TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNR500: Chưa phải bảng xếp hạng các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

VNR500: Chưa phải bảng xếp hạng các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Một doanh nghiệp có doanh thu lớn không đồng nghĩa đó là một doanh nghiệp lớn.

Ngày 25/11, Vietnam Report đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (bao gồm cả danh sách chung và riêng các doanh nghiệp tư nhân).

Đây là một danh sách được xây dựng khá công phu, tuy nhiên, có một điểm chưa được hợp lý đó chính là ở tên gọi của Bảng xếp hạng: "500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam".

Danh sách này được xếp dựa trên tiêu chí Doanh thu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, để đánh giá quy mô của một doanh nghiệp, có rất nhiều tiêu chí như Tổng tài sản, Vốn chủ sở hữu, Doanh thu, Lợi nhuận, Vốn hóa (đối với doanh nghiệp niêm yết)…

Việc chỉ dựa trên 1 tiêu chí doanh thu chưa thể khẳng định được là doanh nghiệp A lớn hơn doanh nghiệp B.

Bảng xếp hạng VNR 500 được xây dựng dựa trên doanh thu, vì vậy những doanh nghiệp có doanh thu cao sẽ có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.

Vì vậy, do đặc thù của ngành, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực Thương mại, xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng bạc... có thứ hạng rất cao trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, lợi nhuận, vốn của các doanh nghiệp này không lớn.

Lướt qua top 50 doanh nghiệp đứng đầu bảng xếp hạng VNR 500 (tư nhân) , chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc các ngành Kinh doanh vàng bạc; Ngân hàng, Xuất nhập khẩu Nông sản, vật tư; Sản xuất, kinh doanh sắt thép.

Đơn cử như CTCP Xuất nhập khẩu Intimex (#13) và CTCP Dược liệu TW2 (#16) có doanh thu năm 2009 lần lượt là 7.000 tỷ và 6.300 tỷ đồng. Doanh thu lớn như vậy nhưng lợi nhuận của 2 doanh nghiệp này chỉ đạt lần lượt 16,3 tỷ và 26,1 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của 2 công ty này chưa đến 30 tỷ đồng. Nếu lên sàn, 2 công ty này chỉ xếp vào nhóm cổ phiếu penny.

Anh Hoài Nam, một nhà đầu tư lâu năm tại sàn VNDirect chia sẻ: “Đứng dưới góc độ một nhà đầu tư, nếu nói PNJ là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 7 Việt Nam trong khi Sacombank đứng thứ 8, Hòa Phát đứng 10, Hoàng Anh Gia Lai đứng thứ 22 thì điều này quả không hợp lý chút nào.”

Nó chỉ đúng khi nói rõ là “doanh thu của PNJ đứng thứ 7”.

Thiết nghĩ, để tránh gây hiểu nhầm và phản ánh chính xác nhất, Vietnam Report nên để đúng tên gọi là “500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất”.
 
Đồng thời cung cấp rộng rãi số liệu doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp như Bảng xếp hạng Fortune 500 vẫn làm. Việc này sẽ giúp những người quan tâm hiểu rõ hơn mức độ “lớn” của từng doanh nghiệp.
 
Kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2009 của 1 số doanh nghiệp và xếp hạng trên
"Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2010"
 
K.A.L

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên