TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: Thị trường chứng khoán VN đã ổn định

WB: Thị trường chứng khoán VN đã ổn định
Quy mô thị trường chứng khoán VN ngày càng lớn. Ảnh: VnExpress

Ngân hàng thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế khu vực, trong đó có nhận xét, thị trường chứng khoán VN đã phát triển nhanh trong 2 năm qua và những lo ngại về nguy cơ sụp đổ thị trường đã giảm đi.

Theo WB, cuối năm 2005, ở VN chỉ có 41 công ty niêm yết, với tỷ lệ vốn trên thị trường chứng khoán thấp hơn 1 tỷ USD, tương đương với 1,2% GDP.

Đến cuối tháng 9 vừa qua, số các công ty niêm yết đã tăng lên 206, tổng giá trị thị trường chứng khoán vượt mức 22 tỷ USD, tương đương với 32,4% GDP. Lợi nhuận của các công ty niêm yết đã tăng rất nhanh. Với tốc độ tăng trưởng như vậy, báo cáo nhấn mạnh, những lo ngại về sự sụp đổ thị trường đã giảm đi. So với GDP, tổng giá trị thị trường ở VN còn thấp hơn Ấn Độ (45%) hoặc Trung Quốc (70%).
Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng giá cổ phiếu ở VN có xu hướng bị thổi phồng do các dữ liệu về lợi nhuận của các công ty niêm yết thường đến chậm hơn thực tế. Ngoài ra, việc niêm yết một số công ty nhà nước và ngân hàng thương mại trong những tháng tới có thể tạo sức ép giảm giá chứng khoán.

Theo đánh giá của WB, yêu cầu của các cơ quan quản lý VN về công khai chặt chẽ thông tin, bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn và mức giới hạn cao hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết để duy trì động lực phát triển thị trường.

Báo cáo của WB cũng nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế VN vẫn vững chắc trong năm 2007 chủ yếu nhờ nguồn thu từ xuất khẩu phi dầu khí, đầu tư và tiêu dùng tư nhân.

GDP tăng 8,3% trong 9 tháng đầu năm, trong đó ngành chế tạo và công nghiệp tăng tương ứng 12,5% và 10,2%. Ngành dịnh vụ đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong 9 tháng qua (ở mức 8,5%) nhờ sự phát triển mạnh của ngành bán lẻ, du lịch, giao thông và dịch vụ tài chính.

Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục khả quản mặc dù xuất khẩu dầu thô giảm 10% do hạn chế về năng lực sản xuất. Xuất khẩu hiện tại chiếm khoảng 72% GDP.

Đáng chú ý, theo đánh giá của WB, VN là một nước có mức độ rủi ro thấp về nợ nước ngoài. Hiện, nợ nước ngoài chiếm 31% GDP theo tỷ lệ danh nghĩa và 22% theo tỷ lệ thực.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho hay, nguồn đầu tư gián tiếp vào VN cũng tăng nhanh trong năm 2006 và đầu năm 2007 do thị trường vốn phát triển nhanh chóng bao gồm cả một thị trường chứng khoán phát triển bùng nổ. Nguồn dự trữ ngoại tệ đã tăng nhanh từ mức 8,6 tỷ USD năm 2005 lên 11,5 tỷ USD năm 2006 và dự kiến đạt trên 20 tỷ USD vào cuối năm nay.
 
Theo Hà Vy
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên