TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa thị trường chứng khoán Hy Lạp sẽ “thua” Việt Nam

Vốn hóa thị trường chứng khoán Hy Lạp sẽ “thua” Việt Nam

Việc công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Hy Lạp chuyển niêm yết sang London sẽ khiến thị trường này có giá trị vốn hóa thua Việt Nam...

Khi công ty lớn nhất Hy Lạp là Coca-Cola Hellenic Bottling SA chuyển niêm yết từ Athens sang London vào năm tới, thị trường chứng khoán Hy Lạp sẽ có quy mô nhỏ hơn thị trường chứng khoán Việt Nam.

So sánh trên vừa được hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện trong một bài viết đăng ngày 15/10. Tác giả bài viết cho hay, việc Coca-Cola Hellenic Bottling SA (Coca-Cola HBC) “tháo chạy” khỏi Hy Lạp sẽ khiến giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán nước này giảm còn 31 tỷ USD từ mức 39,2 tỷ USD hiện nay. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức khoảng 35,2 tỷ USD.

Hiện Hy Lạp đã là thị trường chứng khoán nhỏ nhất trong số 24 thị trường phát triển được Bloomberg theo dõi.

Coca-Cola HBC là nhà đóng chai lớn thứ nhì thế giới của hãng giải khát Coca-Cola, đồng thời là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hy Lạp. Công ty này mới đây thông báo sẽ chuyển trụ sở từ Hy Lạp sang Thụy Sỹ do lo ngại Athens sẽ bị loại khỏi khối sử dụng đồng Euro. Bên cạnh đó, cổ phiếu của công ty cũng sẽ được chuyển niêm yết từ Athens sang London.

Coca-Cola HBC có hoạt động ở 28 quốc gia trên ba châu lục và có hơn 40.000 nhân sự. Tổng doanh thu năm ngoái đạt 6,9 tỷ Euro. 95% việc kinh doanh của hãng là ở bên ngoài Hy Lạp.

Cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ đã khiến thị trường chứng khoán Hy Lạp đã mất khoảng 86% giá trị vốn hóa kể từ khi đạt đỉnh ở mức 273 tỷ USD vào tháng 11/2007. Kinh tế Hy Lạp đang ở trong năm suy thoái thứ 5 liên tục và được dự báo sẽ còn co cụm trong năm 2013 và 2014.

Cơ quan Thống kê Hy Lạp hôm 11/10 cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục mới, 25,1% trong tháng 7, so với con số 24,8% trong tháng 6 đồng thời cao gấp 2 lần so với mức trung bình của các nước trong Eurozone.

“Việc một công ty lớn và nổi tiếng rời khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán Athens là một sự kiện tồi tệ. Mặc dù thị trường chứng khoán Athens được coi là phát triển, nhưng thị trường này đang trở nên giống như một thị trường đang phát triển hơn”, ông Theodore Krintas, nhà quản lý quỹ của Attica Wealth Management ở Athens, nhận xét.

Ông Krintas cho rằng, Chính phủ Hy Lạp cần phải nỗ lực nhiều để ngăn việc có thêm nhiều công ty lớn nữa tháo chạy khỏi nước này.

“Chính phủ cần hiểu rõ những vấn đề mà các công ty đang phải đối mặt. Chính phủ không thể nói chuyện tăng trưởng hay thoát suy thoái mà không dùng đến ‘kho vũ khí’ mà họ có. Trong trường hợp này, ‘kho vũ khí’ chính là những doanh nghiệp lớn và có năng lực ở Hy Lạp”, ông Krintas phát biểu.

Theo An Huy
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên