TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index sẽ đạt 650 điểm không xa

VN-Index sẽ đạt 650 điểm không xa

Sự bất hợp lý chắc chắn sẽ không thể tiếp tục tồn tại - cơ hội sẽ xuất hiện và đặc biệt sẽ trở nên hấp dẫn vào những phiên giảm mạnh như các phiên vừa qua.

Dù trải qua nhiều biến động tuy nhiên VNIndex vẫn đang trong chu kỳ đi lên và với giá trị hiện tại, VNIndex vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên 100%. Việc VN-Index điều chỉnh trong một số phiên gần đây khiến chúng tôi liên tưởng đến những diễn biến của thời kỳ cuối tháng 2 và cuối tháng 6.

Bức tranh thị trường hiện tại dường như đang tạo ra những cơ hội tương tự (thậm chí rõ ràng hơn) so với thời điểm cuối tháng 2 và cuối tháng 6, khi các nhà đầu tư "dũng cảm" mua vào trong thời điểm thị trường giảm sâu lại là những người chiến thắng.

Hiện tại, gần như tất cả các mã cổ phiếu bất kể tốt xấu đều giảm sàn trong các phiên giao dịch vừa qua và đã nhanh chóng lấy đi 20%-30% giá trị vốn hóa của các công ty. Chúng tôi cho rằng thời điểm hiện tại thực sự lại là một cơ hội mới cho các dòng tiền thông minh.

Phân tích các lý do dẫn tới những phiên giảm điểm gần đây, chúng tôi không nhận diện được những lý do thực sự đáng quan ngại cho thị trường, xét từ các chỉ số vĩ mô cả trong và ngoài nước.

Sự điều chỉnh hiện tại dường như chỉ đơn thuần xuất phát từ tâm lý đám đông bị ảnh hưởng sau những phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật của thị trường Mỹ, và những tin đồn thổi không có căn cứ ở thị trường Việt Nam.

Điều chỉnh của Dow Jones chỉ mang tính kỹ thuật

Tại thị trường Mỹ, chúng tôi nhận thấy việc Down Jones Industrial Average (DJIA) biến động mạnh trong vài phiên vừa qua không thật sự đến từ những tín hiệu quá xấu của kinh tế vĩ mô.

Sau khi DJIA tăng liên tục từ 6.500 điểm lên 10.000 điểm thì một sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật là cần thiết. Thông tin vĩ mô của nền kinh tế Mỹ cho thấy GDP quý III đạt 3,5% cao nhất trong hơn 2 năm qua, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính cũng đạt những con số rất đáng khích lệ, khẳng định nền kinh tế Mỹ đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng mới sau khủng hoảng.

Tuy nhiên chỉ số thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức cao, doanh số bán nhà chưa như kỳ vọng, kể cả việc ngân hàng thương mại CIT phá sản gần đây nên được coi như những tàn dư tất yếu của một cuộc khủng hoảng mà lịch sử cũng đã cho chúng ta thấy qua cuộc đại khủng hoảng 1929-1930. Chúng tôi cho rằng những biến động giảm điểm của DJIA trong thời gian gần đây mang nhiều khả năng là sự điều chỉnh kỹ thuật.

Các chỉ số kinh tế chủ đạo trong nước chuyển biến theo hướng tích cực

Lạm phát tính theo 12 tháng gần nhất là 3%, so với con số gần 30% của 1 năm trước thì áp lực lên CPI của Việt Nam rõ ràng là không lớn trong hiện tại.

Mặc dù cán cân thương mại đang có xu hướng thâm hụt với giá trị tăng dần vào các tháng cuối năm, tuy nhiên tổng mức thâm hụt của năm 2009 dự báo sẽ dưới 12 tỷ USD, điều này không tạo áp lực quá lớn lên cán cân thanh toán quốc gia, với giá trị giải ngân FDI dự kiến cả năm đạt 9,5 đến 10 tỷ USD cộng với giá trị giải ngân ODA và kiều hối dự báo đạt hơn 5 tỷ USD cho cả năm 2009.

Việc cán cân thanh toán được tiếp tục duy trì ở mức thặng dư cũng đồng nghĩa như một công cụ bảo hiểm cho tỷ giá đồng nội tệ. Những điều chỉnh đối với tỷ giá trong những tháng sắp tới (nếu có) sẽ tạo ra một hành lang rộng hơn cho thị trường ngoại hối, cân bằng hơn cán cân xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế.

GDP tăng trưởng tích cực: nếu tăng trưởng GDP trong quý I năm 2009 chỉ đạt 3,1%, thấp nhất trong mười năm qua thì đến quý II và quý III tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng tăng dần với các con số lần lượt đạt 4,5% và 5,8%, chúng tôi tin tưởng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng lên trong quý IV và tốc độ tăng trưởng bình quân cả năm sẽ đạt khoảng 5%-5.5%.

Thị trường lũng đoạn bởi tin đồn

Một trong những vấn đề khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại hiện nay có lẽ là những tin đồn về việc tăng trưởng tín dụng đã vượt quá 30%, và NHNN sẽ tiến hành các biện pháp thắt chặt tín dụng để “bảo vệ” chỉ tiêu này.

Phân tích của chúng tôi chỉ ra tín dụng tăng trưởng mạnh trong thời gian qua do tác động rất lớn từ gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn 4% đã khiến chi phí lãi vay trở nên cực kỳ rẻ, kết quả là các doanh nghiệp đẩy mạnh vay vốn lưu động và nhanh chóng đẩy số dư cho vay hỗ trợ lãi suất lên tới 400.000 tỷ trên toàn hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, đây là những khoản vay ngắn hạn nên dư nợ cho vay trên hệ thống ngân hàng nhiều khả năng sẽ giảm mạnh vào thời điểm 31.12.2009, như vậy hoạt động cho vay doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục sôi động vào cuối năm.

Việc duy trì tỷ lệ 30% mang ý nghĩa như một biện pháp kỹ thuật trong ngắn hạn hơn là trọng tâm của chương trình hành động của chính phủ. Đồng thời, do lạm phát hiện tại đang ở mức rất thấp cộng với việc nền kinh tế vẫn tiếp tục cần một chính sách tiền tệ “hỗ trợ” nên thời điểm hiện tại có lẽ chưa phải là thời điểm để NHNN triển khai những giải pháp thắt chặt tiền tệ.

Thị trường chứng khoán non trẻ như Thị trường Chứng khoán Việt Nam luôn là môi trường lý tưởng cho sự tồn tại và phát triển của những tin đồn, đặc biệt trong một số thời điểm những tin đồn xấu không có căn cứ và tính thực tiễn lại là những tác nhân chính nhấn chìm thị trường.

Tôi muốn nói tới các thông tin không đúng sự thật đang được nhiều nhà đầu tư truyền tai nhau rằng các công ty chứng khoán lớn A,B,C… trên thị trường bán giải chấp cổ phiếu, UBCK đang thắt chặt các hoạt động cho vay chứng khoán…

Qua phân tích, chúng tôi nhận thấy áp lực bán giải chấp sẽ chỉ trở thành một lực cản lớn đối với thị trường nếu VNIndex trở về mức 450 điểm. Thực tế chính các nhà đầu tư đang tự tạo ra sự hoang mang, lo sợ và hành động theo hướng bất lợi cho chính quyền lợi của mình.

Nếu thị trường không phải tiếp tục đón nhận những thông tin không tích cực từ DJIA, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có được sự ổn định và hồi phục mạnh mẽ. Trong những phiên giao dịch tới, sự phân hóa có thể sẽ bắt đầu, những nhóm cổ phiếu “không tốt” nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh để trở về với giá trị thực. Tuy nhiên sự bất hợp lý chắc chắn sẽ không thể tiếp tục tồn tại - cơ hội sẽ xuất hiện và đặc biệt sẽ trở nên hấp dẫn vào những phiên giảm mạnh đồng loạt như ngày 02/11.

Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng, khả năng VNIndex vượt mức 650 là rất lớn trong thời gian không xa.

Ông Nguyễn Hồ Nam
Tổng Giám đốc
Công ty Chứng khoán Sacombank

phuongmai

Trở lên trên