TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây lại niềm tin

Xây lại niềm tin

TTCK muốn nhìn thấy cánh tay chủ động hơn, mạnh mẽ hơn của cơ quan quản lý để có thể tin tưởng nhiều hơn vào các thông điệp chính sách được đưa ra.

Cuộc đối thoại trực tuyến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) ngày 12/1 là một sự kiện được đông đảo nhà đầu tư quan tâm theo dõi. Những thông điệp mà Thống đốc phát đi vào thời điểm này là những thông tin có tính quyết định với kế hoạch kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và chiến lược đầu tư chứng khoán của mỗi nhà đầu tư.

Phá giá tiền đồng chỉ khoảng 2 - 3%, vàng bị quản lý chặt và bất động sản không được khuyến khích đầu cơ bằng việc hạn chế tín dụng. Và như lời Thống đốc thì khi không còn cơ hội đầu tư ở các kênh khác, vốn sẽ chảy vào TTCK. Về cơ bản, sự phát triển của TTCK sẽ được “sửa sai” là dựa vào nguồn vốn đầu tư dài hạn của nhà đầu tư, chứ không phải vốn ngân hàng như thời gian vừa qua.

Lập luận của Thống đốc bước đầu dường như đã thuyết phục được thị trường. Bằng chứng là dù Thống đốc đã khẳng định lãi suất chưa thể giảm ngay khi lạm phát có dấu hiệu giảm, một tin mà trước đây được coi là không tốt lắm với thị trường, nhưng TTCK ngày cuối tuần vẫn tăng điểm và khí thế hơn về cuối phiên.

Thống đốc đăng đàn đúng vào thời điểm thị trường đang rất cần khôi phục lại niềm tin đã mất đi rất nhiều trong thời gian qua. Niềm tin mất mát đã khiến nhiều cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức/thị giá vào khoảng 20%/năm vẫn không thu hút được nhà đầu tư; cổ phiếu của nhiều công ty có lợi nhuận/vốn điều lệ trên 20%/năm chỉ có giá dưới mệnh giá.…

Nay thị trường có vẻ đã tin hơn vào hiệu quả của các chính sách, qua cách mà người lãnh đạo cao nhất của ngành ngân hàng tuyên bố và thực hiện. Song rõ ràng, cơ quan quản lý trực tiếp TTCK là Bộ Tài chính và đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), cần có thông điệp và hành động thiết thực và quyết liệt hơn.

Thời gian qua, nhiều vấn đề của thị trường nảy sinh và “ngang nhiên” tồn tại trước sự “bó tay” của cơ quan quản lý và trở thành nguyên nhân chính bào mòn niềm tin của nhà đầu tư.

TTCK muốn nhìn thấy cánh tay chủ động hơn, mạnh mẽ hơn của cơ quan quản lý để có thể tin tưởng nhiều hơn vào các thông điệp chính sách được đưa ra.

Thực tế, trên các diễn đàn chính thức và không chính thức, có nhiều ý kiến, trong đó có cả ý kiến từ các cán bộ của UBCK nhận xét rằng, Ủy ban không có đủ quyền hạn thực tế để quyết định chính sách phát triển thị trường. Do vậy, bên cạnh đề án tái cấu trúc TTCK vừa được thông qua, về cơ bản, Bộ Tài chính cần trao cho Ủy ban thêm nhiều quyền tự quyết trong công tác điều hành.

Niềm tin có thực sự được xây lại hay không phụ thuộc nhiều vào hành động của cơ quan quản lý hơn là vào các tổ chức kinh doanh, các cá nhân nhà đầu tư. Và có lẽ, cơ quan quản lý nên tham khảo nguyên tắc phát triển thị trường, theo ý kiến của TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, năng lực quản lý đến đâu, mở rộng hoạt động đến đó, chứ không ngược lại như thời gian qua.

Theo Thu Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên