TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xăng dầu và tác động đối với ngành vận tải

Xăng dầu và tác động đối với ngành vận tải

GMD bị tác động mạnh bởi việc tăng giá xăng dầu vừa qua khi hoạt động mảng vận tải biển đóng góp tới 62% trong cơ cấu doanh thu thuần của Công ty trong năm 2010.

Do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào quan trọng của nhiều ngành sản xuất, việc tăng giá sẽ có những ảnh hưởng nhất định (tăng chi phí) đến các DN và nền kinh tế, trong đó, vận tải được xem là một trong những ngành bị tác động nhiều nhất.

Tổng quan diễn biến tình hình xăng dầu trong nước hiện nay được xem là khá phức tạp. Tuy nhiên, lần tăng giá xăng đợt 2 trong ngày 29/3 được đánh giá là không đột ngột, vì theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, các lần điều chỉnh phải cách nhau ít nhất 10 ngày, trong khi khoảng cách giữa hai đợt tăng giá xăng nói trên là hơn 30 ngày (lần trước là vào ngày 24/2).

Theo thống kê của ACBS, trong khoảng thời gian từ 23/02 đến 28/03, mức giá bình quân đã thay đổi tương ứng là 20%. Đà tăng này được đội lên tiếp 13% sau lần điều chỉnh ngày 29/03. Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã tăng 36% sau hai lần điều chỉnh vừa qua.

Lần tăng giá gần nhất được xem là quyết định khó khăn của Bộ Tài chính trước những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 28/3, mức giá xăng dầu thế giới đã tăng từ 12,63% đến 17,29% tuỳ theo từng chủng loại xăng dầu (dựa trên mức giá bình quân trong thời gian từ 13/01 đến 11/2) do tình trạng bất ổn cả kinh tế lẫn chính trị tại một số quốc gia xuất khẩu xăng dầu. Trước nguồn quỹ bình ổn giá xăng dầu trong nước cạn kiệt, ngoài việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% thì quyết định tăng giá xăng đợt 2, ngày 29/03 là không thể tránh khỏi.

Mặc dù vậy, do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào quan trọng của nhiều ngành sản xuất, việc tăng giá sẽ có những ảnh hưởng nhất định (tăng chi phí) đến các DN và nền kinh tế, trong đó, vận tải được xem là một trong những ngành bị tác động nhiều nhất. Hầu hết cổ phiếu niêm yết thuộc ngành này đều đã giảm giá trong thời gian qua. Về phân tích kỹ thuật, đồ thị tuần (01/2008 - 03/2011) của chỉ số ngành vận tải công nghiệp (VTCNx) cho thấy các sóng trung - dài hạn đang khác nhau.

Sau khi xuyên thủng mức hỗ trợ dài hạn cũ tại 50-55, xu hướng tăng dài hạn chuyển thành xu hướng đi ngang. VTCNx hiện đang dao động quanh mức hỗ trợ trung hạn 39-40. Chỉ số ATR% (14) ngày càng giảm cho thấy các sóng của cổ phiếu ngành này đang yếu dần đi. Khối lượng giao dịch giảm dần cũng cho thấy nhà đầu tư không còn tích cực như trước. Nguyên nhân có thể do thị trường chung đã và đang di chuyển chậm chạp trong thời gian khá dài, nên ngành vận tải công nghiệp không thoát khỏi xu thế chung.

Trong thời kỳ tăng điểm (2009-2010), chỉ số hiệu suất tương đối (Relative Performance) so với VN-Index thường lớn hơn 1, cho thấy VTCNx tăng mạnh hơn VN-Index. Tuy nhiên, khi thị trường giảm điểm, VTCNx cũng giảm mạnh hơn VN-Index khi chỉ số hiệu suất tương đối nhanh chóng giảm xuống thấp hơn 1.

Với xu thế giảm trung hạn hiện tại, các đường xu hướng cho thấy, nếu VTCNx xuyên thủng mức hỗ trợ 39-40 thì nhiều khả năng, VTCNx sẽ rơi về mức hỗ trợ dài hạn 25-30. Ngược lại, nếu VTVNx lên trên ngưỡng kháng cự 49-50 thì đồ thị VTCNx sẽ xuất hiện mô hình đảo chiều 2 đáy. Khi đó, chỉ số này có thể tăng tới mức giá mục tiêu 60 hoặc xa hơn là ngưỡng kháng cự dài hạn 80-90.

Trong số các công ty thuộc ngành vận tải, CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS) được xem như một big-caps (vốn hoá lớn) trong lĩnh vực logistics (giao nhận vận tải) với lợi nhuận sau thuế năm 2009 và 2010 lần lượt đạt 53 và 119 tỷ đồng. Theo BCTC năm 2010, chi phí nguyên vật liệu của VOS chiếm 46,5% tổng chi phí, tương ứng giá trị 115 tỷ đồng. Sự tăng giá xăng dầu vừa qua sẽ phần nào tác động đến kết quả kinh doanh của DN trong năm nay.

Bên cạnh đó, CTCP Gemadept (GMD) cũng bị tác động mạnh bởi việc tăng giá xăng dầu vừa qua khi hoạt động mảng vận tải biển đóng góp tới 62% trong cơ cấu doanh thu thuần của Công ty trong năm 2010.

Trên thực tế, sau 2 đợt tăng giá vừa qua, giá xăng trong nước hiện vẫn còn thấp so với các nước lân cận như Lào, Campuchia, Trung quốc khoảng 2.300-5.000 đồng/lít. Cơ chế thị trường có thể khiến giá xăng dầu tiếp tục biến động trong thời gian tới.

Ghi chú: Phân tích được thực hiện ngày 31/3/2011.

Theo ACBS
ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên