TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000

Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000

Kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD.

Kể từ đầu năm đến nay, TTCK Mỹ liên tục tăng điểm với các chỉ số chính liên tiếp phá vỡ các kỷ lục. Các số liệu mà MarketWatch đưa ra cung cấp thêm một bằng chứng minh họa cho tâm lý hưng phấn của thị trường. 

Hãng tin  MarketWatch trích dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs cho thấy kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD. Kỷ lục hiện nay đang thuộc về năm 2000 – khi con số lên đến 324 tỷ USD và thị trường chuẩn bị chứng kiến bong bóng dot-com vỡ tung.

Số tiền được đầu tư trong tháng 10 chiếm tới 1/6 tổng số của cả năm. Tính từ đầu tháng 10 đến ngày 25/10 vừa qua, đã có 45,5 tỷ USD được đầu tư. Tính theo tháng, đây là mức cao thứ 5 kể từ trước đến nay (2 tháng cao nhất là tháng 1/2013 (66,3 tỷ USD) và tháng 7/2013 (55,3 tỷ USD). 

Dòng vốn đổ vào các quỹ tương hỗ và ETF niêm yết trên TTCK Mỹ qua các tháng
(đơn vị: tỷ USD)

Lực đẩy lớn nhất của thị trường chính là quyết định hoãn việc “giảm dần cho đến hết” chương trình nới lỏng định lượng của Fed, đồng nghĩa với lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian lâu hơn và khiến trái phiếu trở nên kém hấp dẫn. Đây là điều khiến thị trường hoàn toàn bất ngờ. 

Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở châu Âu – nơi các quỹ chứng khoán đã ghi nhận dòng tiền chảy vào trong 17 tuần liên tiếp. Theo số liệu từ Bank of America Merrill Lynch, đã có 5 tỷ USD được đổ vào các quỹ trong tuần gần đây nhất. Kể từ tháng 6 tới nay, tổng số tiền lên đến 83 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư lớn vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường. Ví dụ, Goldman Sachs mới đây đã từ chối nâng dự đoán về chỉ số S&P 500. Goldman dự báo chỉ số này sẽ ở mức 1.750 điểm vào cuối năm – thấp hơn một chút so với mức hiện tại. Đội chiến lược đầu tư danh mục của ngân hàng này cho rằng từ này đến cuối năm, chỉ số S&P 500 sẽ trồi sụt xung quanh mức hiện tại. 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các quỹ trái phiếu là “những kẻ bại trận” của năm nay. Thị trường trái phiếu đã chứng kiến tháng bị rút ròng thứ 5 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 10 đến 25/10, 17,8 tỷ USD đã bị rút ra. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên