TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index có nguy cơ xuống dưới 900 điểm

Vn-Index có nguy cơ xuống dưới 900 điểm
Thị trường chứng khoán đang thiếu thông tin hỗ trợ đủ mạnh nên chưa thể phục hồi.

Sau khi Vn-Index xuyên thủng ngưỡng cản 980 điểm trong phiên giao dịch sáng nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được đáy của thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có thông tin hỗ trợ đủ mạnh, hàn thử biểu có thể sẽ xuống dưới 900 điểm.

Anh Dũng, sàn HBBS cho hay, hiện nay trên các phân tích kỹ thuật, thị trường đã hình thành một xu hướng giảm giá trong trung hạn. Sau khi phá vỡ ngưỡng 980 điểm hôm nay, ngưỡng cản tiếp theo sẽ là 960 điểm và 920 điểm. Nếu qua mốc 920 điểm, Vn-Index có khả năng xuống dưới 900 điểm ngay trong tuần này.

Diễn biến thị trường có vẻ đang chứng minh những nhận định của Ngân hàng Hong Kong - Thượng Hải (HSBC) đưa ra hồi tháng 8. Khi đó, HSBC dự báo, cuối năm nay chỉ số Vn-Index đứng ở mức 900 điểm và P/E bình quân của toàn thị trường sẽ được điều chỉnh xuống còn 18 lần.

 

Theo các chuyên gia chứng khoán, hiện tại thị trường hầu như không có thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để phục hồi. Chuyên gia chứng khoán Lê Đạt Chí cho rằng, các doanh nghiệp niêm yết đa số đều đầu tư tài chính, mà phần vốn dùng để đầu tư vào lĩnh vực này không đem lại lợi nhuận khả quan bởi thị trường chứng khoán liên tục điều chỉnh. Để bảo toàn vốn, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã bán cổ phiếu đi để cắt lỗ, thu tiền về.

Ngoài ra, trước thông tin các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu và công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, các quỹ đầu tư có xu hướng dốc túi mạnh cho những cổ phiếu chuẩn bị lên sàn. Dòng vốn đổ vào thị trường chính thức vì thế đang bị yếu đi.
 

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, đại diện Công ty chứng khoán Á Châu (ACBS), trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có xu hướng án binh bất động hoặc bán cổ phiếu để giảm bớt rủi ro. Nhiều người trong đó rút hết tiền khỏi thị trường. Chính vì vậy, cần thêm một động lực để nâng thị trường dậy.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc Phòng phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán Tân Việt cho rằng, thời gian này có thể coi là giai đoạn thị trường "thử lửa" đối với nhà đầu tư, những người chịu áp lực tài chính sẽ phải nhanh chóng đẩy hàng đi.

Theo phân tích của ông Quyến, khoảng nửa tháng trở lại đây, chứng khoán liên tục đỏ sàn khiến nhiều nhà đầu tư chán nản và chuyển vốn sang các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản. Tuy nhiên theo ông, vàng là một kênh đầu tư rất mạo hiểm và chứa đựng nhiều rủi ro bởi nó phụ thuộc chủ yếu vào giá thế giới. Trong khi đó, bất động sản lại không phải là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao.

Chính vì vậy sau một thời gian lao vào hai kênh này, nhà đầu tư sẽ quay trở lại với chứng khoán. Song, quá trình này đòi hỏi một độ trễ nhất định nên theo ông Quyến, thị trường chứng khoán sẽ còn lình xình ít nhất trong 1-2 tuần nữa, có thể phải sang tháng 12 mới sôi động lên được.

Các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán VP Bank (VPBS) cũng cho hay, trên thế giới, sau cơn khủng hoảng của thị trường tín dụng thế chấp ở Mỹ, hôm qua, 3 đại gia lớn trong ngành ngân hàng là Bank of America Corp, Citigroup Inc và JP Morgan Chase & Co đã ngồi lại với nhau để lập ra một quỹ với trị giá khoảng 80 tỷ USD và sẽ huy động thêm nguồn vốn từ các định chế tài chính khác, nhằm cứu vãn thị trường tín dụng.

Theo nhận xét của VPBS, đây là một động thái tốt cho thị trường tài chính Mỹ nếu như hành động này của các đại gia đạt được hiệu quả rõ nét. Và điều đó sẽ góp phần tác động tích cực tới thị trường chứng khoán trong nước.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân trên, thị trường vẫn tiếp tục phải đón nhận các tin xấu như kinh tế Mỹ không tăng trưởng như mong đợi, giá vàng, dầu vẫn đứng ở mức cao. Trong khi đó, ở trong nước các chính sách về thuế, tín dụng... đang làm nản lòng nhà đầu tư. Do đó, các chuyên gia VPBS dự đoán, khả năng trong phiên ngày mai và các phiên tới, Vn-Index sẽ còn tiếp tục giảm, song sẽ không xuống sâu như hai phiên đầu tuần. Ngay trong phiên ngày mai, thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ khoảng 7 đến 15 điểm.

Trên thực tế, tổng khối lượng đặt mua trong phiên hôm nay là 18.899.780 chứng khoán trong khi khối lượng đặt bán lên tới 21.062.130 đơn vị. Như vậy, lượng cung vẫn lớn hơn nhiều so với cầu nên khả năng thị trường tiếp tục đi xuống theo dự đoán của các chuyên gia là hợp lý.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều người e ngại, thị trường chứng khoán sẽ khó có thể sôi động trong những tháng cuối năm như nhiều dự đoán trước đó. Tuy nhiên, trong bản dự báo thị trường vừa công bố hôm nay, Công ty chứng khoán Á Châu (ACBS) cho rằng, xu hướng tăng của Vn-Index trong 3 tháng cuối năm vẫn rất khả quan. Trong giai đoạn này có thể vẫn có những phiên điều chỉnh và đây là chuyện hết sức bình thường.

Theo ACBS, biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy có sự trùng lắp với thời điểm tháng 8 và 9 năm ngoái. Và như vậy, nếu lịch sử lặp lại thì thị trường có thể kỳ vọng một sự bứt phá mạnh mẽ của Vn-Index trong 3 tháng cuối năm. Do đó ACBS cho rằng, hiện tại có thể coi là thời điểm thích hợp để đầu tư vào cổ phiếu của những công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt.
 
Theo Hà Vy-Ánh Hồng
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên