TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vn-Index tuần 18/8 đến 22/8: Khó giảm điểm?

Vn-Index tuần 18/8 đến 22/8: Khó giảm điểm?

Nếu xét theo quy luật thị trường thì phiên ngày thứ 4 hay thứ 5 tuần này sẽ quyết định xem quá trình đi lên này của thị trường là có bền vững hay không.

Nhiều tín hiệu tốt 

Thị trường chứng khoán hiện nay đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. Trước tiên là sự tăng trưởng về GDP của Việt Nam vẫn luôn cao hơn so với các nước châu Á (thông thường sau Trung Quốc và Ấn Độ). Mặc dù do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, Chính phủ đã giảm định mức tăng trưởng GDP từ 8,5% xuống 7% trong năm 2008, nhưng các nước khác trong khu vực chỉ dao động ở mức dự báo 4-6%.
 
Tiếp đó, dòng vốn FDI vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam với con số cao kỷ lục. Trong 7 tháng đầu năm 2008, tổng vốn FDI đạt 45 tỷ USD so với tổng vốn FDI là 21,3 tỷ USD trong cả năm 2007.
 
Sau nữa, việc Ngân hàng Nhà nước cho phép các Ngân hàng thương mại mua lại cổ phiếu của chính mình đã giúp cho các ngân hàng thương mại có thể chủ động trong việc điều tiết cung cầu cổ phiếu ngành ngân hàng. Đây là một dấu hiệu tích cực cho việc bình ổn thị trường chứng khoán.
 
Hơn nữa, quy mô của nền kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn còn tương đối nhỏ so với nhiều quốc gia trong khu vực. GDP của Việt Nam đạt 221.397 triệu USD trong năm 2007, chỉ tương đương bằng 3,2% GDP của Trung Quốc, 1,6% GDP của Mỹ và 0,34% GDP toàn thế giới. Với một quy mô nhỏ như vậy, sự hồi phục ngành tài chính của Việt Nam là không quá khó khăn.
 
Đặc biệt, cán cân thương mại từ tháng 6 trở lại đây đã được cải thiện hết sức rõ rệt. Nhập siêu trong tháng 6 là 725 triệu USD, tháng 7 là 800 triệu USD so với 1,9 tỷ USD trong tháng 5 và 3,2 tỷ trong tháng 4/2008. Sự lo ngại về sự đổ vỡ của thị trường bất động sản đã không còn khi từ giữa tháng 7 trở lại đây, giá nhà đất đang có xu hướng tăng trở lại. 

Thị trường khó giảm điểm 

Một số nhà đầu tư và chuyên gia tỏ ra khá tin tưởng ở việc thị trường sẽ tăng điểm sau động thái nới rộng biên độ của UBCKNN.
 
Dưới góc độc chuyên gia, bà Lan cũng cho rằng: “Khả năng thị trường có thể xuống sâu như giai đoạn trước là thấp, khả năng lớn là thị trường đi ngang hoặc đi lên (ngoại trừ khả năng có bất ổn lớn về kinh tế vĩ mô). Thông thường thì giai đoạn tích luỹ kéo dài tầm 2-3 tháng. Thị trường hiện tại đã điều chỉnh giảm được 3 tuần”.
 
Theo phân tích kỹ thuật, dải bollinger (chỉ số dùng để so sánh độ biến động và mức giá tương đối theo thời gian) trên cả hai sàn HOSE và HASTC đang mở ra một xu thế mới. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh trên cả hai sàn so với thời điểm trong 3 tháng 4, 5 và 6.
 
Với dấu hiệu tăng tích cực của hai sàn trong những ngày vừa qua là một dấu hiệu khả quan của thị trường chứng khoán bước vào một kỳ tăng trưởng mới trên cơ sở có rất nhiều dấu hiệu tốt về sự hồi phục của nền kinh tế.
 
Theo bà Lan, nếu xét theo quy luật thị trường thì phiên ngày thứ 4 hay thứ 5 tuần này sẽ quyết định xem quá trình đi lên này của thị trường là có bền vững hay không. Đối với sàn Hà Nội, việc biên độ tăng lên 7% thì tính dẫn dắt của các cổ phiếu blue-chips là rất quan trọng như của ACB, PVI, PVS…
 
“Theo nhận định của chúng tôi, muốn chắc chắn cho xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của thị trường vào phiên thứ 3 hoặc thứ 4. Phiên giao dịch này sẽ quyết định cho xu thế chung của cả tuần.” – bà Lan nói. 
 
Theo Nam Phương
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên