TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index: Đạt 480 - 520 điểm vào cuối năm 2009

VN-Index: Đạt 480 - 520 điểm vào cuối năm 2009
Ông Trịnh Hoài Giang

“TTCK có khả năng xuất hiện một chu kỳ tăng điểm vào đầu quý IV/2009, nếu điều kiện thị trường ổn định và kết quả kinh doanh quý III của các DN tiếp tục khả quan”.

Đó là ý kiến của ông Trịnh Hoài Giang - Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán TP. HCM.

Nền kinh tế và môi trường kinh doanh đang tương đối ổn định, nhưng chưa đủ vững để kỳ vọng TTCK tăng mạnh, dù tín dụng cho đầu tư cá nhân vừa bị hạn chế không tác động đáng kể đến dòng vốn vào thị trường.

Dù vậy, tôi cho rằng, thời gian tới sẽ khó có nguồn vốn mới từ bên ngoài chảy vào TTCK, giá trị giao dịch tại HOSE sẽ trở về mức bình thường 800 – 1.500 tỷ đồng mỗi phiên. Thị trường được hỗ trợ mạnh ở mức 350 - 400 điểm từ các nhà đầu tư tổ chức.

Về trung hạn, TTCK có khả năng xuất hiện một chu kỳ tăng điểm vào đầu quý IV/2009, nếu điều kiện thị trường ổn định và kết quả kinh doanh quý III của các DN tiếp tục khả quan. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực dẫn dắt thị trường (thời gian qua các nhà đầu tư cá nhân cũng là lực dẫn thị trường khi có thời điểm giao dịch của khối này chiếm hơn 80% giá trị giao dịch hàng ngày).

Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vẫn chưa phục hồi hẳn sau khủng hoảng và đang tập trung vào thị trường Mỹ và các nước phát triển, chứ chưa phân bổ thêm vốn cho các thị trường mới nổi, vì cơ hội nhiều hơn và giá chứng khoán hợp lý hơn.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi thị trường Việt Nam có độ ưu tiên thấp hơn thị trường Châu Á và khu vực, vì họ còn e ngại rủi ro tỷ giá hối đoái và lạm phát tại Việt Nam. Trong khi đó, một số quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng chưa huy động được thêm vốn để đầu tư vào thị trường trong thời gian tới.

Các quỹ này dù tin TTCK thế giới và Việt Nam đã ổn định, nhưng họ cho rằng, sau một chuỗi tăng điểm mạnh, giá cổ phiếu hiện tại tương đối đắt, nên dù vẫn đang mua ròng ở mức VN-Index 350 - 450 điểm nhưng lượng mua không mạnh. Có thể họ đang tiếp tục chờ mua các cổ phiếu tốt khi thị trường xuống thêm 10 - 20% nữa.

Các quỹ này đang tạo sự phân hóa trên thị trường khi liên tiếp mua vào những cổ phiếu tốt và bán ra những cổ phiếu nhỏ. Với những diễn biến khá ổn định hiện nay của nền kinh tế theo tôi, VN-Index cuối năm nay sẽ đạt khoảng 480 - 520 điểm và HNX- Index sẽ dao động từ 160 - 180 điểm.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên