TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn – Index: Chưa hết lo toan

Vn – Index: Chưa hết lo toan

Giá dầu thô trên toàn thế giới trong nhiều ngày qua "tiếp sức" cho VN-Index đã có những phiên giao dịch khởi sắc. Tuy nhiên, màu xanh dường như vẫn chua đủ làm an lòng các nhà đầu tư.

Cho tới lúc này, cả nhà đầu tư lẫn các chuyên gia chứng khoán vẫn chưa thể yên tâm với điểm tựa để VN-Index tăng trưởng bền vững, nhất là khi chiến sự ở vùng Kavkaz giữa Nga và Georgia đang bùng phát kéo nguy cơ tăng giá trở lại của nguồn năng lượng và khí đốt quốc tế.

Ngẫm lại mình

Chờ đợi không phải là không có cơ sở, khi chỉ số VN-Index trong hơn nửa năm vừa qua đã rớt tới 60%. Nhưng rõ ràng thực trạng của nền kinh tế trong nước và kinh tế thế giới lúc này khác xa với những thời khắc hoàng kim của thị trường chứng khoán hơn năm về trước.

Chưa có bao giờ kinh tế thế giới lại lâm vào cảnh bĩ cực như lúc này, khi cơn bão lạm phát tràn khắp các châu lục, tàn phá các nền kinh tế từ Mỹ, tới các nền kinh tế đang bùng phát như Ấn Độ, Trung Quốc và cả Việt Nam.
 
NHNN cũng như ngân hàng trung ương các quốc gia khác tới lúc này đều phải gác lại tham vọng tăng trưởng kinh tế, từ bỏ những mơ ước về chứng khoán để tập trung ổn định kinh tế vĩ mô. Chính vì thế, những cơ sở cơ bản để chỉ số chứng khoán ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới tăng điểm rất mong manh.
 
Trong thế giằng co, do có những tác động này - tác động khác vào thị trường nhưng trong một thời gian dài qua hầu hết các nhà đầu tư, dù có lạc quan nhất cũng tự mình cảm nhận rõ thực tế này.
 
Hơn thế nữa, giá nhiên liệu thế giới không ngừng tăng cao. Tuy mấy ngày qua giá dầu thô thế giới liên tục lùi sâu xuống dưới ngưỡng 115 USD/thùng, nhưng so với mức 60 USD/thùng hồi giữa năm ngoái thì rõ ràng thế giới, cũng như trong nước cũng đang hình thành một mặt bằng giá mới.
 
VN-Index cũng không nằm ngoài vòng xoáy của tình hình. Bất chấp những dự đoán bật dậy sau những đợt lún quá sâu, VN-Index vẫn chưa vượt qua mốc 500. Nhưng động thái tăng điểm tới sát 454,8 ngày 11/8 cũng chỉ là những phản ứng nhất thời, những phản ứng trễ. Bởi sự hứng khởi của VN -Index trước tin tức giá dầu hạ tuần trước chưa kịp bình yên với sự lo sợ việc tăng giá năng lượng do chiến sự ở Kavkaz.

Diễn biến Vn-Index trong 6 tháng gần đây

Kỳ vọng từ cổ phiếu ngân hàng

Mặc dù thị trường bùng nổ mạnh, khởi sắc ở hầu hết các cổ phiếu ngay từ nhưng đợt giao dịch đầu tuần, nhưng theo ông Trần Đình Thế - công ty CK ABS thì sự dư trần của các mã blue chips như SSI, STB và nhiều mã khác REE, GMD, PPC hay DPM chỉ là những bước đi cầm đèn chạy trước thị trường của nhiều nhà đầu tư.
 
Khi họ kỳ vọng quyết định ngày 7/8 của NHNN cho phép các NHTM với tư cách là công ty cổ phần đã đăng ký thành công ty đại chúng được quyền mua lại cổ phiếu của chính mình. Cũng theo các chuyên gia thị trường, quyết định mới tăng cường tính thanh khoán cho thị trường đã đẩy mạnh sức mua.
 
Tuy nhiên, nếu kỳ vọng quá nhiều cũng có thể đẩy tới thất vọng bởi bất kỳ công ty, ngân hàng nào quyết định mua vào cũng phải cân nhắc tới những yếu tố rủi ro. Cho dù lúc này đây giả sử rủi ro trượt dốc có thể bằng không, nhưng rủi ro về thời gian đọng lại bao lâu của đồng vốn cũng là điều không thể không lo tới.
 
Chính vì thế, mức tăng mạnh mẽ của thị trường trong những phiên gần đây chỉ là cơ hội để các đợt lướt sóng tạo thêm hi vọng.

Còn việc thị trường có bật lên mạnh và phục hồi vững chắc hay không phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết.

Theo Nguyễn Hữu
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên