TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WSJ: "Năm mới hạnh phúc" cho chứng khoán Việt Nam

WSJ: "Năm mới hạnh phúc" cho chứng khoán Việt Nam

TTCK Việt Nam đã trở thành ngôi sao ít ngờ tới trên thị trường châu Á sau khi tăng 11% kể từ đầu năm đến nay.

Tờ Wall Street Journal vừa đăng tải bài viết “For Vietnam Stocks, a Happy New Year” (tạm dịch: Một năm mới hạnh phúc cho chứng khoán Việt Nam) với những nhận định tích cực về TTCK Việt Nam. Theo đó, TTCK Việt Nam đã trở thành ngôi sao ít ngờ tới trên thị trường châu Á sau khi tăng 11% kể từ đầu năm đến nay. Các nhà đầu tư nước ngoài đang dồn dập rót vốn trong bối cảnh chính phủ thực hiện nhiều biện pháp giải quyết các vấn đề của nền kinh tế đồng thời nới lỏng các qui định đối với thị trường.

Sau 1 năm 2012 đầy khó khăn đối với nền kinh tế, khi nợ xấu khiến hệ thống ngân hàng chao đảo và tốc độ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ (5,03%), các nhà quản lý quỹ cho rằng họ đang nhìn thấy nhiều dấu hiệu tiến triển. Tỷ lệ lạm phát giảm xuống nhanh chóng trong khi đồng nội tệ không còn rớt giá bởi lượng dự trữ ngoại hối tăng lên.

Ủy ban chứng khoán cũng đang tích cực đẩy mạnh quá trình thông qua chính sách giảm thuế đánh vào giao dịch chứng khoán đồng thời hối thúc chính phủ tăng tốc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.
Nhà đầu tư cũng đón nhận thông tin tích cực khi NHNN khẳng định sẽ sớm đưa công ty quản lý tài sản vào hoạt động để có thể xử lý nợ xấu bằng cách sử dụng tiền thu được từ việc bán cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước.

Trong khi đó, để thúc đẩy tăng trưởng, Bộ Tài chính cũng xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng đồng thời giảm phí thuê đất. 

Theo Bà Trinh Nguyễn, Tổng giám đốc và cũng là Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Manulife Việt Nam (Manulife Asset Management) có trụ sở đặt tại TPHCM , các nhà đầu tư nước ngoài rất vui mừng khi nhận thấy cam kết quyết tâm bình ổn nền kinh tế của chính phủ Việt Nam và điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2013. Bà cho biết thêm Manulife cũng đã tăng lượng vốn đầu tư vào Việt Nam trong những tuần gần đây.

Để có thể thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài, hôm thứ 4 (9/1) vừa qua, Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ xem xét nâng mức giới hạn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể sở hữu trên 49% cổ phần của 1 công ty Việt Nam. Biên độ dao động cũng vừa được nới rộng từ 5% lên 7%. 

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số VnIndex tăng 2,5%. Sau khi đã tăng 18% trong năm 2012, TTCK Việt Nam đã đuổi kịp các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút bởi triển vọng tăng trưởng của châu Á, năm ngoái, TTCK Philippine tăng tới 33% trong khi TTCK Thái Lan tăng 36%. 

Theo ông Fiachra MacCana, trưởng bộ phận phân tích tại công ty chứng khoán TPHCM (HSC), trong một vài tuần gần đây, nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu “một cách điên cuồng”.  

Kể từ đầu năm đến nay, khối lượng giao dịch trung bình lên tới khoảng 100 triệu USD/ngày, gần gấp 3 so với khối lượng trung bình của 6 tháng đầu năm 2012. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng với khối lượng lên tới 42 triệu USD. Trong năm 2012, họ cũng mua ròng với khối lượng 300 triệu USD. 
Tuy nhiên, theo ông MacCana, có thể thị trường sẽ điều chỉnh sau khi tăng tới 20% trong 2 tháng vừa qua, mặc dù sự suy giảm chỉ là tạm thời.  

Trong khi đó, bà Trịnh Nguyễn, chuyên gia đến từ ngân hàng HSBC, cho rằng Việt Nam khởi đầu năm 2013 với 1 nền tảng vững chắc hơn. “Việt Nam cần cải cách xa hơn nữa và điều đó nên được thực hiện càng sớm càng tốt”, bà bổ sung thêm. 

Thu Hương

huongnt

WSJ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên