TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng tăng của thị trường được khẳng định

Xu hướng tăng của thị trường được khẳng định

Có thể những đợt rung lắc mạnh sẽ còn diễn ra trước khi bức tường thành bị xuyên thủng, nhưng xu thế tăng của thị trường là điều có thể khẳng định chắc chắn.

Ngày 13/8, VN-Index đã vượt qua mốc tâm lý 500 điểm, song băn khoăn lại ở chỗ khối lượng khớp lệnh 2 phiên vừa qua liên tiếp ở mức rất cao, 65 - 70 triệu chứng khoán/phiên. Với tín hiệu này, đỉnh tạm thời 512 điểm của VN-Index đạt được trong tháng 6 vẫn sẽ là ngưỡng cản lớn đối với tâm lý NĐT.

Có thể những đợt rung lắc mạnh sẽ còn diễn ra trước khi bức tường thành bị xuyên thủng, nhưng xu thế tăng của thị trường là điều có thể khẳng định chắc chắn.

Tại sao ở thời điểm này mức độ biến động của thị trường không mạnh, tăng - giảm đều trong biên độ hẹp?

Giải thích cho diễn biến này, theo quan điểm của chúng tôi, khi VN-Index đạt mức đỉnh 512 điểm trong tháng 6 thì khối lượng chứng khoán được chuyển nhượng cũng rất lớn và đã khiến khá nhiều người bị thua lỗ, giờ VN-Index lên gần mức đó, người ta e ngại trượt chân lần nữa. Do đó, 512 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh, để chinh phục đỉnh cao này thị trường sẽ còn giằng co.

Như đã phân tích, cần có thời gian để thị trường tiêu hóa hết nguồn chứng khoán mắc kẹt ở đỉnh khiến NĐT không có cảm giác thua lỗ, cộng với tin tức khả quan của kinh tế vĩ mô và tín hiệu tích cực của người mới tham gia thị trường.

Chúng tôi cho rằng, ngưỡng 500 - 525 điểm sẽ được thử thách trong 1 - 2 tuần, VN-Index sẽ test lại ngưỡng này trước khi bật qua, thời điểm có thể vào nửa cuối tháng 9, tuy nhiên để có được điều đó thị trường có thể trải qua vài mốc điều chỉnh.

Phân tích kỹ thuật ở tiêu độ "cốc quai cầm, đỉnh đầu 2 vai", không loại trừ VN-Index có thể đạt mức 650 - 700 điểm. Song quan trọng hơn cả trong thời điểm này vẫn là yếu tố phân tích cơ bản, có một lực cản không để thị trường thế giới hoặc Việt Nam tăng nóng.

Đó chính là tâm lý e ngại thế giới hồi phục kinh tế theo mô hình chữ U (lình xình tại đáy một thời gian), hơn nữa hiện nay kỳ vọng của NĐT thế giới vào hồi phục kinh tế và lợi nhuận DN đang bị đẩy nhanh hơn tốc độ hồi phục của DN Mỹ và châu Âu, thể hiện qua chỉ số PE của S&P500 và Dow Jones ở mức cao nhất từ năm 2004 tới nay (18,6 lần).

Nếu quý III này kết quả không đạt như kỳ vọng, thị trường sẽ điều chỉnh, chúng tôi thiên về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh cuối tháng 8 đầu tháng 9. Vấn đề là thị trường điều chỉnh đến đâu? Khả năng điều chỉnh sâu sẽ không xảy ra và có thể coi đây như bước lùi để tiến.

Xem xét sự vận động của VN-Index trong khoảng thời gian rất ngắn, với mức tăng 6 điểm (1,3%), cộng với khối lượng khoảng 70 triệu chứng khoán khớp lệnh trong phiên hôm qua (13/8), chúng tôi cho rằng, thị trường bắt đầu đưa ra tín hiệu để NĐT ngắn hạn có thể xem xét cân nhắc bán đi mua lại nhằm tối đa hóa hiệu quả của đồng vốn.

Diễn biến trên thị trường phát đi một tín hiệu, khi nhu cầu được đáp ứng thì lực cầu sẽ yếu đi và nguồn tiền bị hạn chế, dẫn tới lực mua sẽ yếu.

Sau một giai đoạn VN-Index tăng liền từ 430 lên 503 điểm, việc tạm thời có điều chỉnh ngắn hạn là bình thường và đây là hiện tượng điều chỉnh trong đợt tăng chứ không phải điều chỉnh sau khi đạt đỉnh.


Một diễn biến nữa cần được nhìn nhận là sự vận động liên tục của luồng tiền sang các ngành khác nhau, cho thấy thị trường đang có những NĐT dẫn dắt tạo sóng cực ngắn ở những ngành như vật liệu xây dựng (thép), lương thực - thực phẩm, khoáng sản, cao su, than...

Điều này thể hiện dòng tiền không chạy ra khỏi thị trường, mà nó đang tạo ra cơ hội để dân lướt sóng tăng hiệu quả đồng vốn. Sẽ có lợi rất lớn cho ai đoán được dòng dịch chuyển, tranh thủ hiệu quả đồng vốn, song không dễ để thực hiện được điều này.

NĐT nhỏ lẻ không phải nhà tạo lập thị trường, khả năng đoán biết các dòng chuyển dịch như vậy là năm ăn, năm thua. Thay vì chạy theo những con sóng quá ngắn, NĐT nên cân nhắc tập trung vào các dòng cổ phiếu có yếu tố hỗ trợ cơ bản tốt, không sợ lên xuống thất thường.

Theo chúng tôi, đó là những ngành như nhựa (còn nhiều hàng tồn kho dự trữ khi giá dầu thấp), vật liệu xây dựng (thị giá còn dưới giá trị nội tại), cao su (một số mã không có lợi nhuận cao 2 quý đầu năm, 2 quý cuối năm đạt sản lượng cao cộng với giá dầu hồi phục), đường (giá cao nhất trong vòng 25 năm nay do Ấn Độ, Brazil mất mùa).

Khi cổ phiếu nhỏ được ưa chuộng, có ý kiến lo ngại blue-chip đã mất yếu tố hấp dẫn, song "phong độ nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi", blue-chip luôn có vai trò quan trọng, thời gian qua giá lình xình là do VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cự mạnh, một khi chỉ số qua được ngưỡng kháng cự, các blue-chip chắc chắn sẽ trở lại vai trò của nó.

Có thể nói, từ nay tới cuối năm và dài hơn là sang năm 2010, cơ hội kiếm lợi nhuận với TTCK sẽ là rất lớn. 50 - 60 năm mới có một lần thị trường thế giới khủng hoảng và lịch sử các cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ cho thấy, 2 năm đầu tiên sau khủng hoảng là quãng thời gian NĐT kiếm được nhiều tiền nhất từ TTCK.

Tại thị trường Việt Nam, với các chỉ báo từ phân tích kỹ thuật và các yếu tố cơ bản, NĐT hoàn toàn có thể lạc quan với xu thế của thị trường trong thời gian tới.

Nhìn một cách dài hơn, VN-Index đang dần hình thành mẫu hình đỉnh đầu và hai vai trong trung hạn. Mẫu hình này sẽ được hoàn tất nếu VN-Index bứt lên trên khu vực 510 - 515 điểm. Khi đó, theo lý thuyết, mẫu hình này cho chúng ta một ngưỡng kỳ vọng nằm xung quanh mức 800 điểm.

Chúng ta sẽ chỉ trở nên bi quan hơn, nếu những diễn biến xấu bất ngờ xuất hiện, đẩy VN-Index rơi khỏi vùng hỗ trợ tại khu vực 470 - 472 điểm.

Theo Bùi Đức Thịnh, Công ty Chứng khoán IRS
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên