TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index có thể quay trở lại các mốc trên 600 điểm

VN-Index có thể quay trở lại các mốc trên 600 điểm

VN-Index có thể quay trở lại các mốc trên 600 điểm, đặc biệt là khi kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn không bị ảnh hưởng.

Ông Sebastian Subba, Giám đốc Điều hành về đầu tư (CIO), Công ty quản lý Quỹ Manulife Việt Nam (MVFM) nhận định:

Từ cuối tuần trước đến trước phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số VN-Index đã liên tục sụt giảm mạnh, phá vỡ ngưỡng 540 điểm một cách nhanh chóng, đã cho thấy tâm lý do dự và những đánh giá không tốt về triển vọng TTCK của NĐT.

Theo tôi, 3 nguyên nhân có thể giải thích cho việc này mà trước hết là việc thị trường cần bước nghỉ sau khi đã tăng mạnh, vượt qua ngưỡng 600 điểm. Đây là một sự điều chỉnh cần thiết để tự cân bằng.

Thứ hai, tăng trưởng tín dụng các ngân hàng đã ở mức cao, đã xuất hiện thông tin một số ngân hàng ngừng giải ngân cho vay chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh thâm hụt cán cân thương mại gia tăng cũng làm giảm tâm lý hứng khởi của NĐT.

Thứ ba, TTCK Việt Nam chịu tác động không mấy tích cực từ diễn biến TTCK thế giới.

Thêm vào đó, dù Quốc hội đã công bố thông tin về gói kích thích kinh tế thứ hai, nhưng tác động của quyết định này đến tâm lý NĐT không lớn. Khi văn bản chính thức về gói kích cầu thứ hai chưa được ban hành và bức tranh đầu tư chưa rõ ràng hơn, thì khả năng TTCK còn nhiều biến động là khó tránh khỏi.

Xu hướng suy giảm của TTCK sẽ là một thách thức đối với các NĐT ngắn hạn. Tuy nhiên, phiên tăng điểm ngày 5/11 cho thấy, tâm lý “bắt đáy” của NĐT vẫn còn khá lớn và sự lạc quan thận trọng đã quay trở lại.

Chúng tôi nhận định rằng, VN-Index có thể quay trở lại các mốc trên 600 điểm như đã từng đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là khi kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn không bị ảnh hưởng.

Với MVFM, trong những tháng cuối của năm 2009, chúng tôi vẫn tin tưởng với chiến lược mở rộng đầu tư. Trong năm 2009, Quỹ MAFPFI đã đạt mức tăng giá trị tài sản ròng tính đến hết tháng 9 là 81,69%, dù thấp hơn mức tăng của VN-Index là 83,44%, nhưng vẫn thể hiện chiến lược đầu tư hiệu quả của Công ty.

Thành tích này đã được NĐT quan tâm ghi nhận, thể hiện ở giá giao dịch chứng chỉ quỹ tăng khá cao (tăng 31,2%) trong khi mức tăng giá của các chứng chỉ quỹ cùng loại khoảng từ 10 đến 32%.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư thận trọng, bằng việc vận dụng các mô hình phân tích phù hợp với TTCK Việt Nam, quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ một cách chặt chẽ .

Trong quý III, chúng tôi đã đầu tư nhiều vào các DN thuộc ngành tiêu dùng và ngành tài chính với các tiêu chí như: DN thuộc nhóm phòng thủ, có nguồn thu nhập ổn định và ít phụ thuộc vào các biến động của nền kinh tế; DN có lợi nhuận chủ yếu từ hoạt động kinh doanh chính và có tiềm năng tăng trưởng.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên