TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xếp hạng công ty trên sàn chứng khoán

Xếp hạng công ty trên sàn chứng khoán

Đầu tháng tới, Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC - Ngân hàng Nhà nước VN) cùng Hãng tin D&B (Mỹ) sẽ công bố bảng kết quả xếp hạng tín dụng (XHTD) đối với các công ty niêm yết (CTNY) tại sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.

 

Về vấn đề này, TS Đào Quang Thông - phó giám đốc CIC - cho biết:

 

- Việc đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp theo một chuẩn mực nhất định là rất cần thiết. Cho đến nay CIC đã thực hiện XHTD cho hơn 19.000 lượt doanh nghiệp để cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu và được đánh giá rất cao.

 

* Tại sao CIC lại “ưu ái” khi XHTD đối với các CTNY, thưa ông?

 

- Thị trường chứng khoán muốn phát triển tốt và lành mạnh không chỉ đòi hỏi thông tin phải được công khai, minh bạch mà còn phải đảm bảo tính chính xác, nhất là thông tin về tình hình tài chính của CTNY.

 

Một tổ chức khách quan đánh giá CTNY theo một nguyên tắc chung, thống nhất và chính xác là điều rất cần thiết. Với lợi thế tiếp cận được nguồn dữ liệu của ngân hàng cũng như có quan hệ chặt chẽ với các hãng tin quốc tế, CIC có đủ điều kiện cũng như thông tin để đưa ra bảng đánh giá XHTD của các CTNY một cách chính xác.

 

* Tiêu chí nào được CIC dựa vào để XHTD các công ty này, thưa ông?

 

- CIC phải căn cứ vào chính các thông tin tài chính và thông tin về hoạt động của các CTNY trên thị trường chứng khoán để phân tích, xếp loại. Đó là những chỉ tiêu tài chính trong bảng cân đối kế toán, kết quả hoạt động kinh doanh, các chỉ tiêu về dư nợ tín dụng ngân hàng và một số chỉ tiêu phi tài chính khác đã được kiểm toán của công ty để tiến hành phân tích, xếp hạng.

 

Việc phân tích xếp hạng của CIC được xử lý trên phần mềm tin học đã được tự động hóa, có khả năng giúp quá trình phân tích và XHTD được thực hiện khách quan, chính xác và nhanh chóng.

 

* Theo đánh giá của ông, các CTNY có mức độ XHTD như thế nào?

 

- Trong số 202 CTNY tại hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM tính đến cuối tháng tám vừa qua, CIC chỉ tiến hành XHTD 198 đơn vị, không xếp hạng các quĩ và ngân hàng. Căn cứ vào bảng XHTD, có thể nói hầu hết CTNY đều hoạt động tương đối tốt.

 

Trong năm 2006, CIC đã từng xếp hạng các doanh nghiệp, với kết quả cho thấy các CTNY hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các đối tượng khác. Cụ thể, hơn 93% các CTNY được xếp hạng từ khá đến tốt (BBB đến AAA), trong khi tỉ lệ này ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 38,66%, các doanh nghiệp thuộc loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần là 35,62% và thấp nhất là doanh nghiệp nhà nước với chỉ 28,26% được xếp loại khá và tốt.

 

* Theo ông, “khách hàng” của các XHTD này là ai?

 

- Các nhà đầu tư là đối tượng có thể khai thác được những thông tin hữu ích từ bảng XHTD này. Trên cơ sở thông tin khá đầy đủ về tình hình tài chính của từng công ty, mức độ tín nhiệm của những đơn vị này, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư vào loại chứng khoán nào, dài hạn hay ngắn hạn... Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ là một trong ba đối tượng mà bảng XHTD có thể giúp ích.

 

Các cơ quan quản lý, điều hành vĩ mô cũng có thể dựa vào kênh thông tin này để tham khảo, từ đó đưa ra các chính sách hợp lý giúp thị trường chứng khoán hoạt động một cách ổn định hơn cũng như giảm thiểu rủi ro. Bản thân các CTNY hay nhà quản lý công ty cũng có thể biết được “sức khỏe” của chính đơn vị mình để đưa ra biện pháp khắc phục những hạn chế nếu nó chưa được tốt chẳng hạn.

 

 

Chỉ có 4/31 công ty xây dựng - bất động sản hạng AAA

 

Theo bảng XHTD của CIC, các CTNY được xếp theo chín hạng, cao nhất là AAA (tối ưu) và thấp nhất là C (trung bình yếu).

 

Trong 198 công ty được xếp hạng, có 74 đơn vị được hạng AAA (37,37%); 89 công ty hạng AA đến BBB (44,95%); từ BB đến CCC có 35 công ty (17,68%).

 

Ngành sản xuất hàng tiêu dùng có số công ty xếp hạng AAA nhiều nhất với 23 công ty (51%) trong tổng số 45 đơn vị; thứ hai là ngành nguyên vật liệu có 20 công ty hạng AAA (43,5%) trong 46 công ty; cuối cùng là ngành xây dựng và bất động sản chỉ có 4 công ty được xếp hạng AAA (13%) trong số 31 công ty.

 

Sàn chứng khoán TP.HCM có nhiều công ty hạng AAA hơn

 

Trong đó, các CTNY tại sàn chứng khoán TP.HCM được xếp hạng tối ưu (AAA) chiếm tỉ lệ khá lớn, với 55 công ty trong số 111 đơn vị niêm yết, chiếm đến 49,55%.

 

Tỉ lệ này tại sàn chứng khoán Hà Nội là 21,84%, tức chỉ có 19 công ty trong tổng số 87 đơn vị niêm yết được xếp hạng tối ưu. Không có công ty nào bị xếp hạng yếu kém (từ C đến CC).

 Theo Hải Đăng
Tuoitre

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên