TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index xuống sát 490 điểm, nhiều NĐT kiên nhẫn chờ mua cổ phiếu giá sàn

VN-Index xuống sát 490 điểm, nhiều NĐT kiên nhẫn chờ mua cổ phiếu giá sàn

Mất mốc 500 điểm ngay từ đầu giờ giao dịch, thanh khoản thấp, VN-Index giảm hơn 13 điểm. Tại các mã bluechips, lượng chặn mua giá thấp khá lớn.

Theo báo cáo tuần của CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI, giá cả trong tháng 1/2010 có thể chỉ tăng nhẹ so với 1 tháng trước song mức tăng so với cùng kỳ 1 năm trước đó nhiều khả năng sẽ cao hơn đáng kể mức bình quân dưới 7% của nhiều tháng qua.

Tình trạng CPI tính theo năm cao hẳn lên chủ yếu do yếu tố giá kỳ so sánh thấp và tính mùa vụ thời kỳ Tết, không phản ánh xu thế dài hơi của lạm phát trong năm 2010. Do đó, không cần xử lý bằng thắt chặt tiền tệ nếu có tình trạng CPI tăng mạnh trong quý 1/2010.

Thanh khoản của các NHTM đang ổn định trong điều kiện NHNN không bơm thêm tiền ra đáng kể trên thị trường mở và NHNN đang xiết chặt trở lại việc kiểm soát phí tín dụng để hạn chế hành vi cho vay vượt trần lãi suất. Theo thông tin từ NHNN, tuần qua (11/01 – 15/01) lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm.

Thị trường đang dao động trước các thông tin sắp công bố (CPI, lãi suất cơ bản), theo SSI, sự đan xen giữa thậm trọng và kỳ vọng sẽ khiến thị trường ở thế cân bằng hơn trong tuần này. Đồng thời, đây là thời điểm báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009 được công bố sẽ là yếu tố thúc đẩy giá với từng cổ phiếu riêng lẻ.

Theo phân tích kỹ thuật, SSI cho rằng thị trường chưa vượt được mốc kháng cự 515 điểm. Sự tích lũy ở vùng đáy ngắn hạn đường như chưa đủ để duy trì một xu thế tăng mạnh do bên mua vẫn kiên nhẫn mua vào tích lũy ở vùng giá thấp. Khối ngoại mua ròng trên 225 tỷ đồng trong tuần là yếu tố tích cực để cho thấy họ tiếp tục kỳ vọng vào thị trường về trung hạn. SSI cho rằng thị trường tuần sau sẽ có những phiên dao động đi ngang vào đầu tuần quanh mốc 494 -510 điểm trước khi kỳ vọng vào sự đột phá tăng điểm của thị trường ( trường hợp có những thông tin tốt về vĩ mô được công bố), đẩy lực cầu vào thị trường tăng mạnh phá vỡ các ngưỡng kháng cự ở vùng trên.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (18/01), VN-Index ngay lập tức mất mốc 500 điểm khi giảm 6,34 điểm xuống 499,08 điểm (mức giảm 1,25%) . Khối lượng giao dịch ở mức thấp với hơn 2,4 triệu đơn vị, giảm 1 triệu đơn vị so với trung bình cùng thời điểm tuần trước, đạt giá trị chưa đến 90 tỷ đồng. Sang đợt 2, thị trường giảm sâu với 13,3 điểm bị mất, VN-index xuống 492 điểm (mức giảm 2,63%). Toàn thị trường hiện đang có 179 mã giảm giá (33 mã giảm sàn), 7 mã tăng giá trong đó không có cổ phiếu nào tăng trần. Các mã tăng giá hiện tại là SAV, VPK, MAFPF1…chỉ có dư mua dưới giá tham chiếu.

Đối với các bluechips, hầu hết các cổ phiếu đều giảm xuống giá gần sàn, HAG, GMD, SSI, SJS…giảm trên 2.000 đồng/cp, tuy nhiên dư mua giá sàn tại các mã này rất lớn. Nhiều nhà đầu tư kiên nhẫn chờ mua giá thấp trong khi số khác bán ra ồ ạt. Tại các mã như ITA, KBC, SJS, GMD, STB…dư mua giá thấp vài trăm nghìn đơn vị.

Tại sàn Hà Nội, tính đến 10h25, HNX Index giảm 6,79 điểm (-3,96%) xuống 164,58 điểm. Toàn thị trường có 23 mã tăng giá, 31 mã đứng giá và 209 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu chủ chốt có SQC giảm sàn, VCG gần sàn. ACB và PVS giảm 1.000 đồng…

Phần lớn nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm sàn nưh BVS, WSS, KLS…

Phần lớn các cổ phiếu đang giảm sàn.

Những cổ phiếu tăng giá có HUT, VSP, LHC, SRA, SHC, VNT…

Phương Mai - Quốc Thắng
Theo Dân trí/SSI/HNX/HSX

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên