TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngoại và ẩn số về những thương vụ lớn

Vốn ngoại và ẩn số về những thương vụ lớn

Động thái giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK thời gian qua cho thấy, nhiều khả năng khối ngoại sẽ tiếp tục có các thương vụ mua bán lớn trong năm 2012.

Nếu tính về số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường, theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), trong tháng 1/2012, số nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch tăng thêm 0,13% so với cuối năm 2011. Con số trên giảm so với cùng kỳ năm 2011, nhưng điều này có thể chưa thể hiện việc các nhà đầu tư ngoại sẽ giảm hoạt động, mà thực chất, khối ngoại đang có xu hướng chuyển từ các giao dịch mua bán nhỏ lẻ sang các thương vụ chuyển nhượng lớn.

Từ đầu năm đến nay, trên thị trường chứng khoán có 2 thương vụ giao dịch của khối ngoại được giới đầu tư đặc biệt quan tâm, trong đó có một giao dịch mua và một giao dịch bán.

Giao dịch bán là, Ngân hàng ANZ đã bán thỏa thuận hơn 103 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Trước đó, ANZ nắm giữ tới 9,6% cổ phần tại Sacombank.

Ông Alex Thursby, Tổng giám đốc ANZ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và châu Mỹ cho biết, ANZ đã thiết lập quan hệ hợp tác với Sacombank từ năm 2005. “Mối quan hệ này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên trong suốt 6 năm qua”, ông Alex Thursby nói.

ANZ cũng là một trong 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài lớn nhất đã từng gắn bó lâu dài với Sacombank. Một cổ đông chiến lược nước ngoài khác là quỹ đầu tư Dragon Financial Holding Ltd cũng đã thoái vốn khỏi Sacombank vào tháng 8/2011. Khi đó, Dragon Financial Holding Limieted nắm giữ hơn 60 triệu cổ phiếu tại Sacombank.

Trong khi đó, thương vụ mua vào của khối ngoại được nhà đầu tư trong nước quan tâm nhất là việc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hoàn tất bán 15% cổ phần cho Mitzuho Corporate Bank Ltd. Theo đó, Vietcombank đã bán cho Mitzuho Bank 347.612.562 cổ phần, với giá chào bán là 34.000 đồng/cổ phần. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán này là trên 11.000 tỷ đồng. Sau đợt chào bán này, vốn điều lệ của Vietcombank đã tăng từ gần 19.700 tỷ đồng lên gần 23.200 tỷ đồng.

Động thái Vietcombank bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài được các nhà đầu tư đánh giá là khá tích cực, bởi tại thời điểm Mitzuho Corporate Bank Ltd mua cổ phiếu VCB với giá 34.000 đồng/cổ phiếu, thì thị giá của VCB trên thị trường chỉ khoảng 20.000 – 21.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá cổ phiếu VCB đã lên đến mức trên 24.000 đồng/cổ phiếu.

Tiếp sau các giao dịch “khủng” của các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 1 vừa qua, hiện tại, giới đầu tư dự báo, trong năm nay, sẽ còn có thêm nhiều thương vụ mua bán có quy mô lớn của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường.

Ngoài Vietcombank, năm 2012 này, một ngân hàng lớn khác mới IPO là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng sẽ hoàn tất việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược. Điều này đồng nghĩa với việc một cổ đông lớn nước ngoài cùng một lượng vốn lớn sẽ được chuyển vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo kế hoạch, BIDV sẽ bán hơn 423 triệu cổ phần (chiếm 15% vốn điều lệ của ngân hàng này) cho đối tác ngoại.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đang tìm đối tác nước ngoài để bắt tay hợp tác nhằm tăng cường sức mạnh về vốn và kinh nghiệm. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong ngành tài chính như các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, ngân hàng... là những đối tượng “khát” cổ đông ngoại hơn cả.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), các doanh nghiệp nên xác định năm 2012 là năm phòng thủ trong chiến lược kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp nên bán cổ phần chi phối, cổ phần đa số của doanh nghiệp, bán các công ty con… cho các nhà đầu tư chiến lược để gia tăng lợi ích cho các cổ đông.

Động thái này tiếp tục tạo thêm nhiều cơ hội cho các cổ đông chiến lược nước ngoài mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước hiện nay.

Theo Chí Tín

Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên