TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex tăng điểm, nhà đầu tư vẫn buồn

VnIndex tăng điểm, nhà đầu tư vẫn buồn

Nhiều cổ phiếu đạt mức tăng hơn 20% tuần qua nhưng NĐT vẫn không khỏi buồn khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.

Một thực tế đáng lo ngại hiện tại là tình trạng VnIndex tăng điểm nhưng nhà đầu tư vẫn không thể vui. Không vui bởi dòng tiền không chuyển động và hầu hết cổ phiếu không tăng giá đủ để có lãi T4.

Nhiều cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư vẫn buồn

Phiên cuối tuần chứng kiến 150 mã trên 2 sàn tăng điểm. Đây là một con số đáng kể trong bối cảnh hiện nay. Điều này cho thấy, tăng điểm của thị trường không chỉ bởi vài ba cổ phiếu chủ chốt. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn có lý do để buồn!

Cổ phiếu tăng mạnh thì...thanh khoản kém

Người viết xin đưa ra thống kê về những cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua để các nhà đầu tư hiểu lý do vì sao thị trường vẫn buồn khi đã có nhiều cổ phiếu tăng giá.

RIC-Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia: RIC đã tăng trần 5 phiên gần đây nhất và đạt mức tăng 34% cho một tuần. Tuy nhiên, từ lâu nay, cổ phiếu RIC luôn là sân chơi của nhóm ít cổ đông bởi thanh khoản cổ phiếu này rất thấp. Tuần qua, thanh khoản cải thiện nhiều so với trước đây nhưng bình quân cũng chỉ đạt vài chục ngàn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

DRH-Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước: DRH có 4 phiên tăng trần, 1 phiên đứng giá tuần qua. Cổ phiếu DRH bị giao dịch dưới dạng kiểm soát từ 6/5/2013 trong 15 phút đợt cuối đã phần nào cho thấy sức khỏe tài chính của DRH. Kết quả tăng trần 31% tuần qua đi kèm thanh khoản nhiều phiên chỉ đạt...10 cổ phiếu cho thấy vì sao cổ phiếu tăng trần vẫn không hút được dòng tiền đầu cơ đổ vào.

TSC-Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ: TSC đứng thứ 3 về tăng điểm tuần qua với mức tăng hơn 24%. So với kết quả thua lỗ năm ngoái thì dường như quý 2 và 6 tháng đầu năm nay TSC biến chuyển khá tích cực. Tuy nhiên, cũng không nhiều lý do để đổ tiền vào cổ phiếu này khi nguồn lãi eo hẹp 7 tỷ đồng 6 tháng có được là nhờ khoản lợi nhuận khác 11,6 tỷ đồng. Công ty này vẫn đang có khoản lỗ chưa phân phối hơn 48 tỷ đồng.

SVT-Công ty Cổ phần Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông: cũng đứng thứ 4 về tăng điểm trên HoSE nhưng có lẽ không có nhiều điều luận bàn khi thanh khoản cổ phiếu này đạt chưa đầy 2.000 cổ phiếu...trong 5 phiên giao dịch.

Phần lớn cổ phiếu mất điểm trong tuần

Chỉ tính riêng trên HoSE, dù phiên cuối tuần có 90 cổ phiếu tăng điểm nhưng tính chung cả tuần chỉ có khoảng 60 cổ phiếu tăng điểm trong đó số mã tăng trên 20% chỉ có 3 mã RIC, DRH, TSC như đã nêu trên. Số mã tăng trên 15% chỉ có 4 mã và phần đa chỉ tăng ở mức thấp 1-2%/tuần.

Thống kê trên cho thấy: các mã liên tục đổi vai về tăng điểm. Không nhiều cổ phiếu tăng bền vững, đủ lãi T4

Dòng tiền không chuyển động

Thanh khoản thị trường chứng khoán hiện đang ở mức rất thấp, phiên giao dịch cuối tuần sàn HSX chỉ đạt 456 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và HNX đạt 160 tỷ đồng. Dòng tiền lưu chuyển ở mức thấp khiến thị trường giao dịch khá uể oải dù rằng 2 sàn có đến 150 mã tăng điểm phiên cuối tuần.

Việc thanh khoản thị trường quá thấp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều mà cổ phiếu tăng điểm nhưng thị trường vẫn nhuốm buồn như những ví dụ nêu trên.

Các cổ phiếu đầu cơ mạnh thời gian qua có vẻ như đã đuối sức, giảm điểm, thanh khoản cũng rất thấp.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên