TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại đang tìm đến Việt Nam

Vốn ngoại đang tìm đến Việt Nam

Xu hướng dòng vốn ngoại gia tăng giải ngân vào TTCK đang tiếp diễn, hứa hẹn tạo ra hiệu ứng lôi kéo dòng vốn nội gia nhập thị trường.

Theo ghi nhận của nhiều tổ chức lớn, từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 500 triệu USD vốn ngoại đổ vào TTCK. Xu hướng dòng vốn ngoại gia tăng giải ngân vào TTCK đang tiếp diễn, hứa hẹn tạo ra hiệu ứng lôi kéo dòng vốn nội gia nhập thị trường.

Có một sự thống nhất đáng chú ý trong nhìn nhận của nhiều tổ chức như Ngân hàng HSBC Việt Nam (HSBC), CTCK TP. HCM (HSC), VinaCapital… là từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 500 triệu USD chảy vào TTCK. Yếu tố hỗ trợ thị trường không đơn thuần nằm ở con số 500 triệu USD, bởi giá trị giải ngân chưa lớn, mà chính là ở sự gia tăng giá trị giải ngân khá đều đặn của dòng vốn này trong thời gian gần đây và hiện vẫn có xu hướng gia tăng. Những tín hiệu này cho thấy niềm tin đã trở lại với NĐT ngoại. Đây mới là điểm mấu chốt để hứa hẹn có thể xuất hiện yếu tố đột biến của dòng vốn ngoại gia nhập thị trường trong thời gian tới.

Lý do dòng vốn ngoại vào thị trường khả quan, được HSBC lý giải là do viễn cảnh tăng trưởng kinh tế, lạm phát đã cải thiện đáng kể, thị trường tài sản trong nước bắt đầu có sức hấp dẫn hơn. Cùng với rủi ro trượt giá thấp, các NĐT ngoại nhìn thấy TTCK có nhiều tiềm năng hơn. Với những bất ổn của khu vực đồng euro vẫn chưa được khắc phục, sẽ tạo môi trường cho lượng vốn đầu tư chảy vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc HSC nhìn nhận, triển vọng vĩ mô tích cực hơn, đặc biệt là kỳ vọng lạm phát giảm, lãi suất có xu hướng giảm tiếp, tỷ giá khá ổn định, mặt bằng giá chứng khoán thấp… là những lý do chính khiến NĐT ngoại gia tăng giải ngân vào TTCK Việt Nam thời gian qua.

Thị trường đang đặt câu hỏi có hay không một số quỹ ETF đang xúc tiến mở tài khoản tại các CTCK lớn, trong đó có HSC, giá trị của các tài khoản này là bao nhiêu…? Tuy không trực tiếp trả lời các câu hỏi này vì cam kết bảo mật với khách hàng, nhưng ông Giang khẳng định, dòng vốn ngoại vào TTCK đang khả quan. Xu hướng mua ròng của khối ngoại không chỉ diễn ra trong quý I/2012, mà ít nhất sẽ tiếp tục trong quý II/2012. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện yếu tố đột biến từ hoạt động giải ngân của khối ngoại không dễ diễn ra, do tâm lý thận trọng trước những rủi ro vẫn còn hiện hữu.

Sự hứng khởi của dòng vốn ngoại đang hứa hẹn tạo ra hiệu ứng lôi kéo dòng vốn nội gia nhập thị trường, nhất là trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm và có xu hướng giảm tiếp nếu lạm phát tiếp tục ổn định, cộng với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng… vẫn đang khá bất định.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên