TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index "phá đáy" trong xu thế giảm điểm của cả thế giới

VN-Index "phá đáy" trong xu thế giảm điểm của cả thế giới

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một ngày tồi tệ với hầu hết các chỉ số đều giảm điểm. VN-Index và Hastc-Index không nằm ngoài quy luật.

Tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ những diễn biến xấu trên thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến phiên giao dịch đỏ sàn với 90% số mã cổ phiếu niêm yết giảm giá và hầu hết đều giảm sàn.

Ngay đợt giao dịch đầu tiên xác định giá mở cửa, VN-Index đã giảm ngay 13,7 điểm (tương đương giảm 3,65%) xuống còn 361,21 điểm.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, lệnh đặt bán tiếp tục dày đặc trên bảng điện tử trong khi sức cầu có hạn trước sự giảm mạnh của thị trường, chốt phiên VN-Index đã chính thức phá đáy 366 điểm được thiết lập hôm 20/6, chỉ số này giảm 14,48 điểm (tương đương giảm 3,86%) xuống còn 360,43 điểm.

Giao dịch phiên này tăng so với phiên giao dịch ngày hôm qua, toàn thị trường có 13,528 triệu đơn vị giao dịch trị giá 408,202 tỷ đồng.

Trong tổng số 164 mã niêm yết trên Hose chỉ có 8 mã tăng giá (với 2 mã tăng trần), 9 mã giữ mức tham chiếu, còn lại là 147 mã giảm giá (trong đó có 126 mã giảm giá sàn).

Nhóm 10 cổ phiếu có mức vốn hoá lớn nhất ngoài trừ VIC và VPL chưa giảm hết biên độ, các mã còn lại đều giảm sàn.

Nhóm 8 cổ phiếu tăng giá đáng chú ý là 2 mã ITA và MCP, 2 mã này tăng trần ngay từ đầu phiên với dư bán bằng 0 khi kết thúc giao dịch.

Về khối lượng giao dịch, STB tiếp tục dẫn đầu với 1,94 triệu cp triệu đơn vị được chuyển nhượng thành công, các mã tiếp theo không mã nào có giao dịch trên 1 triệu đơn vị.

Bên sàn Hà Nội, đóng cửa phiên giao dịch giảm 6,27% xuống 115,34 điểm. Như vậy với mức này Hastc-Index vẫn chưa phá đáy cũ hồi tháng 6/2008. Thanh khoản trên sàn vẫn được duy trì với hơn 8 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương đương 242,534 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch toàn thị trường có 5 mã tăng giá, 143 mã giảm giá trong đó hầu hết đều không có dư mua do lượng cầu yêu dần.

Năm mã tăng giá trong phiên giao dịch sáng nay là VSP (tăng 6.800 đồng), SDS (tăng 900 đồng), L62 (tăng 400 đồng), HPS (tăng 300 đồng), TBC (tăng 100 đồng).

Trong đó VSP và TBC nằm trong top các cổ phiếu giao dịch nhiều nhất sàn với khối lượng lần lượt là 552.000 và 605.400 cổ phiếu. Hai mã này đều có kết quả kinh doanh tốt trong quý III do đó có thể “đi ngược” thị trường trong thời điểm hầu hết các cổ phiếu đều giảm sàn. VSP là cổ phiếu duy nhất trên sàn Hà Nội còn dư mua vào cuối phiên.

Trong khi đó, các cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn là MIC, DTC, CCM, SCJ và VTS. Các cổ phiếu này hầu hết đều giảm sàn với khối lượng thấp (trừ SCJ giao dịch trên 100.000 cổ phiếu trong phiên).

Các cổ phiếu khác như ACB, BVS, KLS, HLY, HNM, PVI, PVS..đều giảm điểm. Trong đó KLS đã giảm xuống 13.000 đồng/CP với 817.000 đơn vị được chuyển nhượng.

Tâm lý các nhà đầu tư trong nước hiện tại đều chưa muốn quay lại thị trường lúc này do những lo ngại về hành động rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và việc bán trái phiếu của các quỹ đầu tư. Bên cạnh đó thị trường thế giới đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam) cũng khiến các nhà đầu tư đang lo ngại về đợt suy thoái lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên do thị trường thế giới giao dịch không có biên độ và không bị giới hạn bởi thời gian T+4 như ở Việt Nam, do đó các thông tin sẽ được phản ánh vào giá ngay trong phiên giao dịch.

Việc thị trường Việt Nam "chạy theo" thị trường thế giới là không thể bởi thông tin được đưa ra trong ngày hôm nay nhưng 4 ngày sau nhà đầu tư mới có thể giao dịch được cổ phiếu, lúc đó tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Do đó xu hướng chung của các nhà đầu tư trong tình hình hiện nay là chờ đợi một xu hướng rõ ràng mới tham gia đầu tư.

Thanh Tú - Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên