TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại chảy vào đâu?

Vốn ngoại chảy vào đâu?

Với 3 phiên giảm, 2 phiên tăng, thị trường tuần qua vẫn nằm trong xu thế giảm khi VN-Index đóng cửa mức 998,2 điểm, giảm 20,07 điểm so với ngày 9.11. Một trong những diễn biến đáng chú ý là sự tăng mua trở lại của NĐTNN sau khi đạt mức giao dịch thấp kỷ lục trong 9 tuần giao dịch gần đây.

"Hố đen" DPM
Thống kê giao dịch của NĐTNN cho thấy, tổng khối lượng mua vào tuần qua đạt 12,16 triệu CK, tương đương 2,43 triệu CK/phiên, tăng 14% so với mức của tuần từ 5-9.11. Tổng khối lượng bán ra đạt 7,1 triệu CK, tương đương1,41 triệu CK/phiên, tăng 5%.

Như vậy dường như sau khi yếu đi tạm thời khi chịu tác động của các diễn biến trên thị trường tài chính Mỹ, nguồn vốn ngoại lại tiếp tục chảy vào TTCK VN với tốc độ nhanh. Khối lượng mua ròng cả tuần đạt tương ứng xấp xỉ 5,1 triệu CK, mức cao nhất trong 7 tuần giao dịch gần đây. Tuy nhiên, xét về giá trị, tổng vốn ròng được rót vào thị trường chỉ ở mức 530,1 tỉ đồng, cao nhất trong 3 tuần giao dịch gần đây.

Những thống kê thuần túy về mức gia tăng khối lượng mua có thể dẫn đến một kết luận vội vàng rằng NĐTNN đã tăng mua đột biến (tăng 29% về khối lượng và 33,5% về giá trị) khi thị trường sụt giảm mạnh.

Mặc dù trong các điều kiện thị trường trong nước bị tác động bởi thị trường thế giới, NĐTNN chưa bao giờ thực hiện bán ra nhiều hơn mua vào, tuy nhiên, giao dịch tuần qua không thể hiện sự gia tăng đồng đều mà một tỉ trọng rất lớn nguồn vốn ngoại đã tập trung vào duy nhất một mã là DPM. Tổng khối lượng mua vào với DPM được thực hiện qua 5 phiên lên tới xấp xỉ 4,7 triệu CP, chiếm tới 56% tổng khối lượng khớp lệnh thành công của mã này trong tuần. NĐTNN cũng thực hiện bán ra 718.360 DPM, tương đương khoảng 7% giao dịch.

Như vậy riêng khối lượng mua ròng của vốn ngoại với DPM đã chiếm trên 78,1% tổng khối lượng mua ròng của toàn bộ nhóm NĐT này. Đây là một tỉ trọng thực sự lớn khi tuần từ 5-9.11- tuần giao dịch đầu tiên của DPM - tỉ trọng mua ròng chỉ là 49%. Như vậy, nếu trừ đi khối lượng mua ròng với DPM, NĐTNN chỉ mua vào khoàng 1,11 triệu CK. Con số này của tuần từ 5-9.11 là 2,02 triệu CK. Một số CP có tỉ trọng mua lớn tuần qua là PET với 9% (460.530 CP), TSC, 8,4% (429.420 CP), VNE, 8,3% (423.530 CP), TRC, 7,9% (400.950 CP), FPT, 6,3% (319.720 CP)...

Tại sao nguồn vốn ngoại lại tập trung quá lớn vào DPM với tổng khối lượng mua ròng 2 tuần qua lên tới trên 5,9 triệu CP? Một chuyên gia phân tích từ chối bình luận về mức giá hiện tại của DPM cũng như "độ hấp dẫn" nhưng cho rằng, đây có thể là hoạt động mua để cân đối danh mục đầu tư. Thông thường với các tổ chức lớn, việc cân đối tỉ trọng giữa các CP trong danh mục là điều quan trọng và DPM là CP có mức vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay, tham gia một phần quan trọng trong cấu tạo của VN-Index. Việc tăng giảm số lượng niêm yết cũng như biến đổi tỉ trọng của VN-Index cũng khiến NĐT chuyên nghiệp phải cân nhắc mua thêm hoặc bán ra một lượng nhất định để duy trì sự cân bằng trong giỏ CP nắm giữ.

Chưa thay đổi xu hướng
Mặc dù giảm trên 20 điểm so với mức cuối tuần đầu tháng 11, VN-Index vẫn nằm quanh mức hỗ trợ 1.000 điểm. Phiên giảm đột biến ngày 13.11 đã được hai phiên tăng sau đó "bù" lại. Điểm đáng ngại là khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm, tuy nhiên sức mua tuần qua đã có xu hướng phục hồi dù chưa chắc chắn tại những sự kiện đột biến, đồng thời lượng bán ra trung bình cũng yếu dần. Thống kê cho thấy khối bán ra mỗi phiên đã giảm 12%, đạt 19,9 triệu CK/phiên trong khi lượng mua vào giảm xấp xỉ 1%, đạt 20,1 triệu CK/phiên. Với mức giao dịch thành công tăng mạnh quanh sự kiện sụt giảm bất ngờ ngày 13.11, tổng khối lượng khớp lệnh CP theo đơn vị tuần đạt 55,82 triệu đơn vị, giảm gần 3%. Tuy nhiên, phiên cuối tuần ngày 16.11 lại cho thấy một sự sụt giảm đột ngột tới 37%, chỉ đạt hơn 8 triệu CP.

Hiện tại, mức hỗ trợ quanh mốc 1.000 điểm vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ một cách rõ ràng. Phiên sụt giảm đột biến trong tuần là kết quả của hoạt động rút khỏi thị trường đồng loạt của NĐT. Việc VN-Index và hàng loạt CP tăng trở lại với sức mua lên tới 30,7 triệu CK ngay phiên kế tiếp cho thấy NĐT vẫn rất coi trọng ngưỡng hỗ trợ này. Các tín hiệu kỹ thuật cơ bản đã cho thấy thị trường rơi vào trạng thái bán quá nhiều (oversold).

Tuy nhiên, tương quan số lượng CP tăng giá/giảm giá (đường Advance/Decline) vẫn cho thấy xu hướng đi xuống do số CP giảm giá nhiều hơn số tăng giá. Đặc biệt tuần qua NĐTNN vẫn tiếp tục xả hàng tại khá nhiều blue-chips như PPC, VNM, KDC, VSH.
 
Theo Nam Nguyễn
Laodong

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên