TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét tương quan các mã CP vốn hóa lớn, tăng nóng với Chỉ số VnIndex và HNX-Index

Xét tương quan các mã CP vốn hóa lớn, tăng nóng với Chỉ số VnIndex và HNX-Index

Dựa trên bảng ma trận, chúng ta thấy rằng REE có mối tương quan lớn nhất với chỉ số VN-Index.

Nghiên cứu tình huống: Xác định tương quan giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn và tăng nóng với 2 chỉ số VnIndex và HNX-Index.

Lý thuyết:

Khi nghiên cứu đồng thời cặp lượng ngẫu nhiên (X,Y) ngoài các đặc trưng kỳ vọng, phương sai của X, Y ta còn phải xét sự tương quan giữa chúng và dùng hiệp phương sai cov(X,Y) hay hệ số tương quan ρxyđể xét sự tương quan

Trong giải tích có kiểu liên hệ hàm số giữa 2 đại lượng biến thiên X vày Y (chẳng hạn giữa diện tích Y và bán kính X của đường tròn Y=πX

Khi khảo sát các đại lượng ngẫu nhiên không độc lập X, Y ta thấy chúng cũng có liên hệ với nhau nhưng kiểu liên hệ đó không phải kiểu liên hệ hàm số.

Ví dụ: Giữa lượng phân bón X và sản lượng Y của một loại cây chúng có liên hệ nhưng ta không thể nói trước được giá trị của Y khi biết giá trị của X, mà sau khi làm nhiều thí nghiệm ta chỉ có thể nói với mức bón x thì trung bình sẽ thu được sản lượng y. Đây gọi là kiểu liên hệ tương quan (hay liên hệ thống kê): mỗi giá trị của X có tương ứng một quy luật phân phối xác suất của Y

Nếu X, Y độc lập thì hiệp phương sai bằng 0. Nếu hiệp phương sai khác 0 ta nói rằng các đại lượng ngẫu nhiên X,Y không độc lập

Giá trị tuyệt đối của hệ số tương quan ≤ 1. Nếu trị tuyệt đối khá gần 0 thì coi như giữa X và Y không có tương quan tuyến tính, nếu khá gần 1 thì quan hệ giữa X và Y có thể coi là là tuyến tính (có thể biểu diễn Y=aX+b)

Công thức ước lượng hiệp phương sai và hệ số tương quan


Căn phải

Áp dụng mô hình lý thuyết này, chúng tôi đã tính tương quan của một số cổ phiếu vốn hóa lớn và những cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua như: ACB, REE, MSN, VIC, BVH, VCB, BBC, HSG, FPT, KSA, KSS, VIS, BMC, HLA, DPM, SSI, NTL, ITC, LCG, CSM, DRC, IJC, ACB, SHB, PVX, PVC, KLS, BVS, SCR, VND, HBB, HPC, VCG… với VN-Index và HNX-Index.

Hệ số tương quan của 1 có nghĩa là hai cổ phiếu/hai lĩnh vực/loại tài sản được di chuyển hoàn toàn song song với nhau trên một cơ sở hàng ngày. Một hệ số tương quan của -1 có nghĩa là họ đang di chuyển theo hướng hoàn toàn trái ngược nhau, và một hệ số tương quan bằng 0 có nghĩa là chuyển động của họ không có tương quan và hoàn toàn ngẫu nhiên.

Chúng tôi cung cấp một ma trận cho thấy sự khác biệt giữa các mối tương quan trong thời gian thị trường tăng trưởng hiện tại.

Tương quan

Kết luận

Dựa trên bảng ma trận, chúng ta thấy rằng REE có mối tương quan lớn nhất với chỉ số VN-Index. Tiếp theo là DPM, SSI, FPT…Trong khi đó, mức độ tương quan của BVH với VN-Index là không lớn mặc dù có quan hệ tuyến tính thuận. Đặc biệt MSN thậm chí còn có quan hệ tuyến tính ngược với VN-Index. Tương tự như vậy, SHB mới là cổ phiếu có mối tương quan lớn nhất với HNX-Index sau đó là PVX, HBB và BVS. Điểm nhấn trong bảng ma trận hệ số tương quan chính là PVC. Tính tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu này có hệ số tương quan âm với cả VN-Index và HNX-Index. Điều này cho thấy cổ phiếu này thường di chuyển ngược chiều với hai chỉ số này. Trong khi đó VIC cho kết quả khá bất ngờ với suy nghĩ chung của nhiều nhà đầu tư là di chuyển ngược chiều với HNX-Index và di chuyển cùng chiều với VN-Index.

Khánh Vũ

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên