàng loạt. Theo ông thì lý do là các thành phần tham gia thị trường giữ tâm lý tốt, “đánh” điều độ hơn, hay là nhà đầu tư vẫn e dè?

Cách đánh tăng trần hàng loạt xảy ra trong thị trường thanh khoản yếu thôi. Khi đó dòng tiền chỉ chảy vào một số nhóm cổ phiếu khiến cho việc đẩy giá dễ hơn. Còn ở tình hình thị trường thanh khoản cao, mức giá cao như hôm nay, cổ phiếu đang nằm trong tay rất nhiều nhà đầu tư, tư tưởng muốn bán luôn luôn sẵn sàng, không thể có hiện tượng kiểm soát nguồn cung làm tăng trần hàng loạt được. Điều này cũng chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu nhỏ thôi.

Ông nhận xét thế nào về dòng cổ phiếu ngành dầu khí trong hôm nay?

Dòng dầu khí hôm nay phân hóa như thế này. Bên sàn HOSE thì tăng giá, bên sàn HNX thì điều chỉnh giảm nhưng cũng không mạnh. Với sự điều chỉnh này, trong phiên ngày mai cũng có thể có dòng tiền đẩy lên được, không có gì bất thường hay phải e ngại cả.

Vậy ý kiến của ông về dòng cổ phiếu ngành chứng khoán như thế nào?

Trong những phiên gần đây, dòng tiền cũng đổ vào dòng chứng khoán khá đều đặn và tăng so với trước. Cổ phiếu SSI trong 4 phiên trở lại đây đột biến về thanh khoản cho thấy dòng tiền đang đổ vào. Tôi cho rằng những mã đầu ngành của dòng này như SSI, VND, HCM sẽ là cổ phiếu dẫn dắt cho dòng chứng khoán.

Ông đánh giá xu hướng thị trường tuần tới như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng thị trường tuần tới vẫn sẽ tăng điểm. Dòng chứng khoán và bất động sản sẽ là nhóm thu hút dòng tiền. Khi thị trường vượt được một mức tâm lý rất mạnh là 610 điểm thì về mặt kỹ thuật, cung đã được giải tỏa. Những người mua mới cũng kỳ vọng mức giá cao hơn mới bán. Cho nên về bản chất thì “thị trường rất nhẹ” tức là lực cung rất nhẹ. Mỗi khi giá cổ phiếu điều chỉnh về vùng bắt đầu bứt phá hôm nay thì nhiều người sẽ sẵn sàng mua.

Tôi cho rằng thị trường sẽ đứng trên vùng này tương đối lâu, ít nhất là hết tuần sau.

Xin cảm ơn ông rất nhiều.

>>> Tăng vọt, VnIndex hướng tới mức đỉnh của 5 năm

Lan Nguyên

trangntm

Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên