TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex mất 6 điểm cuối phiên, cổ phiếu khoáng sản bất ngờ tăng mạnh

VnIndex mất 6 điểm cuối phiên, cổ phiếu khoáng sản bất ngờ tăng mạnh

Cổ phiếu dầu khí hãm đà giảm. 2 sàn đang biến động nhẹ quanh ngưỡng 550-555 điểm đối với VnIndex và 84-85 điểm đối với HNX-Index.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/12, 2 sàn giảm điểm. Nỗ lực bứt phá của VnIndex không đem lại kết quả khi số mã tăng cuối phiên chỉ còn 90 mã trong khi số mã giảm lên đến 124 mã.

VnIndex một lần nữa mất ngưỡng 550 điểm khi giảm đến 6 điểm phiên hôm nay. Trên sàn HoSE, GAS, PVD vẫn không chịu nổi áp lực từ thông tin giá dầu. Dù 2 cổ phiếu này đã giảm đáng kể thời gian gần đây nhưng vẫn chưa thực sự kích thích dòng tiền bắt đáy. GAS mất mốc 70.000 đồng khi giảm đến 2.000 đồng. PVD cũng giảm 2.000 đồng.

Sự tăng điểm của những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ không đủ lực kéo thị trường tăng điểm. Những mã tăng điểm đáng chú ý có khá nhiều cổ phiếu nhóm dầu khí như DPM của Đạm Phú Mỹ; PTC, PTL tăng trần; PVT tăng 400 đồng.

Chưa thành một xu hướng nhưng hôm nay đã có hiện tượng đồng thuận của các cổ phiếu khoáng sản. KTB, KSS, KHB, KHL tăng trần và chốt phiên có dư mua trần lượng lớn; FCM, DHM, BGM, LCM, BMC, KSH, KSA, HGM, KSQ, AMC, BKC, BAM... cũng tăng điểm.

................

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, 2 sàn vẫn tăng/giảm trái chiều. VnIndex hồi phục nhẹ so với phiên sáng nhưng ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hoá lớn khiến chỉ số này vẫn chưa tăng được dù số mã tăng đã áp đảo số mã giảm.

HoSE cuối phiên sáng có 110 mã tăng nhưng chỉ 74 mã giảm. HNX có 97 mã tăng/ 47 mã giảm.

Phía giảm điểm trên HoSE vẫn đáng chú ý là các cổ phiếu vốn hoá lớn. Mức giảm điểm không đáng kể nhưng sự giảm điểm đã khiến chỉ số chung không "ngóc" đầu lên được. GAS, BVH chốt phiên sáng mất 500 đồng. Trong báo cáo mới nhất về ngành dầu khí của mình, VCBS đã nhận định GAS bị ảnh hưởng mạnh ở cả 2 mảng kinh doanh lớn gồm LPG và mảng kinh doanh khí khô. Đối với mảng LPG thì DT và tỷ  suất LN đều giảm do giá bán trung bình giảm (đặc biệt là tỷ  suất LN của phần sản lượng LPG từ  nhà máy Dinh Cố). Đối với mảng khí khô, phần sản lượng trên bao tiêu sẽ  chịu  ảnh hưởng đáng kể  từ  giá dầu khi mà kể  từ  ngày 01/01/2015 giá bán sẽ  bằng 100% giá thị trường cộng chi phí vận chuyển và phân phối (trong khi giá thị  trường được xác định tương đương 46% giá FO trên thị trường Singapore, vốn có mối liên hệ mật thiết với giá dầu).

PVD giảm 1.500 đồng phiên sáng nay. Kể cả trong nhận định cách đây không lâu của VCSC hay nhận định mới vừa đây của VCBS thì doanh nghiệp này hiện chưa bị tác động mạnh. Theo VCBS, mảng cho thuê giàn trong 1 năm tới gần như ít chịu  ảnh hưởng từ  tác động của giá dầu. Mảng chịu nhiều  ảnh hưởng nếu giá dầu tiếp tục duy trì    mức thấp trong 6 tháng tới là mảng dịch vụ  kỹ  thuật giếng khoan, thời gian dự  kiến mảng này bắt đầu chịu ảnh hưởng từ  diễn biến tiêu cực của giá dầu ước tính kể từ tháng 07/2015.

Giao dịch khối ngoại đáng chú ý nhất phải kể đến PVT.Cổ phiếu này hôm nay bất ngờ tăng mạnh 500 đồng lên 16.100 đồng. Khối ngoại mua 412 nghìn cổ phiếu PVT phiên sáng.

PVS cũng bất ngờ với mức tăng nhẹ 100 đồng. Đầu phiên, cổ phiếu này giảm điểm nhưng sau đó hồi phục mạnh. Khối ngoại mua 143 nghìn cổ phiếu PVS nhưng cũng bán ra hơn 760 nghìn cổ phiếu này.

.....................

Chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với biến động tăng/giảm trái chiều trên 2 sàn. VnIndex giảm 1,54 điểm còn 552,39 điểm và HNX-Index hiện đang tăng 0,13 điểm lên 84,69 điểm.

Giá dầu tìm đáy mới cuối tuần qua nhưng sáng nay, cổ phiếu dầu khí không biến động quá mạnh. Khi GAS về sát mức giá 70.000 đồng, cổ phiếu này đã nhận được trợ lực mạnh giúp cổ phiếu này không giảm quá sâu. Sáng nay, GAS giảm 500 đồng. PVD giảm 1.000 đồng.

Theo công ty chứng khoán BSC, nhiều khả năng, nếu không có thêm những thông tin tiêu cực khác, thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 550 – 560 điểm để tích lũy tạo vùng đáy trước khi tăng điểm trở lại.

PVS hôm nay đứng giá đầu ngày giao dịch nhưng đến 10h40’ thì cổ phiếu này giảm 100 đồng. Khối ngoại mua 128 nghìn cổ phiếu này.

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên