TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index vượt ngưỡng 340 điểm, nhà đầu tư "găm hàng"

VN-Index vượt ngưỡng 340 điểm, nhà đầu tư "găm hàng"

Những người cầm cổ phiếu không muốn bán ra còn số khác không mua được cổ phiếu "nóng" sẵn sàng mua các penny stock khác khiến 90% mã niêm yết tăng trần.

Thị trường đã có phiên giao dịch khởi đầu tuần mới đầy ấn tượng, cổ phiếu ào ạt tăng giá kịch trần, VN-Index tăng một mạch lên trên 340 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng mạnh 14,96 điểm (tương đương tăng 4,6%) lên 340,01 điểm.

Thị trường chứng kiến động thái kìm "hàng" trước diễn biến tăng điểm mạnh mẽ hơn cả dự đoán, khiến hàng chục mã dư mua giá trần mà dư bán đã bỏ trống.

Giao dịch thị trường phiên này tiếp tục giảm sút vẫn chủ yếu do lượng cung ra thị trường hạn chế trước sức ép lớn từ nhu cầu mua vào thời điểm này của nhà đầu tư.

Cụ thể, toàn thị trường chỉ có 27,415 triệu đơn vị giao dịch trị giá 680,621 tỷ đồng.

Trong đó, đáng chú ý khác là lượng giao dịch thoả thuận phiên này khá sôi động với trên 3,6 triệu chứng khoán được thoả thuận trong đó có 230.000 trái phiếu. Các chứng khoán được tập trung thoả thuận là STB, SAM, REE.

Trong tổng số 181 mã niêm yết trên Hose, theo thống kê có tới 176 mã tăng giá trong đó có tới 86% số mã tăng kịch trần, chỉ có 3 mã giảm giá và 2 mã đứng giá.

3 mã đi ngược lại xu hướng của thị trường trong phiên giao dịch sáng nay là SDN, SFC và SJ1. Và 2 mã đứng giá tham chiếu là CAD SGH.

Nhóm cổ phiếu Blue-chips trên sàn phiên này toàn bộ đều tăng giá và đều tăng kịch trần.

SAM vẫn tiếp tục là tâm điểm của phiên giao dịch khi vẫn được nhà đầu tư tranh mua. Ở đầu phiên giao dịch, dư mua vài triệu đơn vị xuất hiện dồn dập, giúp cổ phiếu của SAM tiếp tục tăng trần.

Những cổ phiếu ngành tài chính hiện cũng đang thu hút mạnh sự chú ý của giới đầu tư, STB, SSI tiếp tục có khối lượng khớp lệnh thành công dẫn đầu thị trường với lượng dư mua lên tới hàng triệu cổ phiếu, cụ thể, kết thúc phiên STB còn dư mua 4,38 triệu đơn vị và SSI dư mua 2,42 triệu đơn vị.

Các blue-chip khác, như ITA, HPG, REE với sức cầu lấn át lệnh bán trong phiên, cũng là những mã hỗ trợ mạnh cho đà đi lên thị trường.

Về khối lượng khớp lệnh, STB vẫn dẫn đầu nhưng giảm sút khá nhiều với 1,74 triệu cp, tiếp theo là HAG với 1,35 triệu cp, PPC với 1,12 triệu cp…

Nhiều chuyên gia nhận định với tâm lý nhà đầu tư đang phấn khích như hiện nay, chúng ta có thể chứng kiến đợt tăng điểm nữa và đây là cơ hội cho các nhà đầu cơ lướt sóng tham gia thị trường.

Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index cuối phiên tăng 6,59%, tương đương 7,82 điểm lên 126,4 điểm. Trên sàn có 21 mã là còn có dư bán, 2 mã không có giao dịch, còn lại 154 mã tăng trần và hoàn toàn không có dư bán.

Nhà đầu tư sau khi không mua được các cổ phiếu hot như ACB, BVS, HPC, KLS hay VSP chuyển sang mua các bluechips khác như PVI, PVS, NTP…hoặc các penny stock. Tình trạng tranh mua xảy ra tại hầu hết các mã, các nhà đầu tư không quan tâm tới tình hình lỗ lãi của doanh nghiệp ra sao, hầu hết đều cố mua khi nghĩ rằng thị trường tăng thì cổ phiếu nào cũng tăng giá!.

Điều này dẫn tới tình trạng găm giữ cổ phiếu diễn ra tại hầu hết các mã, khối lượng giao dịch trong phiên sáng nay trên sàn Hà Nội đạt 11,866 triệu cổ phiếu, tương đương 274,82 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước.

Cổ phiếu giảm sàn trong phiên này là BST của CTCP Sách và Thiết bị Bình Thuận (giảm 1.100 đồng xuống 15.300 đồng/cp), hai cổ phiếu giảm nhẹ là HLC và SJM.

ACB lên 39.200 đồng, dư mua gần 4 triệu cổ phiếu, BVS lên 35.000 đồng, dư mua hơn 2 triệu cp. Cổ phiếu BVS đã tăng trần liên tục 8 phiên và đã tăng gần gấp 3 trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Phiên này, không một cổ phiếu nào giao dịch 1 triệu đơn vị. Cao nhất là VCG (800.000 cp), BCC (792.000 cp), ACB (782.000 cp), KBC (584.000 cp), TBC (580.000 cp). Ba cổ phiếu chứng khoán là BVS, HPC và KLS hoàn toàn đóng băng giao dịch do không một nhà đầu tư nào bán ra.

Thanh Tú - Phương Mai

phuongmai

Trở lên trên