TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ chào mua cổ phiếu công khai đầu tiên ở Việt Nam

Vụ chào mua cổ phiếu công khai đầu tiên ở Việt Nam

Nếu HVG mua đủ 25% số cổ phiếu của AGF, đây là lần đầu có vụ sáp nhập trên sàn thông qua chào mua công khai.

Đề nghị chào mua công khai để nắm giữ 51% cổ phần công ty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang (AGF) của công ty cổ phần thuỷ sản Hùng Vương (HVG) đã được hội đồng quản trị AGF thông qua.

Lý do, theo nghị quyết của hội đồng quản trị AGF là “tạo sự hợp nhất về vấn đề thị phần trong phân phối thị trường mang lại lợi ích cho cả hai công ty và ngành cá Việt Nam”.

Nắm giữ 26% cổ phần trong AGF, HVG đã đưa ra đề nghị chào mua công khai vào ngày 4.1.2010 theo quy định trong thông tư 194 của bộ Tài chính.

Cũng theo thông tư này, giá chào mua không được thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu của công ty AGF do sở Giao dịch chứng khoán công bố trong thời hạn sáu mươi (60) ngày liền trước ngày gửi bản đăng ký chào mua.

Thời gian thực hiện đợt chào mua không ngắn hơn 30 ngày. Trong thời gian này, HVG chỉ được phép tăng giá chào mua.

Ông Ngô Phước Hậu, chủ tịch hội đồng quản trị AGF cho biết, ông không ngạc nhiên khi biết tin AGF bị chào mua do từ năm 2009 HVG nói rõ mục tiêu trở thành đối tác chiến lược. Do cả hai doanh nghiệp đều là nhà xuất khẩu cá tra hàng đầu, ông Hậu cho rằng việc kết hợp sẽ giúp hai doanh nghiệp phát triển tốt.

Ông nói: “AGF có bề dày kinh nghiệm, thế mạnh là thị trường Mỹ, HVG có lực lượng trẻ, xông xáo, nhiều hoạt động đột phá về mặt đầu tư tài chính… có thể đẩy mạnh hơn nữa. HVG chi phối hai nhà máy thức ăn chăn nuôi và cả hai nhà máy này cung cấp cho liên hợp chăn nuôi cá theo hướng sạch của AGF. Là bạn, đồng nghiệp của nhau, tôi xem đây là sự hợp tác tốt để hỗ trợ, bổ sung cho nhau, cộng hưởng để có sức mạnh tổng hợp bảo vệ thương hiệu, thị trường, uy tín… Chúng tôi tin đến đại hội cổ đông, mọi người sẽ hài lòng”.

Ông Hậu cho biết, sau khi nghe tin AGF bị chào mua, cá nhân ông nhận thấy cổ đông có dao động. Gần 30 năm lãnh đạo AGF, ông Hậu nói: “Tôi đã rời vị trí điều hành, chỉ giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị, thấy rằng cần phải tạo luồng gió mới, cần cải tổ vì một số hoạt động có hiện tượng lão hoá rồi”.

Nếu HVG mua đủ 25% số cổ phiếu của AGF, đây là lần đầu có vụ sáp nhập trên sàn thông qua chào mua công khai.

Theo Hoàng Lan
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên