TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN30 dành cho ai?

VN30 dành cho ai?

Đầu tư theo chỉ số (index investing) đang được kỳ vọng trong bối cảnh quỹ mở được phép thành lập và thị trường sắp có thêm các bộ chỉ số mới.

Báo cáo mới nhất của Rothschild cho hay, trong năm 2011, duy nhất một quỹ đầu tư trong tổng số 31 quỹ đại chúng đang hoạt động trên TTCK Việt Nam có giá trị tài sản ròng (NAV) tăng trưởng. Đó là quỹ đầu tư vào chứng khoán VinaCapital Vietnam Fixed Income Fund, với mức tăng 0,5% NAV.

Các quỹ còn lại đều có mức tăng trưởng âm, trong đó, mức âm lớn nhất thuộc về FTSE Vietnam Index ETF (-50,4%), tiếp đến là Market Vectors Vietnam ETF (- 41,1%), VFMVF1 (-42%, NAV tính theo USD), Vietnam Property Holding (- 40%).

Như vậy, các quỹ đầu tư hoạt động tại TTCK Việt Nam đã có hai năm liên tiếp sụt giảm mạnh NAV. Bên cạnh đó, mức chiết khấu giữa NAV và thị giá chứng chỉ quỹ liên tục duy trì ở mức cao, bình quân là 23,8%. Diễn biến này không chỉ khiến quá trình huy động vốn của các quỹ gian nan, mà ngay cả cái nhìn của nhà đầu tư về chứng chỉ quỹ cũng trở nên hờ hững.

Tuy nhiên, sang năm 2012, bà Lê Yến Quỳnh, Giám đốc Nghiệp vụ, quản lý danh mục đầu tư của Dragon Capital tin tưởng: “Hoạt động của các quỹ đầu tư nói chung và sức hấp dẫn của chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ được cải thiện, do Việt Nam đã cho phép thành lập quỹ mở”. Đặc biệt, bộ chỉ số chứng khoán VN30 của HOSE dự kiến ra mắt trong quý I/2012 sẽ là bước đầu tiên để các quỹ hy vọng về một TTCK phát triển theo hướng đa dạng hơn về sản phẩm.

Thực tế, việc cho phép lập quỹ mở và sắp tới đây sẽ có thêm chỉ số mới đang mở đường để một loại hình quỹ khác - quỹ đầu tư theo chỉ số có cơ hội phát triển ở Việt Nam.

Lâu nay, TTCK Việt Nam chỉ biết đến 2 quỹ đầu tư theo chỉ số là Quỹ Market Vectors Vietnam (VNM) do Van Eck Global quản lý và Quỹ FTSE Vietnam Index X-Trackers do Deutsche Bank quản lý. Tuy nhiên, vì đây đều là 2 quỹ ngoại, thông tin công bố ra bên ngoài không nhiều, nên cái nhìn của nhà đầu tư về quỹ đầu tư theo chỉ số ít nhiều chưa được đầy đủ.

Chỉ mới đây, khi các nhà quản lý tuyên bố sẽ sớm ra mắt chỉ số VN30 và khẳng định đó như bước đầu tiên dọn đường cho quỹ đầu tư chỉ số xuất hiện rộng rãi tại Việt Nam, nhà đầu tư mới có lý do để quan tâm nhiều hơn đến hình thức đầu tư theo chỉ số.

Theo phân tích từ Vietstock, đầu tư chỉ số có khá nhiều ưu điểm. Ưu điểm lớn nhất là dễ hiểu, dễ thực hiện. Bởi khi đã biết được chỉ số mục tiêu, nhà đầu tư chỉ cần quan tâm theo dõi biến động của chỉ số là đủ, không cần phải tìm hiểu về công ty, tài chính công ty. Tiếp đến là chi phí thấp (dưới 1%/năm), vì được quản lý theo hình thức tự động. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận từ việc chỉ trả phí và mức thuế thấp. Ưu điểm dễ thấy khác là đầu tư theo chỉ số có thể giúp phòng ngừa rủi ro từ những quyết định cảm tính, bất thường.

Nghĩa là, những gì bấp bênh, rủi ro của đầu tư chứng chỉ quỹ thông thường hay đầu tư cổ phiếu ít nhiều sẽ được khắc phục thông qua hình thức đầu tư theo chỉ số. Nhưng điều này có đồng nghĩa với việc đầu tư theo chỉ số sẽ được chọn lựa thay thế?

Trên thực tế, đầu tư theo chỉ số không phải không có những rủi ro như rủi ro từ sai số. Trong khi đó, loại hình đầu tư này thường không mang lại lợi nhuận cao. Bà Yến Quỳnh cho biết, “đa phần quỹ đầu tư theo chỉ số đạt tăng trưởng bằng với mức tăng trưởng của thị trường”.

Đó có lẽ là lý do vì sao các chuyên gia khẳng định, để thành công với đầu tư theo chỉ số, TTCK phải tăng trưởng tốt. Chỉ khi TTCK tăng trưởng tốt, các chỉ số mới có cơ hội tăng theo. Tuy nhiên, khi nhìn lại thực tế TTCK ảm đạm ở Việt Nam mới thấy, động lực thúc đẩy quỹ đầu tư theo chỉ số vẫn chưa xuất hiện.

Trong khi đó, sản phẩm cho đầu tư theo chỉ số, tính cả VN30 vẫn rất đơn điệu. Có lẽ vì thế mà HOSE cho hay, tiếp sau VN30 sẽ là những chỉ số khác, nhắm đến những đối tượng khác nhau, với nhu cầu khác nhau. Nhưng cả khi “hứa hẹn” như thế, các thành viên trên thị trường có thể phải chờ một thời gian khá dài nữa để thấy những bộ chỉ số phù hợp với mình.

Trước mắt, VN30 chỉ mới nhắm đến giới đầu tư trong nước. Vì xét các tiêu chí sàng lọc cổ phiếu để đưa vào VN30 như thanh khoản, vốn hóa, khả năng tự do chuyển nhượng (free loat), thì hầu hết cổ phiếu có trong VN30 đã hết room dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

VN30 nhắm đến nhà đầu tư trong nước vốn đang nhìn về TTCK đầy nghi ngờ, đang khô cạn dòng tiền và đa phần đều thích “đánh nhanh thắng nhanh”. Nếu xét thêm khía cạnh TTCK chưa hồi phục, thật khó để nghĩ đến kịch bản về một trào lưu đầu tư theo chỉ số sẽ đến trong tương lai gần. Tuy nhiên, các chuyên gia tin tưởng, VN30 như một bước khởi động để những sản phẩm phù hợp hơn, đánh đúng nhu cầu của nhà đầu tư hơn có điều kiện xuất hiện.

Theo Ngọc Thủy
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên