TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt kế hoạch: đằng sau bức tranh sáng

Vượt kế hoạch: đằng sau bức tranh sáng

Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi xem xét kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư chính xác cho riêng mình.

Tính đến trước tuần cuối tháng 7, đã có gần 100 doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả sơ bộ lợi nhuận quý 2 và 6 tháng đầu năm 2009.

Hầu hết kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm của các doanh nghiệp này hoàn thành trên 50% kế hoạch của năm 2009, thậm chí có doanh nghiệp đã vượt kế hoạch cả năm. Điều này một phần đã giúp cho TTCK VN tăng điểm nóng tuần qua tương tự kịch bản của TTCK Mỹ nhưng vẫn để lại không ít lo ngại trong giới phân tích…

Doanh nghiệp tự tin từ nội lực

Nhiều người cho rằng, kinh tế đã thực sự thoát ra khỏi giai đoạn khó khăn nhất và đang dần hồi phục trở lại giúp cho các doanh nghiệp có được kết quả kinh doanh ấn tượng. Cũng không thể phủ nhận nhiều doanh nghiệp thực sự khởi sắc trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Tuy nhiên, kinh tế năm 2009 vẫn được dự báo là vô cùng khó khăn, vì vậy hầu hết doanh nghiệp đưa ra kế hoạch năm khá thận trọng, giảm mạnh so kết quả năm 2008. Trong bối cảnh đó, chỉ một số ít doanh nghiệp tự tin đề ra kế hoạch năm tăng trưởng mạnh so với năm 2008 và cả năm 2007.

Kết thúc quý 1, những doanh nghiệp “bạo gan” này chỉ hoàn thành 1 phần nhỏ kế hoạch đề ra đã khiến nhiều người lo lắng, bởi lẽ đánh giá kế hoạch kinh doanh không lường trước được những khó khăn kinh tế đang rình rập. Tuy nhiên, kết thúc quý 2, doanh nghiệp công bố báo cáo 6 tháng rất ấn tượng, lợi nhuận vượt 50% kế hoạch cả năm tạo ra không ít bất ngờ.

Điển hình là Công ty cổ phần Dabaco (HNX: DBC), lợi nhuận sau thuế kế hoạch năm 2009 là 78 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2008 và 233% so với năm 2007. Kế hoạch này được nhiều người đánh giá là khá táo bạo trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay.

Kết thúc quý 1/2009, DBC đạt 9.6 tỷ đồng lợi nhuận, chỉ đạt 12.3% kế hoạch năm gây nhiều thất vọng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý 2 của công ty này đảo ngược hoàn toàn để đạt 40.5 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành được hơn nửa chặng đường của năm 2009. Điều đặc biệt ở DBC là lợi nhuận mang lại chủ yếu từ hoạt động kinh doanh chính chứ không phải do hưởng lợi từ việc TTCK tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Thận trọng để hoàn thành chỉ tiêu

Bên cạnh những doanh nghiệp thực sự tăng trưởng như đã trình bày ở trên, có khá nhiều doanh nghiệp mặc dù hoàn thành vượt 50% kế hoạch năm nhưng thật sự không ấn tượng vì kế hoạch năm quá khiêm tốn. Như trường hợp của Công ty cổ phần Cao su Hòa Bình (HoSE: HRC), lợi nhuận 6 tháng đầu năm hoàn thành tới hơn 70% kế hoạch năm nhưng chỉ bằng 64% cùng kỳ năm 2008.

Nguyên nhân là do giá cao su giảm mạnh nên công ty đã đưa ra kế hoạch khá thấp, chưa bằng 50% so với thực hiện năm 2008. Vì vậy, tuy kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm hoàn thành tới hơn 70% kế hoạch năm nhưng cổ phiếu này vẫn không thể bứt phá được.

Vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi xem xét kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư chính xác cho riêng mình.

Bên cạnh gam màu hồng từ việc thông báo vượt kế hoạch năm, nhà đầu tư chú ý thêm đến nhiều thông tin liên quan khác như kế hoạch năm, so sánh với cùng kỳ... nhằm hiểu rõ hơn về sức khỏe của doanh nghiệp. Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể tránh được những sai lầm trong đầu tư không đáng có, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp ở bối cảnh “hậu suy thoái” hiện nay.

Theo Ngô Thị Như Diễm
Vietstock

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên