tin mới
X
+
-

Vụ việc tại TAS: Trên 15.000 tài khoản của khách hàng bị chiếm đoạt

Ngoài hành vi chiếm đoạt 17 tỉ đồng của Ngân hàng SHB, hiện Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đang tiếp tục làm rõ hành vi chiếm đoạt CP và tiền cổ tức của trên 15.000 tài khoản của khách hàng là cá nhân.

Ngày 17/1 vừa qua, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội đã thihành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với "dàn" lãnh đạo Công ty CP Chứngkhoán Tràng An gồm Lê Hồ Khôi (52 tuổi), Tổng giám đốc; Trịnh Văn Toàn (44 tuổi),Phó tổng giám đốc; Lê Quang Hưng (33 tuổi), nhân viên kế toán. Trước đó, 3 đốitượng này cùng Nguyễn Thị Ngọc Lan (35 tuổi), Kế toán trưởng Công ty CP Chứngkhoán Tràng An đã bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theoĐiều 139 Bộ luật Hình sự. Do bà Lan đang mang thai nên Cơ quan Công an áp dụngbiện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ việc tại TAS: Trên 15.000 tài khoản của khách hàng bị chiếm đoạt (1)

Công ty CP Chứng khoán Tràng An do ông Lê Hồ Khôi làm Tổnggiám đốc được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinhdoanh từ tháng 12/2006, sau đó được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phéphoạt động kinh doanh chứng khoán. Đến tháng 3/2009, công ty được cấp giấy chứngnhận lưu ký chứng khoán.

Quá trình điều tra làm rõ đầu năm 2011, do thiếu nguồn vốnkinh doanh, Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Tràng An cùng Trịnh Văn Toàn -Phó tổng giám đốc thống nhất lấy tài khoản chứng khoán của các khách hàng cánhân mở tại Công ty Tràng An, sau đó hợp thức hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của cáckhách hàng này tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (Ngân hàngSHB) để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Lê Hồ Khôi và Trịnh Văn Toàn giao cho Kếtoán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan chỉ đạo nhân viên Phòng Kế toán hợp thức hồ sơvay tiền của các khách hàng.

Để thực hiện "nhiệm vụ" do lãnh đạo công ty giao,Nguyễn Thị Ngọc Lan đã mượn chứng minh nhân dân của anh Nguyễn Công T, là nhânviên phòng khám tư của gia đình Lan giaocho Lê Quang Hưng - kế toán viên Công ty CP Chứng khoán Tràng An làm các thủ tụcmở tài khoản chứng khoán và các thủ tục khác để Nguyễn Công T nhận được ủy thácđầu tư của Ngân hàng SHB, sau đó chuyển tiền nhận ủy thác này về tài khoản củaCông ty Tràng An. Lê Quang Hưng đã "đóng vai" anh Nguyễn Công T., kýgiả chữ ký mang tên anh này khi làm các thủ tục trên.

Tiếp đó, để hợp pháp việc Nguyễn Công T. mở tài khoản vàgiao dịch chứng khoán tại Công ty TràngAn, Phó tổng giám đốc Trịnh Văn Toàn đã ký xác nhận Nguyễn Công T sở hữu 3 mãchứng khoán gồm tổng số 30.000 cổ phiếu VCG, PVA và CII với tổng mệnh giá trên17 tỉ đồng do Công ty Tràng An quản lý. Đồng thời trong xác nhận này, phía Côngty Tràng An cam kết phong tỏa 3 mã chứng khoán trên để đảm bảo cho khoản ủythác đầu tư của Ngân hàng SHB đối với anh T. Lê Quang Hưng tiếp tục giả chữ kýcủa anh Nguyễn Công T trong hợp đồng cầm cố số chứng khoán trên cho Công tyTràng An.

Căn cứ tài liệu do Công ty CP Chứng khoán Tràng An cung cấpvề khách hàng Nguyễn Công T. cùng giấy đề nghị ủy thác vốn của anh T (do LêQuang Hưng giả chữ ký), đầu tháng1/2011, Ngân hàng SHB đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với Nguyễn Công T. Theo đó,số tiền mà ngân hàng ủy thác đầu tư cho anh T. theo quy định là 17 tỉ đồng, thờihạn ủy thác là 180 ngày kể từ khi giải ngân. Thực hiện hợp đồng trên, Ngân hàngSHB đã chuyển 17 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Tràng An. Sau khi nhận đượctiền, phía Công ty Tràng An đã dùng ngaysố tiền này để trả nợ các khoản vay trước đã đến hạn. Ngoài ra, Tràng An còn sửdụng tiền này để cho khách hàng vay theo hình thức kinh doanh.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2001, thị trường chứng khoán sụt giảmthê thảm, giá trị chứng khoán cầm cố không đủ đảm bảo cho khoản tiền đã ủy thácđầu tư, phía Ngân hàng SHB yêu cầu khách hàng Nguyễn Công T. cầm cố thêm tài sảnđảm bảo và đề nghị Công ty CP Chứng khoán Tràng An phong tỏa những chứng khoánmà anh Nguyễn Công T. đã cầm cố tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam nhằmđảm bảo khả năng trả nợ thì mới gia hạn hợp đồng tiếp.

Do không trả được khoản tiền đã gian dối nhận được từ việclàm giả hồ sơ nhận ủy thác đầu tư của khách hàng Nguyễn Công T., cuối tháng6/2011, Lê Hồ Khôi cùng Trịnh Văn Toàn tiếp tục làm liều, tự ý ký cầm cố vàphong tỏa chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam của 7 kháchhàng với mục đích để cho khoản tiền 17 tỉ đồng nhận ủy thác đầu tư đứng tên anhNguyễn Công T. được gia hạn hợp đồng. Đến nay, trong số tiền 17 tỉ đồng đã chiếm đoạt trên, Công ty TràngAn mới chỉ trả cho phía Ngân hàng SHB một nửa.

Được biết ngoài hành vi chiếm đoạt 17 tỉ đồng của Ngân hàngSHB, hiện Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đang tiếp tục làm rõ hành vi chiếm đoạt cổphiếu và tiền cổ tức của trên 15.000 tài khoản của khách hàng là cá nhân mở tạiCông ty CP Chứng khoán Tràng An; tạo dựng hồ sơ vay vốn giả để chiếm đoạt tiềncủa một số ngân hàng và công ty tài chính khác với số tiền lên tới gần 200 tỉ đồng.Những sai phạm này đã được phát hiện từ khoảng đầu tháng 10/2012, hàng loạtkhách hàng của Công ty Chứng khoán Tràng An hết sức choáng váng khi phát hiệntoàn bộ tài sản trong tài khoản mở tại công ty bỗng dưng “không cánh mà bay”.

Riêng trong năm 2012, trước "dàn" lãnh đạo củaCông ty CP Chứng khoán Tràng An, nhiều lãnh đạo các công ty chứng khoán kháccũng bị Cơ quan Công an bắt giữ. Điển hình như ông Phan Huy Chí, nguyên Chủ tịchHĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SME và ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủtịch HĐQT bị khởi tố và bắt tạm giamngày 2/8/2012 về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tháng 5/2012, một "sếp" chứng khoán khác là ôngHoàng Xuân Quyến, nguyên Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt cũng bị bắtgiam về hành vi lạm quyền, đồng ý cho thếchấp cổ phiếu OTC vào công ty gây thiệt hại tài chính hàng chục tỉ đồng. Nguyênnhân chủ yếu của các vụ việc trên đều làchủ quan từ phía những người dựa vào vị trí, công việc của mình để lợi dụng, kiếmlợi bất chính, bất chấp đạo đức nghề nghiệp và pháp luật.

Theo H.Vũ

CAND


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung