TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index có thể đạt 750 điểm trong năm 2010

VN-Index có thể đạt 750 điểm trong năm 2010

Đó là nhận định của ông Lawrence Wolfe - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Nhóm Công ty Chứng khoán và Quản lý Quỹ Đông Á tại buổi hội thảo với chủ đề “Viễn cảnh TTCK 2010: VN-Index 750?”.

Theo ông Lawrence, có nhiều lý do để VN-Index tăng trong năm 2010.

Thứ nhất, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang hồi phục từ suy thoái 2008 – 2009. Cuộc suy thoái này ít nghiêm trọng hơn và ngắn hơn dự kiến.

Kinh tế Việt Nam vẫn trong tình trạng tốt, thâm hụt thương mại đang cải thiện, lạm phát và lãi suất vừa phải. Tỷ giá USD/VND sẽ tương đối ổn định.

Giá các mặt hàng nông nghiệp và một số loại hàng hóa khác (dầu, than…) đang tăng mạnh. Việt Nam là nước xuất khẩu các sản phẩm này. Nhu cầu tăng lên khi các hoạt động kinh tế gia tăng, vì thế khối lượng xuất khẩu từ Việt Nam sẽ tăng cao hơn. Cùng với các mức giá cao hơn, nguồn thu xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 15-20%.

Thu nhập doanh nghiệp sẽ cao hơn vì nhu cầu tăng cộng thêm hiệu quả tích cực của lạm phát, có nghĩa là các doanh nghiệp có thể tăng giá bán.

Thứ hai, thanh khoản từ nguồn vốn NĐT trong nước sẽ vừa đủ khi NHTW cho phép tốc độ tăng trưởng tín dụng 25% (gấp ba lần so với tốc độ tăng trưởng GDP).

Thanh khoản nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng vì FDI nhiều hơn (tối thiểu 25 tỷ USD), nguồn vốn ODA dồi dào hơn. Ông kỳ vọng sẽ có các nguồn vốn mới cho các tài sản tài chính tại Việt Nam.

Ông Lawrence cho rằng: “Chúng ta đang trong giai đoạn đầu của một thị trường tăng giá, được bắt đầu vào cuối tháng 2/2009 và có thể tiếp tục trong các năm tới. VN-Index đã đạt mức đỉnh của năm 2009 ở mức 633 điểm vào 23/10 và đã điều chỉnh quá mức từ lúc đó. Chỉ số P/E đang ở mức thấp và đưa đến các giá trị tốt cho các nhà đầu tư vì thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng hơn trong 2010. Vì thế, một sự phục hồi ở mức 700 dường như dễ dàng đạt được trong 2010”.

Cũng theo công cụ PTKT Fibonacci Retracement, Ông Lawrence nhận định: “khi thị trường phục hồi mức 50%, nó sẽ phục hồi mức 61,8%. Nếu VN-Index phục hồi ở mức 700 (=50% mức thoái lui), thì nó có thể lấy lại 61,8% (=813). Tuy nhiên, không biết khi nào thị trường đạt tới 813, nhưng có thể không phải chờ đến 2011. Vì thế, tính toán trung bình 700 và 813 sẽ cho mức 750 trong 2010”

Tháng 10/2009, giới đầu tư bắt đầu phản ứng tiêu cực với thị trường do các tin đồn như NHTW sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản để chống lạm phát, chính sách tiền tệ thắt chặt, giới hạn tăng trưởng tín dụng…Theo ông, giới đầu tư đã phản ứng thái quá đối với các tin đồn này.

“Như đã đề cập trong bài trình bày, lạm phát Việt Nam sẽ tăng trong 2010, đặc biệt trong giai đoạn trước tết, nhưng sẽ từ từ giảm sau đó. Cũng như thế, các ngân hàng có thanh khoản cần thiết để hỗ trợ tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn. Khi TTCK bắt đầu tăng lại thì dòng tiền vào thị trường sẽ tự động tăng lên khi giới đầu tư bắt sóng”, ông Lawrence nói.

Theo Tuấn Nguyễn
DAS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên