TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Vững tâm lý mới theo được chứng khoán năm nay'

'Vững tâm lý mới theo được chứng khoán năm nay'

Ông Ngô Văn Minh, thuộc Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF) cho rằng, "sóng" trên thị trường năm nay có thể còn lớn hơn 2009.

Nền kinh tế bộc lộ bất ổn trong những tháng cuối năm 2009 cùng khả năng chính sách liên tục điều chỉnh, khiến kỳ vọng về thị trường chứng khoán năm nay kém khả quan hơn hình dung ban đầu của giới đầu tư, ông Ngô Văn Minh, Giám đốc Phân tích và Đầu tư SHF nhận định.

Trao đổi với phóng viên vào những ngày thị trường chứng khoán liên tục rung lắc và diễn biến ngoài dự đoán của giới phân tích, đầu tư, ông Ngô Văn Minh, thuộc Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF) cho rằng, "sóng" trên thị trường năm nay có thể còn lớn hơn 2009.

- Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009 để lại cho ông những ấn tượng gì?

- Thị trường 2009 trải qua đủ các cung bậc thăng trầm, khiến nhà đầu tư phải liên tục thay đổi quan điểm đầu tư của mình nếu không muốn bị trễ nhịp so với diễn biến. Chiến lược của nhà đầu tư trong tuần trước và tuần sau đã có thể khác nhau.

Đối với giới đầu tư, một điều tôi cho là tệ hại trong năm qua, là khá nhiều người thua lỗ do không chế ngự được "lòng tham". Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp khi giá cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư không vội chốt lời, mà muốn đợi lợi nhuận lên cao nữa. Nhưng ngay sau đó, giá rơi nhanh và họ không chỉ mất đi phần lợi nhuận lẽ ra đạt được, mà còn không kịp cắt lỗ. Khá nhiều nhà đầu tư đã mất tỉnh táo bởi chiến thắng hồi giữa năm và đến những tháng cuối năm, họ không kịp phản ứng với diễn biến mới của thị trường.

Tựu chung, thị trường năm qua để lại 3 bài học với giới đầu tư. Thứ nhất, cần học về rủi ro khi dùng đòn bẩy rồi mới đầu tư chứng khoán. Thứ hai, trong đầu tư, thì bảo thủ là kẻ thù của thành công, và thứ ba, không nên để "lòng tham" làm mất tỉnh táo.

- Đòn bẩy tài chính là một "điểm nhấn" trong năm qua, khi vừa đẩy giá trị giao dịch lên kỷ lục, vừa khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. Ông nghĩ gì về tính 2 mặt của nghiệp vụ này?

- Đòn bẩy tài chính trong năm qua được sử dụng nhiều, tôi cho rằng cường độ còn lớn hơn trong năm 2007. Lý do là thị trường bật lên từ đáy 235 điểm, nên có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư.

Việc dùng đòn bẩy có yếu tố hai mặt. Thứ nhất việc các công ty chứng khoán cho dùng đòn bẩy thiếu thận trọng khi thị trường tăng nóng với mục đích gia tăng doanh thu, lợi nhuận là nguy cơ tạo ra bong bóng cho thị trường. Nếu không kiểm soát rủi ro tốt, khả năng dẫn đến giải chấp, thậm chí mất vốn của nhà đầu tư cũng như các tổ chức cung cấp dịch vụ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ hai, mặt tích cực của việc dùng đòn bẩy là tạo ra cung tiền cũng như tính thanh khoản cao của thị trường. Tuy nhiên, nó cũng song hành với khả năng tạo ra sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán. Đối với nhà đầu tư dùng đòn bẩy, khi thị trường tăng thì dư nợ tăng tuyến tính với tổng tài sản. Tuy nhiên khi thị trường xuống thì tỷ lệ nợ trên tổng tài sản cá nhân sẽ giảm sút rất nhanh.

Đòn bẩy có thể tạo hiệu ứng tốt khi thị trường tăng và ngược lại, tạo hiệu ứng xấu khi thị trường từ tăng nóng đảo chiều giảm điểm. Vì thế, tôi cho rằng, chiến thuật tốt nhất đối với nhà đầu tư là không dùng đòn bẩy. Nếu không sử dụng được chiến thuật trên thì chỉ sử dụng đòn bẩy khi thị trường trong xu thế đi lên, và phải thuộc bài học cắt lỗ (cut loss).

- Với diễn biến kinh tế trong những tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010, ông hình dung thế nào về kinh tế trong năm nay?

- Kinh tế năm 2010 dự báo có nhiều biến động và ẩn chứa rủi ro. Tôi cho rằng, sau thời gian kích cầu trong năm 2009, Chính phủ sẽ chuyển sang các chính sách thắt chặt hơn để chống lạm phát. Kinh tế Việt Nam cũng sẽ có những mối lo liên quan đến tăng trưởng nhanh như đang diễn ra ở Trung Quốc. Tôi cho rằng tình hình này có thể gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, khi họ chưa hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng trong năm trước.

Với những diễn biến bất ổn và khó lường trên thị trường tiền tệ như đã bộc lộ trong những tháng cuối năm, tôi cho rằng kỳ vọng cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ thấp hơn so với những gì đã được hình dung trong mấy tháng trước.

Thị trường chứng khoán có khả năng cũng sẽ biến thiên với biên độ lớn, đi cùng với nó là nhiều cơ hội cũng như rủi ro.

- Thị trường tiền tệ cuối năm 2009 và đầu năm 2010 biến động khá mạnh, cùng nhiều tin đồn về chính sách. Những diễn biến này chỉ báo điều gì trong năm mới?

- Việc dự đoán chính sách tại Việt Nam là đặc biệt khó khăn, nhưng theo tôi, tăng lãi suất cơ bản là điều có thể xảy ra. Hiện xét về vĩ mô, có một số vấn đề như các ngân hàng đang nâng lãi suất huy động, có nơi lên tới gần 20%. Việc Việt Nam phát hành trái phiếu USD, Ngân hàng Nhà nước bơm tiền vào hệ thống ngân hàng - thực ra đều là thông tin không mấy tích cực, cho thấy dòng tiền đang khan hiến.

Trong thời gian tới, dòng tiền có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một số lý do. Thứ nhất, các ngân hàng phải tăng vốn theo lộ trình, theo thống kê sơ bộ cũng mất khoảng 25.000 tỷ đồng. Thứ hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có khả năng tăng ngoài dự đoán. Thứ ba, năm 2010 là thời điểm nhiều mặt hàng phải giảm thuế theo lộ trình hội nhập, nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ không cạnh tranh được. Trước tình hình này, Chính phủ có thể sẽ có động thái điều chỉnh giá VND đề hàng hóa Việt Nam rẻ hơn, nhằm tăng sức cạnh tranh.

- Vậy theo ông, thị trường chứng khoán năm nay sẽ biến động theo xu hướng nào?

- Tôi cho rằng thị trường sẽ dao động trong biên độ lớn, Vn-Index có thể tăng tới mốc 750-770 điểm với giả thiết EPS tăng 15-20% trong năm 2010 và PE thị trường chấp nhận mức 16.

Tuy nhiên, với những bất ổn đầy bất ngờ của kinh tế vĩ mô, có thể có những đợt giảm của Vn-Index về mức trên dưới 400 điểm. Tóm lại, thị trường chứng khoán 2010 sẽ có rất nhiều cơ hội lớn kèm theo không ít rủi ro.

- Từ góc độ một người tham gia thị trường, theo ông, những biện pháp nào từ các cơ quan giám sát sẽ có lợi cho thị trường trong năm tới?

- Các biện pháp tăng thanh khoản giảm rủi ro nên được tăng cường, cùng với đó là tạo ra sân chơi công bằng hơn cho giới đầu tư. Biện pháp rút ngắn thời gian T+2 theo tôi là rất có ích, bởi sẽ giúp dòng tiền xoay vòng nhanh hơn, rút ngắn thời gian tồn đọng của đồng vốn và giảm rủi ro ngày T+.

Việc cấm cho bán trong ngày T+ cũng là biện pháp đúng đắn. Nhưng phải thấy rằng biện pháp này dường như chỉ chạy theo thị trường, bởi hiện tượng đã diễn ra từ lâu rồi, đến khi nó trở nên nghiêm trọng, làm méo mó cung cầu thị trường thì cơ quan giám sát mới lên tiếng. Họ cần có những phản ứng kịp thời hơn.

Còn việc cho phép giao dịch ký quỹ (margin trading) tôi cho rằng cũng là một biện pháp tốt, nhưng chỉ nên áp dụng khi đã có những biện pháp phòng ngừa rủi ro thực sự hiệu quả. Và chỉ nhà đầu tư có đủ kiến thức về nghiệp vụ này mới nên tham gia.

Theo Ngọc Châu

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên