TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xác định ngưỡng rủi ro trên TTCK

Xác định ngưỡng rủi ro trên TTCK

Chưa thể nhận định chính xác về ngưỡng đáy thị trường chứng khoán. Giới hạn nào cho những rủi ro trong đầu tư trên thị trường này?

Nhìn lại giá trị khớp lệnh chỉ ở mức vài trăm tỷ đồng ở các phiên giao dịch trong suốt 2 tuần qua, giám đốc một công ty chứng khoán tại TP. HCM nhận xét: "Với khả năng thanh khoản cực thấp của các cổ phiếu blue- chips và tâm lý hiện nay của nhiều nhà đầu tư, thị trường khó có thể phục hồi trong ngắn và trung hạn. Như vậy, đã đến lúc cần nhìn nhận lại những dự đoán của các chuyên gia về ngưỡng hỗ trợ 450 điểm".

Vẫn theo vị giám đốc này, nhận định cách đây 2 tháng của các chuyên gia chứng khoán hàng đầu Việt Nam về khả năng VN- Index có thể rớt thêm 100 điểm nữa, chủ yếu dựa vào các yếu tố chính như quá trình giải chấp cổ phiếu của khối ngân hàng, khả năng kiềm chế lạm phát của Chính phủ, diễn biến giá cả hàng hóa trên thế giới… Thế nhưng, hiện tại các yếu tố cơ bản nêu trên đã có những thay đổi. Điều này khiến những nhận định của các chuyên gia khó chính xác.

Nhiều chuyên gia tư vấn chứng khoán cũng cho rằng, xét riêng yếu tố cung - cầu của thị trường đã có thể thấy sự vênh nhau giữa dự đoán và thực tế. Trong khi các phân tích trước đây cho rằng, trong giai đoạn thị trường giảm từ mức 550 điểm xuống 450 điểm thì các cổ phiếu thuộc dạng phải giải chấp đã được bán hết và nguồn cung sẽ giảm đáng kể.
 
Nói cách khác, ở ngưỡng đáy xác định, thị trường niêm yết sẽ được hỗ trợ mạnh bởi quy luật cung - cầu và tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế thị trường đang có những diễn biến khác biệt.

Tính thanh khoán của thị trường trong 1 tháng qua cũng diễn biến ngược lại với các phân tích, dự đoán. Để khối lượng cổ phiếu khổng lồ ở tình trạng giải chấp được bán hết thì tối thiểu, giá trị giao dịch cổ phiếu trung bình của thị trường phải giữ được ở mức vài trăm tỷ đồng. Giá trị giao dịch ngày càng thấp, sẽ dẫn đến tình trạng thị trường rơi xuống tới ngưỡng hỗ trợ trong khi nguồn cung cổ phiếu vẫn dồi dào.

Trước đó, ông Mac Cana, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán HSC- một trong những người đưa ra nhận định về ngưỡng đáy của thị trường- đã xác nhận, sự phục hồi của thị trường chỉ có thể được nhìn nhận từ quy luật cung - cầu.
 
Theo đó, thị trường chỉ có thể phục hồi nếu như nguồn cung được cải thiện. Cụ thể, sức ép giải chấp cổ phiếu cầm cố ở các ngân hàng đang trở thành rào cản đối với sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Rõ ràng, sự phục hồi của thị trường ở ngưỡng hỗ trợ 450 điểm đã trở nên khá mong manh và những rủi ro đối với nhà đầu tư dường như ngày càng lớn. Xác định giới hạn rủi ro trên thị trường, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, đến thời điểm này, nhà đầu tư đã biết chấp nhận lỗ khi mua chứng khoán.

Có lẽ cũng cần phải nhắc lại bài học về sự mất tính thanh khoản của thị trường trong những năm 2003- 2004 khi VN - Index gần như đi ngang, nhưng nhà đầu tư không thể bán được cổ phiếu vì thiếu người mua.
 
Đó là hệ quả của việc nhà đầu tư "quay lưng" với thị trường. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư còn đắn đo khi quay trở lại thị trường do còn lo ngại về tình trạng lạm phát.
 
Đây được coi là một trong những điểm khác biệt cơ bản trong đầu tư chứng khoán nếu so sánh với thời điểm khi VN- Index “đi ngang” trong những năm trước đây.
Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên