TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn nội nắm chủ lực thị trường chứng khoán

Vốn nội nắm chủ lực thị trường chứng khoán

Thống kê cho thấy giá trị giao dịch trung bình/phiên trong vòng một tháng qua của nhóm mã các ngành vật liệu xây dựng, CTCK và BĐS chiếm 55,3% giá trị của sàn TP.HCM và Hà Nội.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên tăng điểm ấn tượng trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Chốt phiên giao dịch ngày 10-12, VN-Index tăng mạnh 12,61 điểm, đạt mức tăng cao nhất trong bốn tháng qua.

Dòng tiền đầu cơ

Việc xác định được dòng tiền hoặc chủ thể giải ngân vào thị trường trong thời gian gần đây rất khó bởi chưa có số liệu thống kê thích hợp.

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Phố Wall, lực cầu trong những phiên cuối tháng 11, đầu tháng 12 cho thấy sức nóng của dòng tiền đầu cơ cá nhân và bóng dáng của những dòng tiền lớn. Cụ thể, trong đợt tăng nóng này, nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán, bất động sản và vật liệu xây dựng không chỉ là nhóm cổ phiếu có mức tăng giá cao nhất trong tuần qua mà còn thu hút nhiều dòng tiền nhất.

Thống kê cho thấy giá trị giao dịch trung bình trên mỗi phiên trong vòng một tháng qua của nhóm mã chứng khoán của các ngành vật liệu xây dựng, công ty chứng khoán và bất động sản chiếm 55,3% giá trị của sàn TP.HCM và Hà Nội.

Theo phân tích của một chuyên gia chứng khoán, điều này có vẻ như không mấy hợp lý bởi cổ phiếu của các công ty chứng khoán có mức định giá rất cao và hầu hết đều không có triển vọng kinh doanh tốt trong năm 2010 so với các ngành khác. Chính vì dòng tiền chảy vào thị trường là dòng tiền đầu cơ nên áp lực chốt lời rất cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản của thị trường sụt giảm, thay vì tăng mạnh hơn trong những phiên điều chỉnh vào giữa tuần.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng không loại trừ khả năng việc nóng lên của thị trường chứng khoán trong hơn một tuần trở lại đây đã thu hút một lượng vốn không nhỏ của kênh tiết kiệm, đẩy các ngân hàng vào tình trạng thiếu vốn. Cuộc đua tăng lãi suất trong những ngày gần đây là minh chứng cho hiện tượng này.

Cạn tiền

Một trong những yếu tố quan trọng khẳng định dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường chứng khoán là dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư trong nước. Thực tế, dòng vốn xuất phát từ các nhà đầu tư nội là rất lớn vì hiện nay các quỹ đầu tư lớn nước ngoài tại Việt Nam hoặc là đang hết tiền, hoặc gặp áp lực chuyển thành quỹ mở.

Theo kết quả rà soát mới nhất về số dư các quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, tỉ lệ số dư tiền mặt là 8,6% trên tổng số tài sản ròng khoảng 3,5 tỉ USD. Dragon Capital, Vinacapital và Indochina Capital có số dư tiền mặt lớn (trên 28%).

Tuy nhiên, nếu loại bỏ số dư tiền mặt của các quỹ này do đã được cam kết cho các dự án bất động sản và không được phép đầu tư vào chứng khoán niêm yết thì số dư tiền mặt sẵn sàng để đầu tư sẽ thấp hơn nhiều (chỉ còn khoảng 5%). Điểm tên hai đơn vị quản lý quỹ lớn nhất thì Vina Capital còn 7,7% tiền mặt (tương đương 130 triệu USD), còn Dragon Capital chỉ ở mức 5,3% (tương đương 46 triệu USD).

Trái ngược với khối nội, hoạt động của khối nhà đầu tư nước ngoài thường dè dặt trong các phiên tăng điểm của thị trường.

Kết quả rà soát số dư tại các công ty chứng khoán cũng cho thấy lượng tiền mặt tại các tổ chức này cũng rất thấp do các khoản vay ngắn hạn hoặc trái phiếu đến hạn trả của các đơn vị này khá lớn. Thêm vào đó, việc thắt chặt cho vay của khối ngân hàng trong thời gian vừa qua đã khiến tài khoản của các công ty chứng khoán nói chung không còn dư dả để tạo ra một cú hích thanh khoản mạnh của thị trường.

Theo Tâm Bảo
Pháp luật TP.HCM

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên