TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn đầu tư gián tiếp: Bí mật đến bao giờ?

Vốn đầu tư gián tiếp: Bí mật đến bao giờ?

Việc công bố chính xác số vốn đầu tư gián tiếp (FII) vào Việt Nam hiện vẫn là bài toán khó đối với cả UBCKNN và NHNN.

Theo tin từ UBCKNN, trong quý II năm 2009, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đã trở lại Việt Nam với khoảng 100 triệu USD, sau khi có xu hướng chuyển ra khỏi VN trong những tháng đầu năm.

Nhưng cũng có nguồn tin rằng, con số này là 120 triệu USD. UBCK cũng đã có những lý giải về sự vênh và cách hiểu khác nhau về vốn FII.

Trong khi UBCK nắm số liệu về vốn FII thông qua mã số và danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tham gia trên thị trường chính thức, thì riêng đối với số vốn nước ngoài tham gia góp vốn hoặc đấu giá mua cổ phần, UBCK không thể nắm nếu những nhà đầu tư này không đăng ký mã số.

Ngược lại, Ngân hàng Nhà nước lại kiểm soát dòng vốn này thông qua 2 tài khoản, một tài khoản cho dòng vốn đầu tư trên TTCK chính thức, và tài khoản còn lại đối với vốn đầu tư mua cổ phần, đấu giá…

Nhằm tăng cường tính minh bạch cũng như khả năng nắm bắt các sự dịch chuyển của luồng vốn FII tại Việt Nam, UBCK đang xúc tiến việc xây dựng đề án quản lý vốn FII.

Ngân hàng Nhà nước cũng công bố dự thảo thông tư về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào VN, gồm cả vốn FII. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ mở một tài khoản đầu tư gián tiếp bằng VND tại một tổ chức tín dụng, và mọi hoạt động đầu tư gián tiếp sẽ thông qua tài khoản này.

Ngoài ra, để chấm dứt hiện tượng vênh nhau về các số liệu FII, các cơ quan chức năng cũng sẽ thống nhất về các tiêu chí thế nào là vốn FII.

Theo Trần Việt
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên