TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý làm giá, không nên chờ đến khi khởi tố

Xử lý làm giá, không nên chờ đến khi khởi tố

Sau vụ làm giá của DVD, các cơ quan chức năng vẫn cần thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để thị trường chứng khoán minh bạch hơn.

Theo các chuyên gia chứng khoán, việc xử lý các vụ làm giá chứng khoán như trường hợp ông Lê Văn Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dược Viễn Đông thao túng cổ phiếu Dược Hà Tây, là một việc làm cần thiết để răn đe các đối tượng thao túng giá. Tuy vậy, các cơ quan chức năng vẫn cần thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để thị trường chứng khoán minh bạch hơn.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán đã thực hiện nhiều biện pháp như phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất lên đến vài trăm triệu đồng cho hành vi thao túng giá cổ phiếu của một số cá nhân.

Và ông Sơn cũng cho rằng, mới đây, Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung quy định thao túng giá chứng khoán là một trong những hành vi bị khởi tố hình sự. "Đây là điểm rất quan trọng để ngăn ngừa, răn đe tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán bên cạnh hình thức phạt tiền, khắc phục hậu quả", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết do không có thẩm quyền điều tra, Ủy ban Chứng khoán sẽ căn cứ vào Luật Hình sự, phối hợp với cơ quan công an để làm rõ các hành vi thao túng giá. Hiện tại, giữa Ủy ban Chứng khoán và Bộ Công an đã có thông tư liên tịch phối hợp điều tra, tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là bước đầu.

"Sắp tới, ủy ban sẽ phối hợp xử lý một số vụ trọng điểm, trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm, hoàn thiện thông tư trên nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác. Ủy ban Chứng khoán cũng sẽ sớm hoàn thiện thông tư hướng dẫn cách tính các khoản thu lời bất chính. Tuy nhiên, Luật Hình sự cũng cần sớm có hướng dẫn thi hành để cơ quan thực thi có thể áp dụng", ông Sơn cho biết.

Cùng ý kiến này, ông Nguyễn Hồng Nam, Phó TGĐ Công ty chứng khoán SSI cho rằng việc thị trường bị làm giá đã gây ra tình trạng mất lòng tin của nhà đầu tư. "Việc xử lý mạnh tay sẽ khiến những người đang có những hành vi thao túng giá trên thị trường ngần ngại hơn. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đã có được các công cụ chế tài tốt hơn trước", ông Nam nói.

Trong khi đó, giám đốc một công ty chứng khoán lớn cho rằng thị trường chứng khoán hiện có rất nhiều đối tượng thao túng giá, nhưng việc xử lý như trường hợp ông Dũng là rất ít, trong khi Luật Hình sự đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2010. "Điều này chứng tỏ việc xử lý hình sự không phải là biện pháp được áp dụng thường xuyên, nên cũng khó xem đây là lời cảnh báo cho những người thao túng giá. Một khi chế tài xử phạt hành chính còn nhẹ, thì việc thị trường muốn có sự minh bạch trong một sớm một chiều là điều khó có thể thực hiện được" vị này nói.

Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán cũng cho rằng, việc khởi tố hình sự là một biện pháp nặng, liên quan nhiều đến pháp lý, và cũng chưa thể chứng tỏ những người bị bắt trên là có tội khi cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Vì vậy, nếu xem đây là một “thành công” của việc quản lý thị trường là chưa hợp lý. "Chế tài là một biện pháp quan trọng để những người thao túng giá chùn tay, nhưng thị trường khó đi vào khuôn khổ nếu thiếu sự quản lý của cơ quan nhà nước và sự phát triển đồng bộ của nhiều thành viên trong thị trường", ông Nam nói.

Theo ông Nam, hiện nay các vụ vi phạm làm giá mà cơ quan chức năng có thể phát hiện là không nhiều. Và khi phát hiện thì cũng đã ảnh hưởng rất trầm trọng tới những người đã đầu tư cổ phiếu đó. Vì vậy, các biện pháp như dò thám điện tử, hay theo dõi tài khoản phải được thực hiện chặt chẽ, có sư phối hợp của các công ty chứng khoán để có thể phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu thao túng giá và có biện pháp xử lý kịp thời.

“Những quy định pháp lý, cũng nên thật cụ thể, rõ ràng để những thành phần trong thị trường có thể dễ dàng thực hiện. Nhiều quy định về tính minh bạch hiện vẫn chưa cụ thể, dẫn đến việc có người thực hiện, có người không. Thêm vào đó, không thể chỉ nói doanh nghiệp phải minh bạch mà các giao dịch trên thị trường cũng phải được quản lý nghiêm túc, nếu không thì chính doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng khi cổ phiếu của mình bị làm giá”, ông Nam nói thêm.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên