TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng nào cho thị trường tháng 2?

Xu hướng nào cho thị trường tháng 2?

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó có khả năng gây đột biến mạnh trong tháng tới vì kì nghỉ Tết dài và tâm lí dè dặt trước những rủi ro vẫn còn ẩn chứa trong nền kinh tế.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo chiến lược đầu tư tháng 2. Theo VDSC, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó có khả năng gây đột biến mạnh trong tháng tới vì kì nghỉ Tết dài và tâm lí dè dặt trước những rủi ro vẫn còn ẩn chứa trong nền kinh tế.

Vn còn nhng e ngi v chính sách vĩ

Chỉ số CPI cho thấy tình hình lạm phát vẫn chấp nhận được và lo lắng về việc tăng LSCB là không thực tế.

Tâm lý nhạy cảm với những thay đổi từ chính sách vĩ mô phần nào được giải tỏa khi qui định về dự trữ bắt buộc với các loại ngoại tệ được điều chỉnh giảm. Điều này mang lại hiệu quả tích cực đối với thị trường vốn đang trong tình trạng căng thẳng về huy động và cho vay.

Tuy nhiên vẫn còn lo ngại về khả năng thay đổi LSCB khi chính sách tiền tệ hiện đang chịu nhiều sức ép lạm phát vì sự thiếu thông suốt trên thị trường huy động vốn – cho vay.

CPI trong tháng 2 sẽ rất quan trọng khi kỳ tính CPI cho tháng này rơi trọn vào tháng 12 âm lịch - Tháng thường có mức tiêu dùng tăng rất cao trong năm và giả cả cũng biến động rất mạnh.

Dòng tin s được ci thin?

Đầu tháng 1/2010, có những dự báo về việc dòng tiền chảy vào TTCK được cải thiện khi sàn vàng đóng cửa tuy nhiên điều này đã chưa xảy ra.

Căng thẳng cung – cầu ở các ngân hàng và tâm lý dè dặt là hai vấn đề nổi bật khiến cho NĐT hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Dòng tiền thật đang đầu tư trên TTCK sẽ làm giảm rủi ro bán giải chấp và khối lượng giao dịch sụt giảm cũng báo hiệu cho sự đảo chiều của thị trường, tương tự tháng 7, 12 năm 2009…

Tính thanh khoản có thể được cải thiện sau Tết, khi NĐT thực sự quay trở lại một năm làm ăn mới và có thể được hỗ trợ bởi thông tin giao dịch T+2 và ký quĩ. Thị trường thế giới cũng sẽ tác động một phần đến TTCK Việt Nam.

VN-Index sẽ dao động xung quanh 470-540

"Tháng 2 và thời điểm trước Tết sẽ thích hợp để mua vào đối với những NĐT có khẩu vị rủi ro cao Đối với NĐT an toàn hơn, nên cân nhắc quay lại thị trường sau Tết khi tình hình vĩ mô đã rõ ràng " - báo cáo của VDSC viết.

Đối diện với những rủi ro trong nước và thế giới, sẽ khó có một sự biến động mạnh. VN-Index sẽ lần lượt dao động xung quanh 470-540, HNX-Index là 150-185.

Đối với các NĐT ngắn hạn: nên duy trì tỷ lệ 50:50 giữa tiền mặt và cổ phiếu. Nếu tình hình thị trường tiếp tục dao động trong biên độ nhỏ như hiện tại đến gần Tết, NĐT ngắn hạn nên tăng tỷ lệ trong danh mục đầu tư những cổ phiếu vốn và có thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn

Về trung và dài hạn: lựa chọn và cơ cấu lại danh mục, tập trung các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh 2010 khả quan tập trung vào các nhóm ngành: hàng hóa, thực phẩm, BĐS, VLXD, cao su thiên nhiên…

Với ngành BĐS, NĐT cần chú ý rủi ro loãng giá sau nhứng đợt chia thưởng trong thời gian qua. NĐT dài hạn nên theo dõi diễn biến thật kĩ thị trường BĐS và tiến độ dự án các công ty để quyết định hợp lí, theo VDSC năm tới, cung sẽ vượt cầu tại một số phân khúc ngành.

Theo VDSC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên