TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn rẻ có đẩy thị trường đi lên?

Vốn rẻ có đẩy thị trường đi lên?

Thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin mới với kết quả kinh doanh bán niên của nhiều doanh nghiệp niêm yết đã có lãi chứ không còn thua lỗ như trước đây.

Trong đó, các ngành hàng thiết yếu, sản xuất hàng hóa cơ bản có kết quả kinh doanh khá tốt. Tuy nhiên, khi thị trường lình xình kéo dài, nhiều ý kiến lo ngại diễn biến xấu có thể quay trở lại.

Với những tín hiệu chuyển biến nhẹ của nền kinh tế vĩ mô thời gian qua, nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh rất khả quan. Thị trường được hỗ trợ trần lãi suất huy động giảm từ 7,5% xuống 7% là yếu tố tác động để lãi suất đầu ra tiếp tục giảm, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Công ty xử lý nợ xấu đã đi vào hoạt động để tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng và doanh nghiệp là những yếu tố khá tích cực. Vì vậy, thị trường kỳ vọng nguồn vốn giá rẻ này sẽ chảy vào thị trường chứng khoán khi các kênh đầu tư khác như vàng đang có dấu hiệu đi xuống, bất động sản vẫn đóng băng…

Nhiều khả quan

Các ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, y tế hay hàng hóa cơ bản là những nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng hơn từ việc kinh tế suy thoái trong giai đoạn hiện nay. Nhóm cổ phiếu bluechip hiện đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi kết quả kinh doanh khả quan, mặt bằng giá đã xuống khá hấp dẫn.

Một số lĩnh vực kinh doanh ngành hàng xuất khẩu, nông nghiệp và những ngành liên quan tới nông nghiệp như thủy sản, phân bón vẫn được khuyên nắm giữ dài hạn. Bởi hiện nay, nông nghiệp vẫn có lợi thế cạnh tranh nhất định, chính sách tín dụng hiện đang hướng tới hỗ trợ ngành này, NHNN ưu đãi cho nhóm này vay vốn giá rẻ. Các ngành hàng tiêu dùng như sữa, đồ uống, đồ ăn nhanh, dược phẩm cũng sẽ có triển vọng tốt. Dù khủng hoảng thì nhu cầu tiêu dùng thiết yếu vẫn rất lớn chứ không giảm nhiều.

Hiện mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm mạnh, nhiều công ty niêm yết có tỷ lệ vay nợ cao cũng được nhà đầu tư quan tâm. Các công ty này đang tích cực tái cấu trúc tài chính, giúp cho chi phí lãi vay đã được cắt giảm và lợi nhuận cải thiện. Do đó, nhiều khả năng những cổ phiếu trong những ngành sử dụng nhiều nợ vay như bất động sản, sản xuất tôn, thép, vận tải biển… có thể sẽ thu hút dược dòng tiền đầu cơ chảy vào.

Tuy nhiên, Vietinbank Capital cho rằng nhóm ngành tài chính, bất động sản hay vật liệu xây dựng vẫn sẽ kém hấp dẫn. Cổ phiếu ngân hàng được khuyến cáo là không nên "nhảy" vào vì tín dụng vẫn tăng trưởng thấp, huy động nhiều nhưng cho vay ít. Trong khi đó, sự biến động phức tạp của thị trường chứng khoán và thị trường vàng cũng khiến cho thu nhập từ các mảng hoạt động này không đem lại kết quả tích cực.

Lắm bất ổn

Các nhà phân tích cũng cho rằng cổ phiếu bất động sản cũng khó có sự đột biến khi gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng mới chỉ đi vào hoạt động và việc giải ngân không phải là dễ dàng trong bối cảnh hiện nay. Tín hiệu duy nhất phát đi từ cổ phiếu bất động sản là NHNN đang yêu cầu đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ này, có thể khiến dòng tiền đổ vào đây.

Một dòng tiền đầu tư vàng có thể dịch chuyển sang chứng khoán khi giá vàng đã sụt giảm khá mạnh dẫn đến rủi ro cao. Do đó, dòng tiền đầu cơ thể sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác để hạn chế rủi ro và TTCK có thể sẽ là lựa chọn tốt trong bối cảnh hiện nay. Giới phân tích dự kiến VN-Index khó giảm mạnh nhưng sẽ tiếp tục rung lắc. Nếu VN-Index vượt lên trên vùng 480 - 490 điểm với thanh khoản được cải thiện đáng kể thì việc bắt đáy mạnh được ủng hộ.

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu cũng đã hạn chế bán ra cổ phiếu giá thấp. Nếu như diễn biến này tiếp tục một khoảng thời gian dài nữa và đủ sức chịu đựng "cơn bão" này thì khi vùng thông tin xấu qua đi thị trường sẽ mở ra một cơ hội mới. Còn hiện tại, cho dù thị trường tăng hay giảm thì NĐT cũng không quá quan tâm bởi họ thừa hiểu tác động của nhóm cổ phiếu lớn lên chỉ số ra sao trong điều kiện giao dịch như hiện nay. Cũng đã có một vài cổ phiếu đang manh nha hình thành xu hướng tăng giá và liệu những cổ phiếu này có thể thắng được xu hướng chung của thị trường.

Hiện tại, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và chưa sẵn sàng tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Nếu như diễn biến lình xình này vẫn không có sự thay đổi tích cực hơn thì nhiều khả năng diễn biến xấu có thể sẽ quay trở lại do nhà đầu tư ngắn hạn có thể sẽ mất kiên nhẫn và tăng cường bán ra thị trường có thể sụt giảm mạnh.

Nếu thị trường bất ổn, diễn biến phức tạp thì hậu quả thật khó lường. Vì vậy, điều quan trọng là các giải pháp giữ ổn định với thị trường tự do tới công chúng, tạo niềm tin nhất định cho nhà đầu tư.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên