TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vướng mắc về Nghị định 60 sẽ được tháo gỡ triệt để trong năm 2016

Vướng mắc về Nghị định 60 sẽ được tháo gỡ triệt để trong năm 2016

UBCKNN đã hoàn tất một Nghị định để khắc phục những vướng mắc của việc thực hiện Nghị định 60.

Tại Hội nghị “Triển khai phát triển thị trường chứng khoán năm 2016”, Chủ tịch UBCKNN - Vũ Bằng đã trình bày báo cáo tình hình thị trường chứng khoán năm 2015 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2016.

Bước sang năm 2015, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo sẽ khởi sắc hơn so với năm 2015. Bên cạnh những điểm thuận lợi như nền kinh tế các nước phát triển đang trên đà phục hồi; kinh tế vĩ mô trong nước được dự bán tiếp tục ổn định và phục hồi, các hiệp định thương mại tư do được ký kết mang nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu... thì vẫn có những khó khăn, thách thức về giá dầu, tỷ giá, nhập siêu hay liên kết giữa doanh nghiệp FDI và trong nước còn hạn chế.

Trong hội nghị, ông Bằng có đề cập đến vấn đề liên quan đến Nghị định 60. Theo đó, Nghị định 60 được ban hành tạo động lực cho thị trường, tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc liên quan đến danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Thứ hai là vướng mắc về xác định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và cách ứng xử với những doanh nghiệp này sau khi nới tỷ lệ sở hữu. Về việc này, UBCK đã tích cực phối hợp với Bộ Tài Chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư để tháo gỡ.

UBCKNN đang nghiên cứu hướng giải quyết để xử lý triệt để vấn đề này ngay trong năm 2016 nhằm thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, UBCK đã hoàn tất một Nghị định để khắc phục những vướng mắc của việc thực hiện Nghị định 60.Bản dự thảo của Nghị định này đã được hoàn tất lần thứ 3 trong nội bộ Ủy ban và dự kiến sẽ trình Bộ Tài Chính trong thời gian sớm nhất để công bố nhằm tháo gỡ vướng mắc giữa Nghị định 60 và Luật Đầu tư.

Bên cạnh đó, về các giải pháp tăng cường cơ sở nhà đầu tư và tiếp tục khơi thông dòng vốn nước ngoài, UBCKNN tiếp tục triển khai cấp mã số trực tuyến cho NĐTNN giảm thiểu thủ tục hành chính cấp mã số giao dịch, phối hợp với NHNN giảm thiểu thủ tục hành chính trong mở tài khoản thanh toán của NĐT nước ngoài để tạo điều kiện cho NĐT nước ngoài tham gia vào TTCK. Trong đó, việc cấp mã số giao dịch đã được triển khai, tuy nhiên vướng mắc nằm ở việc mở tài khoản cho NĐT nước ngoài.UBCK đã chủ động gửi văn bản tới NHNN về vấn đề này để tháo gỡ vấn đề này.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên