TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xóa xổ CTCK: Giờ G “đã điểm”

Xóa xổ CTCK: Giờ G “đã điểm”

Kinh doanh chứng khoán là kinh doanh niềm tin, một công ty chứng khoán bị đưa vào diện tạm dừng hoạt động hay đình chỉ hoạt động thì khó có thể có cơ hội để hồi phục trở lại.

Ngày 24/10/2012, UBCK đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động CTCP Chứng khoán Hà Nội (HSSC) 6 tháng do công ty này không đáp ứng quy định chỉ tiêu an toàn tài chính sau 6 tháng bị kiểm soát đặc biệt.

Hôm nay là hạn chót cuối cùng của CTCP Chứng khoán Hà Nội (HSSC) sau 6 tháng bị đình chỉ hoạt động và theo thông tin từ UBCK Nhà nước thì HSSC không có bất cứ động thái nào nhằm cải thiện tình trạng của công ty và UBCK sẽ từng bước thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này

Do HSSC đã chấm dứt tư cách thành viên hai Sở nên nhà đầu tư không thể tìm thấy bất cứ thông tin gì về công ty chứng khoán này, thậm chí website www.hssc.com.vn của công ty cũng đã hết hạn sử dụng và không thể truy cập được vào website này.

Hai trường hợp sắp hết thời hạn đình chỉ hoạt động là CTCP chứng khoán Trường Sơn (hết hạn ngày 26/4) và CTCP chứng khoán Delta (hết hạn ngày 29/4). Delta đang có ý định rút tư cách thành viên hai sở và hiện HoSE đã ngừng giao dịch với công ty này kể từ ngày 29/4.

Khó có cửa hồi phục

Kinh doanh chứng khoán là kinh doanh niềm tin, một công ty chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt không được cho vay margin, hạn chế đầu tư vào các tài sản rủi ro; công ty chứng khoán bị tạm ngừng hoạt động gần như không được hoạt động môi giới mà phải chuyển tài khoản khách hàng sang CTCK khác, chấm dứt hoạt động tự doanh..Như vậy các CTCK này gần như bị “liệt” hoàn toàn các hoạt động sinh lời và chỉ còn trách nhiệm trả nợ nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan và nhà nước. Với tình trạng như vậy, các công ty chứng khoán bị đưa vào diện “tạm ngưng hoạt động”, “đình chỉ hoạt động”, gần như khó có thể hồi phục trở lại.

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, 10 CTCK hàng đầu chiếm 60% thị phần môi giới trên hai sàn, kinh doanh tự doanh “bữa no bữa đói”, còn hoạt động tư vấn và bảo lãnh phát hành đòi hỏi phải có cán bộ chuyên nghiệp (đối với hoạt động tư vấn) và vốn lớn (đối với hoạt động bảo lãnh phát hành). Do đó mảnh đất “kiếm ăn” của các công ty chứng khoán nhỏ ngày càng hẹp cùng với sự bành trướng của các CTCK lớn.

Trong vòng 6 tháng qua, CTCK Tràng An bị đình chỉ hoạt động, chứng khoán Âu Việt, Liên Việt An Phát, Chợ Lớn xin rút tư cách thành viên hai Sở, chứng khoán Sao Việt, Nam An xin rút tư cách thành viên HNX...ngày càng nhiều CTCK nhỏ thu hẹp kinh doanh và tìm cách đóng cửa. Cổ đông của Âu Việt, Chợ Lớn và An Phát đã được thông qua việc rút tư cach thành viên hai Sở và HoSe đã ngừng giao dịch với Âu Việt, Sao Việt, Liên Việt và CLSC.

Đối với các CTCK còn lại, trao đổi với CafeF, lãnh đạo một công ty chứng khoán nhỏ cho biết công ty ông gần như chỉ đang giữ chân các khách hàng cũ, các khách hàng trung thành từ xưa chứ “chưa mơ” đến việc thu hút các khách hàng mới.

Hai công ty chứng khoán cùng nằm trên một con phố, CTCK lớn kia đã thu hút hết khách hàng, cùng với tiềm lực tài chính mạnh nên công ty của ông chủ yếu giữ chân khách bằng “tình cảm”, như mời cơm trưa nhà đầu tư, mời nhà đầu tư đi du lịch, cho vay margin lãi suất cạnh tranh...nhưng dường như những điều này là chưa đủ và ông chỉ mong năm nay công ty không lỗ.

Ở các CTCK tầm trung, khá nhiều cổ đông lớn thoái toàn bộ vốn trong thời gian qua, như bầu Thụy muốn bán tòan bộ vốn tại chứng khoán Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Trần Kim Phương của Chứng khoán An Phát cùng ban lãnh đạo và người liên quan đăng ký bán toàn bộ 3,5 triệu cổ phiếu, tương đương 25,76% cổ phần của công ty, cổ đông lớn của chứng khoán Phú Hưng là công ty CX Technology (Cayman) Corporation đăng ký bán 13,8 triệu cổ phiếu...rõ ràng các “đại gia” đầu tư vào mảng chứng khoán đã nhận ra rằng “miếng bánh” này đã không còn hấp dẫn nữa.

Sự đào thải công ty chứng khoán đang ngày càng khốc liệt, không ai biết trước được số CTCK còn trụ lại là bao nhiêu, nhưng đối với một số ông chủ, sự đào thải của kẻ này lại là cơ hội của kẻ khác và cuộc chơi vẫn còn tiếp diễn với sức hấp dẫn của riêng nó.


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên