TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 3 lần

Vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng 3 lần

Việt Nam hiện có 105 công ty chứng khoán, 46 công ty quản lý quỹ, 382 quỹ đầu tư nước ngoài, và 8 ngân hàng lưu ký.

Vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay là 669.000 tỉ đồng (39 tỉ đô la Mỹ), tương đương 55% GDP của cả năm 2008, và tăng gần ba lần so với cuối năm ngoái.

Đây là con số mới nhất được Bộ Tài chính công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 của ngành tài chính vào đầu tuần.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, tổng giá trị huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán trong năm nay chỉ là 17.700 tỉ đồng (trên 1 tỉ đô la Mỹ), bằng khoảng 70% so với năm 2008.

Việt Nam hiện có 105 công ty chứng khoán, 46 công ty quản lý quỹ, 382 quỹ đầu tư nước ngoài, và 8 ngân hàng lưu ký. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở tại các công ty chứng khoán đã lên tới 730.000, tăng 1/3 so với cuối năm 2008.

Cũng tại hội nghị này, các số liệu mới nhất về thị trường trái phiếu được công bố cho biết, tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ đã phát hành được khoảng 20.000 tỉ đồng tính (đến hết tháng 10), nhưng chỉ đạt 14% kế hoạch đề ra cho năm nay.

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ (lần đầu tiên được tiến hành trên thị trường Việt Nam) đến nay đã huy động được 470 triệu đô la Mỹ.

Tổng khối lượng trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đã phát hành khoảng 2.700 tỉ đồng, trong đó Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát hành được 617 tỉ đồng; Ngân hàng chính sách xã hội huy động được 2.000 tỉ đồng.

Trong 10 tháng năm 2009, thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các công ty nhà nước đã huy động được 11.300 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, về tổng thể thị trường tài chính vẫn chưa thực sự phát triển; mối liên kết tác động qua lại giữa các thị trường trong hệ thống chưa chặt chẽ. Thị trường tài chính tuy đã hình thành với các cấu thành cơ bản, song vẫn thiếu vắng một số định chế tài chính quan trọng như quỹ hưu trí, quỹ đầu tư tương hỗ, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước, công ty định mức tín nhiệm,...

 
Bên cạnh đó, khả năng tập trung và phân bổ nguồn lực tài chính qua thị trường tài chính và dịch vụ tài chính chưa thực sự hiệu quả, chưa tập trung cho các mục tiêu quan trọng, có tính chất quyết định đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế. Sự phối hợp trong quản lý và điều hành giữa các kênh huy động, giữa các loại thị trường (thị trường tiền tệ, thị trường vốn, thị trường bất động sản) còn thiếu đồng bộ.
 
Theo Hồng Phúc
 TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên