TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index – Thị trường ba kịch bản

VN-Index – Thị trường ba kịch bản

HNX-Index đang bắt đầu tích luỹ cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Đang đi vào vùng hội tụ mạnh

VN-Index đang đi vào vùng hội tụ mạnh 550 – 630 điểm. Vùng này được xác định bởi các đường trendline nối các đỉnh và các đáy. Những đường trendline nối các đỉnh đang là lực cản của thị trường. Đường trendline AB và CD hội tụ tại điểm O (tương ứng với mức 630 điểm) khiến đây trở thành ngưỡng resistance mạnh của thị trường. Trong khi đó, trendline tăng giá trung hạn (đường nối các đáy E,F,G) cũng sẽ hội tụ với AB trong tương lai gần.

Một trong hai đường này sẽ bị bẽ gãy và nó sẽ quyết định thị trường sẽ đi theo kịch bản nào trong ba kịch bản sau.

Kịch bản 1: Thoái lùi về 550 điểm

Tại mức 550 điểm có hai yếu tố chống đỡ đáng chú ý. Fibonacci Retracement 38.2% là yếu tố đầu tiên. Độ dốc của closing price lên đến 49,01 độ (lớn hơn 30 độ) nên khả năng thoái lùi về Fibonacci 38.2% là rất lớn. Yếu tố thứ hai là Longterm Support Trendline. Với 3 lần test thành công vào tháng 3, tháng 4 và tháng 7/2009, độ tin cậy của yếu tố chống đỡ này là khá cao.

Tuy nhiên, nếu dựa vào phân tích thuần tuý Fibonacci và các đường Moving Average, chúng ta thấy thời điểm hiện nay có đặc điểm tương tự với thời điểm 02/10/2009. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại. Chính vì vậy sẽ xuất hiện kịch bản thứ hai.

Kịch bản 2: Thị trường đảo chiều trong tuần sau

Ngày 02/10/2009, VN-Index sụt giảm 19.26 điểm so với tham chiếu. Thời điểm lúc đó khá giống với hiện nay. Closing Price đóng cửa bên dưới Simple Moving Average 25-days tạo thành breaking point và duy trì bên dưới đường này trong 3 phiên giao dịch.

MACD cho sell signal ngắn hạn. Swing Trd 2 cắt hướng xuống Swing Trd 3 trong khi EXIT Swing Signal đi vào vùng oversold. Khối lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng so với các phiên trước. Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu một cách ồ ạt. Hầu hết các indicator đều cho tín hiệu tiêu cực.


VN-Index đóng cửa tại mức 549.73 điểm, chạm ngưỡng chống đỡ Fibonacci Retracement 23.6%. Khi đó có nhiều dự báo cho rằng thị trường sẽ thoái lùi về Fibonacci 38.2% nhưng VN-Index chỉ sideway hai phiên rồi bật lên mạnh mẽ sau đó. Chính vì vậy, trong những phiên giao dịch sắp tới có thể quá khứ sẽ lặp lại. Xác suất này có thể không cao nhưng cũng rất đáng tham khảo khi mà ở mức 570 điểm cũng đang tồn tại những mức chống đỡ tương đối mạnh.

Internal Trendline là nhân tố đầu tiên. Trong giai đoạn tháng 8 – tháng 10/2009, đường này test tổng cộng 3 lần tại các mức 499.69, 524.51 và 549.73 điểm. VN-Index sẽ test Internal Trendline thêm một lần nữa tại mức 575 điểm.

Mặc dù đóng cửa dưới đường Simple Moving Average 25-days nhưng closing price vẫn nằm trên Fibonacci Retracement 23.6%. Nói cách khác, đường giá đang bị kẹp giữa hai yếu tố kháng cự và chống đỡ ngắn hạn. Simple Moving Average 50-days chỉ cần thêm 1 – 2 phiên nữa sẽ hội tụ với Internal Trendline và Fibonacci Retracement 23.6% tại vùng giá 570 – 575 điểm. Sự hội này cùng với việc Parabolic SAR đảo chiều đi xuống được kỳ vọng sẽ giúp cho VN-Index thoát khỏi nguy cơ giảm sâu.

Kịch bản 3: Trendline trung hạn bị break

Đây là kịch bản ít được nghĩ đến nhất. Nhưng trong một thị trường biến động mạnh với nhiều yếu tố rủi ro như Việt Nam có lẽ cũng cần phải đề cập đến kịch bản này. Nếu Longterm Support Trendline bị break khả năng VN-Index sẽ thoái lùi về mức nào?

Theo các lý thuyết về phân tích kỹ thuật, khi Fibonacci Retracement 38.2% bị break, mức chống đỡ đáng tin cậy tiếp theo là Fibonacci 61.8%. Mức này tương ứng với vùng giá 480 – 500 điểm. Tại vùng này không chỉ có Fibonacci Retracement 61.8% mà còn có SMA 100-days và SMA 1500-days. Đây đều là những ngưỡng chống đỡ mạnh và hiệu quả. Chúng làm thành một vùng chống đỡ vững chắc và nhiều khả năng giá sẽ thoái lùi về vùng này nếu Longterm Support Trendline và Fibonacci Retracement 38.2% bị break.

Kịch bản này sẽ xảy ra nếu trong vài phiên tới khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh và lực cầu bắt đáy yếu đi. Khi đó các yếu tố ngắn hạn như Internal Trendline và SMA 25-days không đủ để chống đỡ. Thị trường sẽ cần đến các yếu tố dài hạn hơn như SMA 100-days và SMA 150-days. Xác suất xảy ra kịch bản này là không cao.

HNX-Index – Đang trong giai đoạn tích luỹ

Đóng cửa dưới Simple Moving Average 20-days

Nếu xét về mặt kỹ thuật, đóng cửa dưới đường trung tâm của dải Bollinger Bands là một tín hiệu không tốt. Tín hiệu này có thể hiểu là HNX-Index sẽ dao động trong quỹ đạo được giới hạn bởi SMA 20-days và đường cận dưới của dải Bollinger Bands trong những phiên giao dịch sắp tới. Thời kỳ điểu chỉnh của chỉ số này dường như vẫn chưa chấm dứt.

Relative Strength Index xuất hiện Bearish Divergence

Sự sụt giảm của HNX-Index trong giai đoạn vừa qua có thể dự báo được dựa vào hai tín hiệu.

Thứ nhất, Relative Strength Index xuất hiện Brearish Divergence. Trong khi closing price đạt đến những đỉnh cao mới thì RSI lại tạo nên những đỉnh mới thấp hơn trong vùng overbought. Tín hiệu này cho thấy lực mua của thị trường bắt đầu suy yếu đi và bearish group sẽ giành lại ưu thế.

Tín hiệu thứ hai là chỉ số này bám sát cận trên của dải Bollinger Bands trong 9 phiên liên tiếp từ ngày 09/10/2009 đến 21/10/2009. Vì vậy, một sự điều chỉnh mạnh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá trị hiện nay của Relative Strength Index 14-days là 52.7081. Ngày 05/10/2009, chỉ số này cũng tiến sát mức +50.000 rồi sau đó bật lên mạnh mẽ nhưng có vẻ như đây không phải là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Mức support mạnh nằm ở vùng 25 – 30 với Longterm Support Trendline và đường +30.000.

HNX-Index có thể rớt đến đâu?

Williams’ %R chỉ còn cách vùng oversold 2.1663 đơn vị. Fast-line của MACD TEMA dù chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cũng không còn giảm thẳng đứng như những phiên đầu tuần. Những tín hiệu từ các indicator cho thấy đà rớt giá của thị trường sẽ chậm lại.

Cũng tương tự như VN-Index, Fibonacci Retracement 38.2% và trendline trung hạn đang là những lực đỡ được kỳ vọng sẽ hãm bớt đà rơi của thị trường tại ngưỡng 185 điểm. Đáng chú ý là trendline của HNX-Index có độ dốc khá thấp, chỉ có 28.2580 độ nên khá vững chắc.

Bollinger Bands có dấu hiệu co thắt, Parabolic SAR đã đảo chiều và quay đầu đi xuống. HNX-Index đang bắt đầu tích luỹ cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Theo Nguyễn Quang Minh

Vietstock

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên