TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại đảo chiều, không đáng lo

Vốn ngoại đảo chiều, không đáng lo

Tổng vốn của NĐT nước ngoài trên TTCK hiện nay chỉ khoảng 7 tỉ USD. Đây thực sự là con số không nhiều.

Dưới đây là ý kiến của một số nhà quản lý thị trường và chuyên gia xung quanh vấn đề các nhà đầu tư nước ngoài mạnh tay bán ra, TTCK tiếp tục giảm mạnh.

Thạc sĩ Bùi Văn Quang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Thị trường sẽ theo hình răng cưa

Theo tôi, nếu không bị ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính ở Mỹ thì thị trường chứng khoán (TTCK) VN cũng sẽ điều chỉnh giảm. Bởi thời gian qua chứng khoán cũng đã tăng lên một mức đáng kể.

Tuy nhiên, cũng vì có sự cộng hưởng của thị trường tài chính Mỹ mà mức độ giảm sâu hơn. Việc nhà đầu tư (NĐT) mua nhiều vào phiên hôm qua với khối lượng đạt trên 15 triệu cổ phiếu tại sàn TPHCM và trên 10 triệu cổ phiếu tại sàn Hà Nội cho thấy họ đã kỳ vọng vào việc thị trường sẽ hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, mốc dưới 400 điểm đã “thủng” hai lần. Vì vậy, khả năng chạm mốc cũ lần nữa là điều có thể xảy ra và hình răng cưa là diễn biến của thị trường trong giai đoạn này.

TS Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

NĐT nước ngoài chờ cơ hội

Hiện chúng tôi đang xây dựng đề án chống khủng hoảng trên thị trường. Đề án có tính đến việc kiểm soát dòng vốn ngoại.

Tuy nhiên, theo tôi, sự đảo chiều của dòng vốn ngoại thực tế không đáng lo lắm. Bởi với tổng vốn của NĐT nước ngoài trên TTCK hiện nay chỉ khoảng 7 tỉ USD. Đây thực sự là con số không nhiều.

Trong khi đó, NĐT nước ngoài trên thị trường hiện tại chủ yếu là từ các nước và vùng lãnh thổ châu Á như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore... chứ không phải là Mỹ. Chúng ta cũng thử nghĩ xem, nếu NĐT nước ngoài rút vốn thì họ đầu tư vào đâu, trong khi nhiệm vụ của họ vẫn là đầu tư và sinh lời.

Hiện chưa có ngân hàng phá sản, các công ty niêm yết vẫn hoạt động có lãi, chỉ số P/E không cao, lạm phát đang được kiểm soát... nên việc NĐT nước ngoài chưa tham gia hoặc đang đứng ngoài thị trường có thể là họ tạm thời chuyển vốn chứng khoán sang bất động sản, sản xuất kinh doanh và đợi cơ hội tốt hơn trên TTCK mà thôi.

Ông Dominic Scriven, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital:

Đầu tư vào VN vẫn tốt

Áp lực rút vốn về nước sở tại trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bất ổn đối với các dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường VN hiện nay là có thực.

Theo tôi biết, từ đầu năm đến nay, NĐT nước ngoài rút khoảng 1 tỉ USD ra khỏi thị trường VN. Tuy nhiên, dòng vốn ngoại đầu tư trên TTCK VN không nhiều. Và việc các NĐT nước ngoài dè chừng là ở những tháng trước chứ không phải thời điểm này. Tôi cho rằng cơ hội đầu tư vào VN vẫn tốt.

Vì vậy, tôi vẫn đang huy động vốn ở Hồng Kông để đầu tư vào VN. Và các NĐT tại Hồng Kông đã tán thành tìm hiểu thị trường VN.

Theo Sơn Nhung
NLĐ


thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên