TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Vũ điệu” cổ phiếu cao su

“Vũ điệu” cổ phiếu cao su

Hầu hết cổ phiếu nhóm ngành cao su liên tục tăng đều mỗi phiên trong hơn 10 ngày qua, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi sững sờ.

Các cổ phiếu nhóm ngành cao su bắt đầu gây sự chú ý từ thời gian khoảng từ ngày 20/3 trở lại đây.

Sự chú ý thực sự tăng cao trong các phiên giao dịch sau đó, khi tất cả các cổ phiếu ngành cao su đang niêm yết đều có một sức cầu rất lớn, lớn hơn nhiều so với những cổ phiếu ngành khác. Thậm chí ngay cả trong một số phiên thị trường điều chỉnh, cổ phiếu của một số doanh nghiệp cao su vẫn tăng trần.

Giải thích về biến động của nhóm cổ phiếu ngành cao su trong những ngày qua, ông Nguyễn Quang Bảo, Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng, Công ty Chứng khoán Sài Gòn cho biết, sự tăng giá mạnh của thị trường cao su thế giới trong tháng 3 vừa qua có thể là nguyên nhân làm cho cổ phiếu ngành cao su “nóng” lên.

Liên tục những ngày qua, giá cao su lên cơn “sốt”, hiện tại, giá cao su xuất khẩu đã vọt lên đến 1.500 USD/tấn, tăng từ 100 đến 150 USD/tấn so thời điểm đầu năm.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân dẫn đến giá cao su tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới phục hồi, trong khi sản lượng cao su hiện tại không đủ cung cấp. Với giá xuất khẩu hiện nay, các doanh nghiệp thu lời từ 200 đến 300 USD/tấn, một mức lợi nhuận đáng mơ ước trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng này.

Bộ Công thương dự báo, sang tháng 4, xuất khẩu cao su thậm chí sẽ sôi động hơn, nhờ nhu cầu mua vào của các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đang chuẩn bị vốn và phương tiện vận tải để gia tăng nhập khẩu cao su vào quý II/2009.

Dự báo, khối lượng cao su thiên nhiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào đầu quý II tới sẽ tăng thêm khoảng 200 tấn/ngày so với hiện nay, khi ngành sản xuất săm lốp của Trung Quốc vừa được Chính phủ nước này hỗ trợ vốn để duy trì tăng trưởng.

Chính sự sôi động của thị trường cao su xuất khẩu, bắt đầu diễn ra trong vòng khoảng nửa tháng nay, là liều thuốc kích thích khá mạnh lên tâm lý của các nhà đầu tư.

Do đó, cả 5 doanh nghiệp ngành cao su đang niêm yết trên sàn TP.HCM là DPR (Cao su Đồng Phú), DRC (Cao su Đà Nẵng), HRC (Cao su Hoà Bình), TNC (Cao su Thống Nhất) và TRC (Cao su Tây Ninh) đều nhận được sự ưu ái lớn của giới đầu tư.

Trong phiên giao dịch gần nhất, ngày 1/4 vừa qua, cả 5 cổ phiếu này đều tăng giá mạnh. Trong đó, có 3 cổ phiếu tăng trần là DPR tăng trần lên 31.900 đồng/cổ phiếu, TNC tăng trần lên 9.400 đồng/cổ phiếu, TRC tăng trần lên 26.100 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù vậy, theo một số nhà phân tích, các nhà đầu tư cũng không nên quá phấn khích, bởi chưa có gì đảm bảo rằng, sự sôi động của thị trường cao su sẽ được duy trì lâu dài.

Mặc dù đang diễn ra cơn “sốt” trong ngắn hạn, nhưng hiện vẫn có rất nhiều dự báo về sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới trong năm 2009 này. Tập đoàn Nghiên cứu Cao su Quốc tế (International Rubber Study Group - IRSG) dự báo, mức tiêu thụ cao su trên quy mô toàn cầu có thể giảm tới 6,4% trong năm 2009, từ mức 22,8 triệu tấn xuống 20,37 triệu tấn, khi ngành công nghiệp ô tô phải hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.

Trước các diễn biến trên, nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn tỏ ra thận trọng trước “vũ điệu” của nhóm cổ phiếu này. Bởi vì, cũng không ngoại trừ khả năng, nhóm cổ phiếu cao su đang làm “điểm ngắm” của các tay lướt sóng chuyên nghiệp và sẽ khó có thể lường trước được thời điểm dân lướt sóng “xả hàng”.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên