TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại chảy vào chứng khoán

Vốn ngoại chảy vào chứng khoán

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy niềm tin của họ vào nền kinh tế VN đã tốt hơn, đầu tư trung và dài hạn rất hấp dẫn.

Gần như trọn tháng 4-2010, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng liên tục trên thị trường chứng khoán VN. Điều này ngược với thời điểm gần cuối năm 2009, khi nhiều người lo lắng về lạm phát tăng, kinh tế toàn cầu sẽ xuống đáy mạnh mẽ.

Âm thầm rót vốn

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tháng 4 (29-4), giá trị giao dịch trên hai sàn chứng khoán đã tăng đột biến gần 5.000 tỉ đồng. Dù khối ngoại giảm giao dịch trong phiên này nhưng họ cũng đã tham gia mua vào nhiều hơn bán ra, với khối lượng khoảng 4 triệu cổ phiếu, giá trị trên 200 tỉ đồng.

Những mã mà nhà đầu tư mua nhiều trong phiên này là PPC, REE, CII, BVH, TTF, KBC, VIP, HSG...; những mã bán nhiều là BTP, ITC, BMI, FPT, VSH... Trên sàn Hà Nội, họ mua nhiều mã PVS, PVX, PVI, AVS...

Như vậy liên tục trong tháng 4, nhà đầu tư đã mua ròng với 21 phiên giao dịch của tháng. Thống kê trọn tháng cho thấy khối ngoại đã mua trên 34 triệu chứng khoán với tổng giá trị 2.300 tỉ đồng. Những mã được nhà đầu tư tham gia mua bán nhiều nhất đa phần là blue-chips, giá trị vốn hóa lớn hoặc những mã có tiềm năng.

Ngoài việc đầu tư trên sàn, nhà đầu tư nước ngoài vẫn âm thầm rót vốn thông qua các quỹ đầu tư tại VN. Cụ thể, mới đây, Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư VN (VFM) đã ra mắt Quỹ Đầu tư năng động VN (VFA), với tổng vốn huy động được hơn 240 tỉ đồng, trong đó có hơn 16% là vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2010, VFA tập trung đầu tư từ 25-30 cổ phiếu có khả năng theo sát mức biến động của thị trường. Các ngành nghề quan tâm đầu tư là vật liệu khai khoáng, cơ sở hạ tầng- bất động sản, ngân hàng, năng lượng...

Chờ cơ hội

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Giám đốc đầu tư VinaCapital, cho rằng điều làm cho nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn giải ngân vào thị trường trong giai đoạn này là triển vọng kinh tế VN đã rõ ràng hơn. Cụ thể, lạm phát đã giảm ngay trong tháng này, lãi suất trên thị trường đã hạ nhiệt, chỉ số cơ bản của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán hiện tại thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.

Nếu chỉ số P/E chỉ khoảng 12 lần như hiện tại mà tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp 15% thì quá hấp dẫn để đầu tư. Chưa kể các chỉ số EPS, ROA, ROE nhiều mã chứng khoán hiện khá tốt để đầu tư.

Bên cạnh đó, theo bà Loan, về mặt phân tích kỹ thuật, khi đã vượt qua một ngưỡng cản thì thị trường sẽ tiếp tục đi lên. Chính vì sự tin tưởng của ngưỡng cản mới vượt xa mốc 520 điểm mà nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước đã mạnh dạn giải ngân.

“Tiêu chí của các quỹ đầu tư nước ngoài thông thường vẫn là chọn lựa những mã chứng khoán có chỉ số cơ bản tốt để đầu tư trung và dài hạn, Vì vậy dễ hiểu vì sao nhà đầu tư ngoại đã mạnh dạn giải ngân trong thời gian vừa qua”- bà Loan nhấn mạnh.

Một chuyên gia tài chính cũng cho rằng nhà đầu tư nước ngoài không đợi đến “nước tới chân mới nhảy” nên họ đã dự đoán từ xa và tham gia rót vốn vào VN trước để chờ cơ hội. Bên cạnh đó, so với những nền kinh tế mới nổi, VN vẫn là đất nước hấp dẫn hơn.

Theo Sơn Nhung
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên