TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index sẽ leo dốc hình răng cưa

VN-Index sẽ leo dốc hình răng cưa
Nhà đầu tư tiếp tục mở tài khoản để mua bán cổ phiếu tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt, Chi nhánh TPHCM.

So với đầu năm nay, giá hầu hết các loại cổ phiếu trên sàn TPHCM đã trở nên quá rẻ, P/E trung bình dưới 25 lần. Đây là mức giá rất hấp dẫn.

Sau khi tăng khá mạnh trong ngày đầu tuần, chỉ số VN- Index lại đổi chiều, xuống còn 988,08 điểm, giảm 3,3 điểm. Sức mua tuy chưa mạnh nhưng cũng đã tăng thêm 15% - 20% so với những ngày đầu tuần trước.

Lưỡng lự

Vì xu hướng tăng giá chưa rõ nét nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự trong việc mua và bán cổ phiếu (gọi chung cả chứng chỉ quỹ). Ông Trần Huy, một nhà đầu tư tại sàn Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho biết: Trong tài khoản của ông hiện có trên 100.000 cổ phiếu thuộc hàng blue-chips và gần 4 tỉ đồng. Tất cả cổ phiếu hiện có ông sẽ giữ cho đến thời điểm quý I/2008, sau khi đã chốt xong quyền nhận cổ phiếu thưởng và mua cổ phiếu phát hành mới. Riêng số tiền mặt ông vẫn còn lưỡng lự chưa dám mua hết. Vì vậy sáng 27-11, khi thấy thị trường đảo chiều, ông chiết ra hơn 1 tỉ đồng để mua một loại cổ phiếu mà ông chọn sẵn. Nếu ngày mai giá xuống ông sẽ mua tiếp cho đến khi cạn tiền.

Do thị trường xập xình nên nhiều người đến sàn chủ yếu chỉ để chờ cơ hội. Người mua mong giá xuống, người bán chờ giá lên. Do đã cận kề hết năm, nhiều quyền lợi đang chờ phía trước, nên đại đa số người cầm cổ phiếu không còn bán tháo. Vì vậy, những ngày thị trường đi xuống, mức độ giảm giá cổ phiếu cũng không còn mạnh như trước. Nhưng nếu đảo chiều thì giá cổ phiếu sẽ tăng nhanh hơn. Vì vậy từ nay đến cuối năm có thể thị trường sẽ đi lên theo hình răng cưa.

Giá cổ phiếu đã xuống quá rẻ

Mặc dù giá chứng khoán thế giới đang giảm, gián tiếp ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, nhưng trong ngày 27-11, khối đầu tư nước ngoài tăng tốc mua nhiều loại blue-chips. Các mã cổ phiếu thượng hạng như: DPM, SAM, SSI, VNM, VSH... họ mua vào với số lượng lớn gấp nhiều lần so với những ngày trước, trong khi bán ra lại rất ít. Nếu so với những cổ phiếu đồng hạng tại các thị trường lớn thì cổ phiếu tại VN đang có mức giá rất rẻ. Vì vậy, dù chứng khoán thế giới đang chao đảo thì tại VN họ vẫn yên tâm mua vào để nắm giữ lâu dài.

Theo phân tích của nhóm Boston (Công ty VietNam Report), nếu so với hồi đầu năm nay, chỉ số P/E của hầu hết các loại cổ phiếu trên sàn TPHCM đã trở nên quá rẻ. Mức P/E trung bình toàn thị trường này hiện đã dưới 25 lần. Đây là mức giá thấp và rất hấp dẫn đối với một thị trường mới nổi như VN.

Nhiều thông tin tốt

Sau thời điểm giữa tháng 12, hầu hết các doanh nghiệp lớn thường có báo cáo nhanh về kết quả hoạt động kinh doanh trong năm (tạm ước tính). Năm 2007, nền kinh tế đất nước tăng trưởng 8,5%, vốn trực tiếp đầu tư nước ngoài đạt 16 tỉ USD, nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán sẽ đạt mức lợi nhuận tăng cao vượt bậc so với trước đây. Những yếu tố đó tạo ra sự hấp dẫn mới cho cổ phiếu trên sàn. Theo chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn, trong tháng 12, thị trường sẽ có thêm nhiều tin tốt như: Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố đợt thanh tra các ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chỉ thị 03. Thông tin chính thức này sẽ giải tỏa tâm lý vướng mắc về đồng vốn vay của nhà đầu tư. Mặt khác, có thể FED sẽ cho hạ lãi suất USD. Điều đó sẽ tác động mạnh giúp phục hồi thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Những yếu tố đó sẽ hỗ trợ làm cho thị trường chứng khoán VN từ nay đến cuối năm sẽ phát triển khả quan hơn.

Theo Trần Phú Minh
NLD

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên