TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng giá vàng và TTCK dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

Xu hướng giá vàng và TTCK dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

Nếu thị trường xuất hiện một đợt bán tháo nữa thì có thể đây là đợt bán tháo cuối cùng và là cơ hội để mua vào cổ phiếu của các nhà đầu tư.

TTCK Mỹ: Trong ngắn hạn chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm điểm

Sau chuỗi tăng điểm ấn tượng chỉ số S&P 500 tiến vào vùng kháng cự mạnh của Fibonacci 61,8%. Chỉ số S&P 500 đang ở vùng quá mua, lại thiết lập mẫu hình Bearish Rising Wedge.

Giá vàng thế giới: Nhiều khả năng điều chỉnh giảm về mức thấp hơn 1.300$

Sau khi thiết lập mẫu hình Nền Nhật Bearish Engulfing, sức tăng của giá vàng đang yếu dần và việc giá vàng xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ 1.387,35$.

Nhìn diễn biến thị trường vàng có thể thấy rằng giá vàng đang trong quá trình tạo đỉnh khi một phân kỳ âm giữa đường giá và RSI(14) được hình thành trên đồ thị.

Trong ngắn hạn, sau khi xuống thấp hơn mốc 1.387,35$ giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng giá thiết lập từ tháng 7/2010.

Hiện giá vàng đang chịu áp lực điều chỉnh mạnh khi đồng USD đang mạnh lên. Chỉ số USD đang ở vùng hỗ trợ mạnh và hình thành mẫu hình Bullish Falling Wedge. Khi đồng USD mạnh thì cả TTCK lẫn giá vàng đều điều chỉnh giảm điểm nhưng chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ điều chỉnh mạnh hơn TTCK. Quan sát trên đồ thị tuần có thể thấy rằng chỉ số USD đang thiết lập mô hình tăng giá trung hạn.

TTCK Việt Nam: Năm 2008 có lặp lại?

TTCK Việt Nam có phiên điều chỉnh giảm khá mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần. VN-Index đóng cửa ở mức 441,6 điểm (▼5,09 điểm); KLGD đạt 38,9 triệu đơn vị, giá trị giao dịch là 809,41 tỷ đồng. HNX đóng cửa ở mức 101,62 điểm (▼3,17 điểm); KLGD đạt 35,5 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 609,44 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Các mã được nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều là PVF, PVD, DPM, STB, HAG, PVX…trong khi đó SSI, VIC, ITA, LCG, GMD, KLS, SCR, PVI, BVS… bị bán ra mạnh nhất.

Phiên cuối tuần là một phiên bán tháo của các nhà đầu tư khi sự mất kiên nhẫn bắt đầu gia tăng sau một thời gian dài nắm giữ cổ phiếu mà thị trường vẫn tiếp tục đi ngang thông tin không mấy tích cực của thị trường tiền tệ, lãi suất, lạm phát.

Trước sự suy yếu của tiền đồng, NHNN đã đưa ra một loạt biện pháp mạnh nhằm lấy lại niềm tin của thị trường như: Thắt chặt chính sách tiền tệ (tăng lãi suất cơ bản), sẵn sàng cung ứng USD cho các doanh nghiệp có nhu cầu hợp lý, thắt chặt hoạt động huy động và cho vay vàng. NHNN cũng rất linh hoạt khi mở thêm kỳ hạn 14 ngày trên thị trường mở nhằm giải quyết nhu cầu ngắn hạn. Các biện pháp đó đã làm cung VND trở lên căng thẳng trong ngắn hạn và ngay lập tức lãi suất liên ngân hàng nóng lên trong tuần.

Thị trường tiền tệ nóng lên trong tuần qua khiến các nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy bất an và lo ngại về viễn cảnh giống năm 2008. Các lệnh bán được đưa vào bảng điện từ nhiều hơn và nhiều Bluechips bị bán sàn rất mạnh trong thời điểm giữa giờ giao dịch. Việc bán tháo đã khiến khối lượng giao dịch tăng vọt đặc biệt là bên phía sàn Hà Nội khi mà chỉ số này chạm mốc hỗ trợ tâm lý 100 điểm.

Cơ hội lần thứ 2 và 3 yếu tố cần quan tâm

HSBC cho rằng TTCK hiện tại là cơ hội lần 2 cho Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có 3 vấn đề nhà đầu tư đang quan tâm là Lạm phát, tỷ giá và giá vàng.

Lạm phát, Tỷ giá hối đoái: Mục tiêu dưới 8% như kỳ vọng của chính phủ khó hoàn thành và lạm phát (theo chúng tôi) sẽ ở mức xấp xỉ 10%. Đây là thời điểm gần kết thúc năm nên con số 9%, 10% hay 11% sẽ không còn ảnh hưởng nhiều tới TTCK bởi lúc này các nhà đầu tư quan tâm về mức lạm phát của năm 2011 nhiều hơn.

HSBC dự đoán thì lạm phát của Việt Nam trong năm 2011 sẽ dừng ở mức 8,5%. Trong khi đó mục tiêu của chính phủ là ở mức 7%. Lạm phát ở Việt Nam hiện tại đang chịu ảnh hưởng của ba nhân tố là: Thâm hụt ngân sách của chính phủ, Tốc độ tăng trưởng tín dụng (CPI và tốc độ tăng trưởng tín dụng thường có độ trễ 6 - 8 tháng) và nhập khẩu.

Việc NHNN thắt chặt tiền tệ sẽ là tiền đề để giảm lạm phát trong năm tới. Tăng lãi suất cũng sẽ khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD gia tăng, do vậy nguồn cung USD tăng lên trên thị trường. Một chi tiết đáng chú ý khác là trong các chỉ tiêu kinh tế của chính phủ hoàn thành trong năm nay là mức bội chi ngân sách chỉ vào khoảng 5,95% GDP thấp hơn con số đặt ra là 6,2% ban đầu và kế hoạch trong năm tới sẽ là mức 5,5%. Như vậy, rõ ràng chính phủ đã kiểm soát chặt chẽ hơn trong đầu tư công-một trong những nhân tố khiến nhập siêu tăng.

Vừa qua, quốc hội cũng yêu cầu sang năm tất cả các tập đoàn kinh tế nhà nước phải thực hiện chế độ kiểm toán bắt buộc. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp nhà nước chi tiêu thận trọng hơn, hiệu quả đầu tư cũng sẽ tăng lên, và nền kinh tế sẽ phát triển tốt hơn. Nếu tỷ giá hối đoái ổn định và triển vọng kinh tế tốt hơn thì FDI chảy vào Việt Nam sẽ cũng gia tăng. Do vậy, cung USD cũng sẽ gia tăng (Việt Nam có đặc điểm là vốn FDI giải ngân bù vào thâm hụt thương mại).

Gần đây các tổ chức trong và ngoài nước liên tục tổ chức các hội nghị khách hàng và mời các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam và cùng với báo cáo mới nhất của HSBC khi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để quay trở lại đầu tư vào TTCK Việt Nam có thể khiến dòng vốn FII chảy vào Việt Nam gia tăng trong năm 2011.

Giá vàng: Như đã phân tích ở trên, giá vàng đang bước vào chu kỳ điều chỉnh giảm giá. Xu hướng này sẽ khiến tỷ giá hối đoái ổn định hơn và thực tế giá USD trên thị trường chợ đen cũng đã bắt đầu hạ nhiệt.

Việc sụt giảm của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua đã khiến chỉ số VN-Index giảm gần về mức định giá thấp nhất của thời kỳ khủng hoảng năm 2008.

P/E TTM của HNX là 9,8, của HOSE là 11,24 và tổng hợp cả hai sàn là 10,95. Và với ước tính cho cả năm 2010 thì P/E của chỉ số VN-Index đang ở mức 10.3. Nghĩa là chúng ta đang ở gần mức thấp của thời kỳ khủng hoảng.

Nhiều nhà đầu tư đang liên hệ TTCK hiện nay với thời kỳ khủng hoảng năm 2008. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thời điểm hiện tại khác rất nhiều. 

Chu kỳ của các đợt suy giảm: Lấy dữ liệu của thị trường chứng khoán Mỹ (đại diện là chỉ số S&P 500), chúng tôi nhận thấy khoảng thời gian điều chỉnh trung bình của một thị trường con gấu là 15 tháng. Hiện tại chỉ số VN-Index đã điều chỉnh giảm 13 tháng, như vậy, trong trường hợp tiêu cực, chúng ta có thể quan sát thời điểm quay trở lại thị trường vào tháng 1/2011 (Trùng với thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc diễn ra và kết thúc).

Tất nhiên, mối liên hệ giữa việc Đại hội Đảng và sức tăng của TTCK Việt Nam là không rõ ràng. Tại thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 9, chỉ số VN-Index tăng mạnh vài tháng trước và sau Đại hội Đảng nhưng ở thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 10 thì chỉ cố VN-Index đã tăng rất mạnh trước khi Đại hội Đảng bắt đầu và sau đó lại điều chỉnh giảm mạnh và bắt đầu tạo thành cơn "điên" khi Việt Nam gia nhập tổ chức WTO 4 tháng sau đó.

Đồ thị phân tích kỹ thuật: Chỉ số VN-Index vẫn di chuyển hẹp trong vùng giá từ 440 điểm tới 470 điểm. Còn chỉ số HN-Index đang chuyển động theo mẫu hình Failling Wedge như hình vẽ. Mốc hỗ trợ tâm lý là mốc 100 điểm và mốc hỗ trợ theo mô hình hiện tại là 96,24 điểm.

Chỉ số RSI(14) đang hình thành một phân kỳ dương ẩn với đường giá. Đây là một mẫu hình tiềm ẩn khả năng đảo chiều tăng giá rất cao. Vì vậy, các nhà đầu tư nên chú ý quan sát khối lượng giao dịch tại các mốc hỗ trợ. Điểm rơi thời gian của thị trường là ngày 25/11/2010 (Độ lệch ±3 ngày).

Hiện tại đang có hơn 60% số cổ phiếu có giá thấp hơn 2x và trong đó có rất nhiều cổ phiếu Bluechips. Cả hai chỉ số chứng khoán đang đi vào vùng hỗ trợ mạnh và do vậy nếu tiếp tục có 1 tới 2 phiên bán tháo vào những ngày đầu tuần thì các nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào.

Trong trường hợp ngược lại, hãy quan sát khối lượng giao dịch và điểm “Break out” của mẫu hình bên sàn Hà Nội. Mẫu hình Falling Wedge và phân kỳ dương là mẫu hình đảo chiều ở đáy có độ chính xác rất cao. Một điểm “Break out” nếu thỏa mãn các điều kiện về điểm rơi thời gian, khối lượng giao dịch và tại các khu vực hỗ trợ mạnh sau một thời gian dài giảm điểm sẽ là điểm mua vào lý tưởng đối với các nhà đầu tư.

Có thể nói TTCK Việt Nam đang giao dịch ở vùng đáy khi mà các thông tin được công bố trong thời gian qua phần lớn là các thông tin tiêu cực. Hiện tại thị trường còn chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của TTCK thế giới sau chuỗi tăng điểm thời gian vừa qua.

Do vậy, nếu thị trường xuất hiện một đợt bán tháo nữa thì tôi cho rằng đây là đợt bán tháo cuối cùng và là cơ hội để mua vào cổ phiếu của các nhà đầu tư. Vùng giá 410 điểm (±10 điểm) và vùng giá 96 điểm (±3 điểm) là vùng giá có khả năng tạo đáy của thị trường chứng khoán Việt Nam Với những gì đang diễn ra, nếu sớm thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thiết lập mức đáy vào tháng 11/2010. Trong trường hợp muộn hơn việc tham gia vào thị trường có thể chờ đợi tới tháng 1/2011. Theo quan điểm cá nhân của tôi xác xuất xảy ra trong tháng 11/2011 là khá cao và đây là cơ hội lần 2 như báo cáo của HSBC.


Bản phân tích đầy đủ

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ có giá trị tham khảo, không phải là các khuyến nghị mua/bán.
KVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên