TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa HSX mất 60.000 tỷ đồng tuần qua, CTCK đồng loạt khuyến nghị giảm nắm giữ

Vốn hóa HSX mất 60.000 tỷ đồng tuần qua, CTCK đồng loạt khuyến nghị giảm nắm giữ
Ảnh minh họa.

Các công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trong thời điểm hiện tại. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn là giảm nhưng lực cầu lớn bắt đáy cuối phiên 21/8 khiến các công ty chứng khoán kỳ vọng kịch bản tích cực cho phiên giao dịch đầu tuần tới.

Tuần giao dịch 17/8-21/8, VN-Index giảm 4/5 phiên giao dịch, trong đó có 3 phiên giảm mạnh hơn 10 điểm mỗi phiên. VN-Index chốt tuần tại 556,3 điểm, giảm 32,7 điểm so với cuối tuần trước, tương ứng mất 5,55% tuần qua. Vốn hóa thị trường giảm khoảng 60.000 tỷ đồng chỉ sau 1 tuần, từ 1,139 triệu tỷ đồng xuống còn 1,078 triệu tỷ đồng.

Thị trường biến động mạnh trong tuần có quá nhiều thông tin được tung ra, từ Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, đến biến động tại các ngân hàng, giá dầu thế giới lao dốc hay những tin đồn thất thiệt. Xen giữa đó là thông tin tích cực về giá xăng giảm và Thông tư 123 chính thức ban hành (dù cho Thông tư này chưa làm thỏa mãn nhà đầu tư).

Thanh khoản trung bình tuần qua đạt 121 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị trung bình 2.100 tỷ đồng/phiên, tăng so với tuần trước. Giao dịch thỏa thuận chiếm gần 8% tổng giá trị giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua bán ròng cả 5 phiên giao dịch, khối lượng bán ròng 27,2 triệu cổ phiếu, giá trị 558 tỷ đồng.

Giảm giá mạnh nhất tuần qua là cổ phiếu HLG với cả 5 phiên giảm sàn, tương ứng mất 26% giá trị.

Nhóm giảm giá mạnh nhất trong tuần có nhiều cổ phiếu lớn, tiêu biểu nhất là 2 mã dầu khí GAS giảm 18% và PVD giảm 16%. 2 mã này cùng giảm mạnh trong bối cảnh giá dầu thế giới hiện giao dịch quanh mức 40 USD/thùng, thấp nhất 6 năm rưỡi qua.

KBC chốt tuần tại 12.700 đồng, giảm 17% so với cuối tuần trước. Cổ phiếu này giảm mạnh 2 phiên cuối tuần khi có tin đồn về việc Chủ tịch Hội đồng quản trị ông Đặng Thành Tâm bị bắt. Tuy nhiên, ông Đặng Thành Tâm đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, đồng thời đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu. Quý II/2015, KBC thông báo đạt lợi nhuận gộp chỉ 1,4 tỷ đồng. Lợi nhuận quý II của công ty chủ yếu đến từ khoản thu tài chính.

Về phía tăng giá, VSI là một trong số các mã tăng mạnh nhất. Các phiên giao dịch trong tuần qua của VSI có khối lượng khớp lệnh tăng mạnh so với trung bình thời gian trước đó.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, đóng cửa tại 77,6 điểm, giảm 4,06% so với cuối tuần trước.

Các cổ phiếu giảm mạnh nhất là ACM, KVC, HVA... Trong 4 tuần qua, giá cổ phiếu KVC đã giảm từ 35.500 đồng xuống chỉ còn 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mất hơn 70% giá trị. KVC giảm giá cả 5 phiên tuần qua trong đó 3 phiên giảm sàn.

Chiều tăng giá, VE9 là mã tăng mạnh nhất, đạt trên 30%. SDN và TV3 tăng hơn 20%. Cổ phiếu của Trần Anh tăng 18%.

Các công ty chứng khoán nói gì?

Nhận định thị trường, các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng trong thời điểm hiện tại. Chứng khoán Bảo Việt đánh giá, thị trường vẫn đang trên đường đi tìm đáy và khi tín hiệu tạo đáy tin cậy chưa xuất hiện thì nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt lớn nhằm đảm bảo an toàn.

Chứng khoán VPBS cũng chung quan điểm khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại các vùng giá cao, và quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường. Rủi ro giảm điểm ngắn hạn vẫn còn tồn tại, nhưng lực cầu xuất hiện vào cuối phiên 21/8 có thể giúp thị trường hãm lại đà giảm để kiểm tra ngưỡng kháng cự 560-565 điểm.

Chứng khoán BSC dự đoán xu hướng phiên đầu tuần tới nói riêng và cả tuần sau nói chung đều là tiêu cực, và cũng có quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục. BSC đánh giá, khối lượng giao dịch đột biến trong phiên 21/8 có thể do bán giải chấp, và thông thường sau phiên bán giải chấp thị trường có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa. Theo BSC, nếu ngưỡng 550 bị phá vỡ, thị trường được kỳ vọng sẽ tạo đáy tại vùng 537 điểm.

Theo chứng khoán FPTS, chỉ số VN-Index đang diễn biến theo kịch bản tiêu cực với tâm lý "hoảng loạn" xuất hiện sau khi ngưỡng hỗ trợ mạnh 570 điểm bị phá vỡ. Tuy nhiên, đồ thị chốt phiên là một nến dạng hammer cho thấy lượng cầu lớn chờ đợi ở vùng giá thấp, điều này có thể khiến VN-Index cân bằng lại trong các phiên đầu tuần tới. FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt lớn.

Lạc quan về thị trường, VCSC cho rằng VN-Index có thể hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần, hai phiên này sẽ quyết định xu hướng trong tuần giao dịch tới. Mặc dù vậy, VCSC cho biết, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm trong ngắn hạn. VCSC khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn dừng bán và quan sát diễn biến 2 phiên đầu tuần.

Theo Minh Quân

Vinanet

Trở lên trên