TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“VN-Index: đạt mức 620 điểm vào cuối năm không khó”

“VN-Index: đạt mức 620 điểm vào cuối năm không khó”

"Việc dự đoán một con số cụ thể cho VN-Index cũng khó giống như dự đoán xem đội nào vô địch World Cup 2010. Tuy nhiên, tôi nghĩ 620 điểm là một con số không phải là quá lạc quan".

Những ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 cũng dần trôi qua, tuy TKCK chưa có những bứt phá lớn mà vẫn nằm trong biên độ giao động hẹp, nhưng yêu cầu giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho thị trường có những bước tiến mới trong 6 tháng cuối năm và khép lại 6 tháng thăng trầm của chứng khoán đầu năm 2010.

Ông Mai Vũ Thảo, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Tài chính, Công ty Quản lý quỹ Đông Á đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Nhìn lại bức tranh TTCKVN trong 6 tháng đầu năm 2010, ông có nhận xét gì?

Trong 6 tháng đầu năm, TTCKVN có nhiều điểm đáng chú ý khiến nhà đầu tư ấn tượng. Từ đầu năm đến giữa tháng 5, thị trường đạt mức tăng trưởng khá, đặc biệt là những cổ phiếu có mức vốn hoá nhỏ và trung bình thuộc các ngành địa ốc, dầu khí, khoáng sản và thủy sản.

Tuy nhiên, trong 2 tuần cuối tháng 5, sự sụt giảm mạnh của chỉ số chứng khoán đã xóa bỏ hầu hết những thành quả đã đạt được trước đó. Thủ phạm của đợt sụt giảm này lại là do các cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ đã tăng nóng trong thời gian trước.

Có thể nói, TTCKVN trong 6 tháng vừa qua được dẫn dắt chủ yếu bởi các cổ phiếu có vốn hoá trung bình và nhỏ. Một trong những lý do chính dẫn đến xu hướng này là do dòng tiền vào TTCK không được dồi dào, nên các nhà đầu tư với số tiền nhỏ của mình, cảm thấy thuận lợi hơn khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Còn về kinh tế Việt Nam nói chung thì sao, thưa ông?

Nhìn chung, hiện nay kinh tế Việt Nam vẫn còn khó khăn, tuy nhiên đã có sự cải thiện đáng kể so với đầu năm. Lãi suất đang có xu hướng giảm sau những giải pháp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Tỷ giá và lãi suất USD cũng đang có xu hướng đi ngang và giữ ở mức thấp trong 6 tháng đầu năm, điều này hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ, đồng thời không gây căng thẳng trên thị trường ngoại hối Việt Nam.

Theo thống kê, tăng trưởng tín dụng trong thời gian qua thấp, tạo thuận lợi cho thị trường 6 tháng cuối năm. Có thể thấy, “room” tín dụng còn nhiều cũng như các yếu tố lạm phát, CPI, FDI, FII, cán cân xuất nhập khẩu nhìn chung vẫn tương đối ổn định, do vậy, về tổng quan, nền kinh tế hiện nay khá vững vàng.

Đây có thể là thông tin tích cực trong hiện tại, vậy theo nhận định của ông, nền kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm sẽ ra sao?

Kinh tế Việt Nam từ giờ đến cuối năm sẽ có những cải thiện tích cực. Cụ thể, xuất nhập khẩu đang có xu hướng tăng và giá dầu tuy tăng nhưng nhẹ nên sẽ không gây áp lực lạm phát. Ngoài ra, những yếu tố khác thuộc kinh tế Việt Nam,như tôi vừa nói vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, do vậy, đánh giá chung là lạc quan.

Trong bối cảnh nền kinh tế lạc quan như vậy thì triển vọng của TTCKVN trong nửa cuối năm 2010 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ trong nửa cuối năm 2010, TTCKVN sẽ đạt được mốc cao hơn hiện tại. Một trong những lý do là dòng tiền sẽ được “bơm” vào nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng.

Với mức tăng trưởng tín dụng còn thấp, chắc chắc việc “bơm” thêm tiền sẽ tiếp tục tạo đà nâng đỡ cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Và như thế TTCKVN sẽ có thông tin hỗ trợ khi kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được cải thiện.

Theo những dự đoán gần đây, VN-Index có thể đạt mức 620 điểm vào cuối năm nay, ông nhận xét như thế nào về dự báo này?

Việc dự đoán một con số cụ thể cho VN-Index cũng khó giống như dự đoán xem đội nào vô địch World Cup 2010 vậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ 620 điểm là một con số phù hợp và không phải là quá lạc quan.

Chúng ta thấy rằng hiện nay, với những biện pháp quyết liệt của Chính phủ trong chính sách điều hành kinh tế, các doanh nghiệp niêm yết cũng tích cực cải thiện kết quả kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp có mức vốn hoá lớn chuẩn bị niêm yết lại có mức giá tham chiếu của phiên giao dịch ngày đầu tiên thông thường là thấp. Như thế, khi các doanh nghiệp này lên sàn thì xu hướng tăng giá là khá rõ, nhờ vậy, hỗ trợ VN-Index tăng điểm.

Thị trường có thể đạt đỉnh vào cuối quý III và đầu quý IV, thời điểm này thông thường các doanh nghiệp đều công bố kết quả kinh doanh và tâm lý người dân khá thoải mái. Theo tôi, với tất cả những yếu tố này thì việc VN-Index đạt mức 620 điểm vào cuối năm nay không phải là quá khó.

Theo ông, cổ phiếu của những ngành nào sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới?

Theo tôi, cổ phiếu của ngành địa ốc và dầu khí là 2 nhóm ngành có mức tăng trưởng cao nhất, chắc chắn tiếp tục được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn trong thời gian tới.

Ngược lại, cổ phiếu của ngành tài chính và ngân hàng thì mức tăng trưởng sẽ không lớn lắm, vì mức vốn hóa của nhóm này khá lớn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Thy – Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên