TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index chinh phục thử thách

Vn-Index chinh phục thử thách

Theo chuyên gia, tuần này chứng khoán phải đối mặt với nguồn cung mạnh, tuy nhiên VN-Index sẽ tiếp tục vượt qua thử thách.

Theo các chuyên gia phân tích, tuần này chứng khoán sẽ phải đối mặt với nguồn cung khá mạnh, tuy nhiên VN-Index sẽ tiếp tục vượt qua thử thách bởi những tin tức lạc quan từ kinh tế thế giới và kinh tế vĩ mô Việt Nam dường như đang ủng hộ xu hướng tăng.

Áp lực nguồn cung

Theo các chuyên gia, tuần này, từ phiên ngày 14 đến 16/4, khả năng điều chỉnh giảm đối với VN-Index là khá cao do phải hấp thụ nguồn cung "chốt lời" khá lớn từ các phiên giao dịch có khối lượng kỷ lục của tuần trước chốt lời.

Nếu thị trường thể hiện đủ sức mạnh để hấp thụ hết nguồn cung quá khứ và hiện tại định xả ra thì sức ép giảm điểm trong 3 phiên nói trên sẽ nhẹ bớt và nhà đầu tư có niềm tin để tiếp tục mua vào hỗ trợ sức cầu. Điều này sẽ giúp VN-Index tiếp tục xu hướng tăng vào khoảng cuối tuần.

Tuy nhiên, khi VN-Index hấp thụ hết nguồn cung ồ ạt trong 3 phiên 14 - 16/4 tuần này thì sức ép “xả lũ” trong thời gian tới sẽ càng mạnh. Thời điểm đó có thể là tuần giao dịch cuối tháng 4, đầu tháng 5 khi mà các báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2009 của doanh nghiệp đã công bố gần hết, đồng thời giá các cổ phiếu đã tăng khá dài...

Điều kiện cần và đủ cho VN-Index

Theo ông Đinh Anh Kim, Giám đốc chi nhánh Chương Dương, Công ty Chứng khoán APEC, cũng như các thời điểm VN-Index "vượt vũ môn" lần trước, khi nguồn cung ồ ạt xả ra thì đòi hỏi sức cầu phải hấp thụ hết hoặc gần hết nguồn cung đó.

Có nghĩa rằng khối lượng thị trường lại tiếp tục lập kỷ lục mới. Cạnh đó, các cổ phiếu blue chips phải chứng tỏ được sức mạnh (khớp lệnh với khối lượng lớn, không có dư bán giá sàn...) thì mới có thể tạm yên tâm.

Hai nữa là khối nhà đầu tư nước ngoài ít nhất phải giảm bán và gia tăng mua ròng mới giúp thị trường có niềm tin. Một yếu tố khác là tin tức kinh tế Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ và tin tức kinh tế vĩ mô Việt Nam phải tốt, nếu không cũng đừng có tin xấu.

Giá cổ phiếu đã quá nóng?

Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng Phòng phân tích Công ty Chứng khoán Đại Dương, cho rằng nhà đầu tư nhỏ nên cân nhắc khi vào thị trường ở giai đoạn “nóng” này bởi ngày công bố báo cáo tài chính quý I của các công ty niêm yết đang tới gần. Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều quan điểm đầu tư.

Nếu nhà đầu tư theo quan điểm “sóng dài” thì khi thị trường chung hay giá cổ phiếu chưa có dấu hiệu tạo đỉnh thì chưa cần vội bán ra vì sau các phiên điều chỉnh giảm của tuần này, khả năng lớn là VN-Index sẽ tiếp tục tăng.

Với quan điểm “sóng ngắn”, nhà đầu tư cần quan sát sức cầu và nguồn cung thị trường trong 2 phiên đầu tuần để cân nhắc có thể chốt lãi. Mục đích nhằm bảo toàn vốn và đợi hai phiên điều chỉnh giảm giữa tuần mua vào chính cổ phiếu đó với giá rẻ hơn hoặc có thể cơ cấu sang cổ phiếu khác an toàn hơn.

Bà Hà khuyến cáo các nhà đầu tư rằng thị trường đã có đợt tăng khá dài, để phòng ngừa rủi ro trong tuần này, chỉ nên dành 50% số vốn mua vào và mua vào những cổ phiếu hàng đầu thị trường hoặc nhóm thị giá thấp có khối lượng giao dịch lớn: thủy sản, nhựa, cao su...

VN-Index sắp phải đối mặt với một đợt điều chỉnh lớn khi thiết lập đỉnh cao mới.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên